Israel cảnh báo nguy cơ bị Hezbollah nã 2.500 rocket mỗi ngày

(Dân trí) - Nếu xảy ra xung đột với lực lượng Hezbollah, Israel có thể đối mặt với nguy cơ bị nã 2.500 rocket mỗi ngày, một quan chức quân đội cấp cao của Israel cảnh báo.

Israel cảnh báo nguy cơ bị Hezbollah nã 2.500 rocket mỗi ngày - 1

Rocket từ Dải Gaza phóng về phía Israel ngày 12/5/2021 (Ảnh: Tân Hoa Xã).

AFP ngày 17/10 dẫn lời Thiếu tướng Uri Gordin, chỉ huy Bộ Tư lệnh Mặt trận Tổ quốc của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cho biết Israel không muốn xảy ra chiến tranh với lực lượng Hezbollah, nhưng nếu kịch bản đó xảy ra, Israel có thể bị nã 2.500 rocket mỗi ngày.

Ông Gordi nhắc lại cuộc xung đột hồi tháng 5 năm nay giữa Israel và các lực lượng vũ trang ở Dải Gaza, những thành phố như Tel Aviv, Ashdod phải hứng số rocket nhiều chưa từng có trong lịch sử Israel.

"Chúng ta đã chứng kiến hơn 400 rocket nã về phía Israel mỗi ngày. Nếu xảy ra xung đột nghiêm trọng, Israel thậm chí có thể hứng 1.500 đến 2.500 rocket mỗi ngày", ông Gordin nói.

Hồi tháng 5 năm nay, trong cuộc giao tranh kéo dài 11 ngày giữa quân đội Israel với Hamas và các phong trào vũ trang ở Dải Gaza, hơn 4.000 quả rocket đã phóng về phía Israel. Tần suất phóng rocket từ Dải Gaza nhằm vào Israel trong đợt giao tranh đó thậm chí cao hơn so với trong cuộc xung đột năm 2006 giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Li Băng. Tuy nhiên, quân đội Israel khẳng định, phần lớn số rocket này đã bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của nước này đánh chặn.

Ông nhấn mạnh, đơn vị của ông đã sẵn sàng cho mọi kịch bản có thể xảy ra, trong đó có những diễn biến ở biên giới với Li Băng. Nước láng giềng Li Băng đang trải qua một cuộc khủng hoảng khiến nền kinh tế bị tê liệt. Một vụ đụng độ giáo phái đã xảy ra ở thủ đô Beirut hôm 14/8 khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có các thành viên Hezbollah.

Các nguồn tin an ninh nói rằng, Hezbollah, lực lượng nghi do Iran hậu thuẫn, là "nguồn gốc gây bất ổn ở Li Băng và rằng lực lượng này đang tìm cách khai thác tài nguyên của Li Băng để phục vụ cho lợi ích của Iran. Đổi lại, Iran đang tiến gần hơn đến việc tạo ra vật liệu phân hạch dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tin liên quan