1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Israel bất ngờ hủy kế hoạch mua vũ khí của Mỹ

(Dân trí) - Israel đã có bước đi đầy bất ngờ với đồng minh số một của mình khi quyết định hủy bỏ kế hoạch mua 6 máy bay V-22 Osprey của Mỹ.

Vì khó khăn tài chính, Israel từ bỏ giấc mơ sở hữu máy bay đa năng V-22 Osprey.
Vì khó khăn tài chính, Israel từ bỏ giấc mơ sở hữu máy bay đa năng V-22 Osprey.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã đưa ra quyết địnhtrên, một động thái được giới truyền thông sở tại nhận định có thể bắt nguồn từ vấn đề tài chính.

Tuy nhiên, việc làm "mất mặt" Washington cũng đang làm dấy lên những lo ngại về mối quan hệ đang có dấu hiệu rạn nứt giữa hai quốc gia đồng minh trong thời gian gần đây.

Trong chuyến công du đầu tiên đến Israel của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hồi tháng 4/2013, Tel Aviv đã đồng ý mua 6 máy bay đa nhiệm V-22 Osprey hiện đại. Nếu hợp đồng mua được ký kết, Israel sẽ là quốc gia nước ngoài đầu tiên sở hữu loại máy bay thuộc hàng “siêu phẩm” này.

Theo thiết kế, V-22 Osprey có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng, có thể bay với tốc độ siêu thanh nhờ hệ thống cánh quạt đặc biệt. V-22 Osprey được kỳ vọng là sẽ giúp tăng cường khả năng tác chiến cho quân đội Israel, nhất là trong lĩnh vực vận tải hạng nặng và đảm bảo tính cơ động cao.

Nhưng những khó khăn tài chính và ảnh hưởng từ chiến dịch "Bảo vệ biên giới" mới đây đã buộc lãnh đạo quân sự Israel phải thay đổi quyết định. Trong tuyên bố gần đây, người đứng đầu ngành quốc phòng Israel đã bộc lộ ý muốn trang bị thêm xe chiến đấu bộ binh (APC) Namer và các loại vũ khí tấn công chính xác.

Ngoài ra, Israel cũng đang xem xét mua thêm phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thứ hai của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân, hiện đang được đánh giá hàng đầu khu vực.

Vũ Anh
Theo AP