IS bị "tố" buôn bán nội tạng người

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng có những hành động táo tợn và man rợ khi mới đây nhóm phiến quân này đã bắt đầu buôn bán các bộ phận cơ thể người ở Iraq.

 


Các tay súng IS tại Iraq (Ảnh: AFP)

Các tay súng IS tại Iraq (Ảnh: AFP)

Thông tin trên đã được ông Said Mamuzini, người phát ngôn của Đảng Dân chủ người Kurd ở thành phố Mosul tại miền Bắc Iraq, xác nhận trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài Sputnik của Nga. Ông Mamuzini đã buộc phải chạy khỏi Mosul sau khi IS chiếm thành phố này.

Ông Mamuzini nêu rõ các tay súng IS đã mở một “phòng khám đặt biệt”, chuyên phẫu thuật để lấy và buôn bán nội tạng người.

“Bọn khủng bố đã mở một phòng khám từ hôm 13/7. Cơ sở này được đặt theo tên của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Các ca phẫu thuật được chính các bác sĩ của IS tiến hành. Các tay súng lấy nội tạng của người dân địa phương và đem bán cho những khách hàng giàu có. Có một thực tế là hầu hết người dân ở thành phố Mosul đang phải sống trong nghèo đói cùng cực và một số người buộc phải bán một phần cơ thể để có tiền trang trải cuộc sống”, ông Mamuzini cho biết.

Ông Manuzini nhấn mạnh người dân Mosul không có việc làm và họ cũng không được phép di chuyển ra ngoài thành phố, vì vậy bán nội tạng cho IS dường như là cách duy nhất để có không bị chết đói.

“IS không quan tâm đó là phụ nữ, trẻ em hay người già. Chúng có thể lấy nội tạng của bất kỳ ai. Với những tù nhân thì các tay súng dọa giết hoặc hứa thả ra sớm nếu họ chịu nộp bộ phận cơ thể cho chúng”, ông Manuzini kể lại.

Theo ông Mamuzini, phiến quân IS mua nội tạng với giá tối đa 4 triệu dinar (tương đương 3.500 USD) rồi bán lại với giá cao hơn nhiều lần. Việc kinh doanh như vậy đang diễn ra hầu như khắp nơi ở Iraq. Ngoài ra, IS gửi các bộ phận cơ thể người đến Syria.

Các báo cáo trước đó cho thấy IS là nhóm phiến quân giàu nhất thế giới với “doanh thu” hàng năm ước tính khoảng 2 tỷ USD. Số tiền mà chúng kiếm được chủ yếu bằng các hoạt động buôn bán ma tuý, cổ vật, dầu mỏ và bắt cóc người đòi tiền chuộc.

Nhật Minh

Theo Sputnik

 

IS bị "tố" buôn bán nội tạng người - 2