Iraq: Al-Qaeda chiếm thành phố al-Qaim, lập nước “Cộng hòa Hồi giáo”

Dưới sự chỉ huy của trùm khủng bố ở Iraq, al-Zarqawi, các tay súng al-Qaeda đã chiếm thành phố Al-Qaim giáp với Syria và thành lập "Cộng hòa Hồi giáo", theo nhật báo Mỹ Washington Post.

Theo lời nhân chứng, các tay súng đã bắn chết những đại diện chính quyền thân Mỹ và ban hành các qui định tuân thủ luật Hồi giáo trong thành phố. Cổng chào vào thành phố có hàng chữ "Chào mừng tới nước Cộng hòa Hồi giáo" và trong thành phố treo cờ của nhóm Al-Zarqawi.

 

Tại các thánh đường Hồi giáo là các biểu ngữ khẳng định thành phố đã "thoát khỏi quân chiếm đóng". Washington Post cũng cho biết đường phố được tuần tra bởi các tay súng người Iraq lẫn người nước ngoài, trong đó có người Afghanistan.

 

Phóng viên AP cho biết đã chứng kiến những tay súng không phải người Iraq xử bắn công khai chín người trong thành phố, trong đó có một phụ nữ mà họ gọi là "mại dâm".

 

Đại diện thủy quân lục chiến Mỹ ở Ramadih chịu trách nhiệm an ninh cả ở Al-Qaim trả lời Washington Post rằng không nắm thông tin về tình hình thành phố và hiện ở đó không có quân của chính quyền Baghdad. Bản tin Debka.com hôm qua cũng khẳng định al-Qaeda đã nắm kiểm soát hoàn toàn thành phố Al-Qaim từ ngày 5/9.                

 

Theo Duy Văn

Tuổi trẻ/NR, Debka

Đang được quan tâm