Iran xác nhận tàu hàng bị tấn công bí ẩn ở Biển Đỏ

(Dân trí) - Iran đã lên tiếng xác nhận thiệt hại sau vụ một tàu hàng lớn của nước này bị tấn công ở Biển Đỏ.

Iran xác nhận tàu hàng bị tấn công bí ẩn ở Biển Đỏ - 1
Tàu hàng Saviz của Iran (Ảnh: Fleet Moon).

"Vụ nổ xảy ra sáng 6/4 gần bờ biển Djibouti, chỉ gây thiệt hại nhỏ, không có thiệt hại về người. Đây là tàu dân sự neo tại đó để đảm bảo an ninh trước nạn cướp biển", một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết. Người phát ngôn này cho biết thêm, vụ nổ xảy ra khoảng 6h sáng 6/4 và giới chức nước này đang điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Đây là bình luận đầu tiên của Iran sau vụ tấn công bí ẩn nhằm vào tàu hàng lớn Saviz của nước này. Trước đó, truyền thông Iran đưa tin, tàu hàng Saviz của nước này bị tấn công bằng tên lửa hoặc thủy lôi ở Biển Đỏ. Giới chức và truyền thông Mỹ, Ả rập Xê út, Israel cho rằng, tàu hàng này là một căn cứ quân sự ngụy trang hoặc tàu do thám của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và có thể đã bị tấn công bằng tên lửa.

New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, Israel đã thông báo với Mỹ sau khi thực hiện vụ tấn công. Quan chức cho biết, vụ tấn công lẽ ra thực hiện sớm hơn nhưng đã hoãn lại cho đến khi tàu sân bay Dwight D. Eisenhower của Mỹ di chuyển đến vị trí an toàn. Thời điểm tàu Saviz bị tấn công, tàu sân bay Dwight D. Eisenhower ở cách đó khoảng hơn 300km.

Mỹ đã lên tiếng phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công, hiện Israel chưa đưa ra bình luận.

Đang được quan tâm