Iran nói Mỹ rút tàu chiến khỏi vùng Vịnh vì e ngại Tehran

(Dân trí) - Một tướng quân đội Iran nói rằng Mỹ đang rút tàu chiến ra khỏi vịnh Ba Tư vì lo ngại sức mạnh răn đe của Tehran.

Iran nói Mỹ rút tàu chiến khỏi vùng Vịnh vì e ngại Tehran - 1

Tàu USS Abraham Lincoln của Mỹ (Ảnh minh họa: AFP)

Sputnik dẫn phát biểu ngày 15/8 của ông Alireza Sabahi Fard, chỉ huy căn cứ phòng không Khatam ol-Anbiya, quân đội Iran cho biết các tàu chiến Mỹ đang rời khỏi vịnh Ba Tư.

“Hôm nay, sự thật là kẻ thù đã bị đẩy lùi cách xa eo biển Hormuz 321 km và đang rút tàu chiến khỏi vịnh Ba Tư. Điều này là do sức mạnh răn đe của lực lượng vũ trang Iran và kẻ thù hiểu rằng họ không thể chống đỡ được sự sẵn sàng tác chiến và năng lực phòng vệ của Tehran”, ông Fard cho biết.

Hiện chưa rõ ông Fard đang đề cập tới tàu chiến Mỹ nào và tuyên bố của ông vẫn chưa được kiểm chứng, theo Sputnik.

Mỹ đã đưa hàng loạt tàu chiến, máy bay, khí tài tới Trung Đông vài tháng trước trong động thái nhằm “nắn gân” Iran và bảo vệ lợi ích của họ tại khu vực.

Phát biểu của ông Fard được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên án kế hoạch của Mỹ nhằm tạo liên minh an ninh hàng hải ở vùng Vịnh, nhấn mạnh rằng các quốc gia trong khu vực có thể bảo đảm an ninh ở vùng biển của riêng họ.

“Không cần thiết phải lôi kéo lực lượng nước ngoài để đảm bảo an ninh tại vùng Vịnh”, ông Rouhani tuyên bố, thúc giục các nước trong khu vực tiếp tục “đoàn kết và đối thoại”.

Tổng thống Iran cho biết Tehran sẵn sàng “đảm bảo an ninh khu vực với các nước ven vùng Vịnh giống như những gì họ đã thực hiện từ trước tới nay”.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng tán đồng với quan điểm này thông qua phát biểu trên Twitter. Trước đó, ông Zarif cáo buộc Mỹ chính là bên gây nên bất ổn và căng thẳng ở vịnh Ba Tư và nhấn mạnh Iran có trách nhiệm với an toàn và an ninh khu vực.  

Cho tới hiện tại, lời kêu gọi của Mỹ về việc thiếp lập liên minh an ninh hàng hải mới chỉ có Anh hưởng ứng trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ và Na Uy vẫn đang trong quá trình cân nhắc.

Trong khi đó, Đức đã khẳng định rằng họ không muốn tham gia vào liên minh do Mỹ dẫn đầu ở vùng Vịnh.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm