1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran nói Mỹ đề nghị gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt, ông Trump thẳng thừng bác bỏ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ tuyên bố của người đồng cấp Iran Hassan Rouhani rằng Washington đề xuất gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt chống lại Tehran để nối lại đàm phán.

Iran nói Mỹ đề nghị gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt, ông Trump thẳng thừng bác bỏ - 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, ông Rouhani ngày 27/9 cho biết Mỹ đã đề nghị sẽ xóa các lệnh trừng phạt chống lại Iran.

“Thủ tướng Đức (Angela Merkel), Thủ tướng Anh (Boris Johnson) và Tổng thống Pháp (Emmanuel Macron) đều ở New York và tất cả khẳng định rằng cuộc gặp này sẽ diễn ra. Và Mỹ nói rằng họ sẽ gỡ các lệnh trừng phạt. Việc cần bàn bạc là lệnh trừng phạt nào sẽ được gỡ và họ (các nước kể trên) nói rõ ràng rằng “chúng tôi (gồm cả Mỹ) sẽ gỡ toàn bộ lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói.

Ông Rouhani nói rằng ông đã từ chối lời đề nghị vì bầu không khí lúc này vẫn đang căng thẳng với “các lệnh trừng phạt và chiến dịch áp lực tối đa của Mỹ” và điều này rất khó để có thể dự đoán được kết quả của cuộc đàm phán. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã khẳng định rằng việc yêu cầu gỡ bỏ lệnh trừng phạt bắt nguồn từ phía Iran và ông đã từ phản đối này.  

“Iran muốn tôi gỡ mọi lệnh trừng phạt để có thể gặp gỡ. Tôi dĩ nhiên là nói không”, ông Trump viết trên Twitter vào cùng ngày.

Tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ không thay đổi chính sách và tiếp tục có thêm các biện pháp trừng phạt Iran.

Từ năm ngoái, Nhà Trắng đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Iran mà không cần điều kiện ràng buộc trong khi các quan chức Tehran nhấn mạnh rằng Washington cần thay đổi chính sách và gỡ các lệnh cấm vận trước khi bất cứ cuộc đàm phán nào được tổ chức.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang từ năm ngoái sau khi ông Trump rút Washington khỏi hiệp ước hạt nhân JCPOA 2015 và tái áp dụng lệnh trừng phạt lên Tehran.

Sau một năm, Iran đã bắt đầu có các hoạt động đi ngược với cam kết trong hiệp ước JCPOA như là động thái trả đũa. Họ tuyên bố sẽ tiếp tục từ bỏ thêm các cam kết khác nếu căng thẳng vẫn tiếp diễn.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, RT