Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Iran về vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út gần đây.

Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc
Tổng thống Trump tố Iran giữa Liên Hợp Quốc - 1

Tổng thống Trump phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Ảnh: Reuters)

“Tất cả các quốc gia đều có nghĩa vụ hành động”, Tổng thống Trump phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 24/9 khi ông kêu gọi các nước đối phó với hành vi của Iran.

“Không một chính phủ có trách nhiệm nào nên dung túng cho Iran. Chừng nào những hành vi đe dọa của Iran còn tiếp tục, các biện pháp trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ. Chúng sẽ càng được siết chặt thêm”, ông Trump tuyên bố.

Trong khi các đại biểu Iran ngồi bên dưới, tổng thống Mỹ tuyên bố một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt là “chính quyền hà khắc tại Iran”.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng từng cáo buộc Iran là nước tài trợ khủng bố số 1, đồng thời kích động cuộc chiến tại Syria và Yemen.

“Chính quyền (Iran) đang lãng phí tiền bạc và tương lai của quốc gia vào sự cuồng tín đối với vũ khí hạt nhân. Để ngăn chặn con đường phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Iran, tôi đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân tồi tệ với Iran. Với hy vọng có thể giải phóng chính mình khỏi các lệnh trừng phạt, chính quyền (Iran) đã tăng cường các biện pháp gây hấn bạo lực”, ông Trump nói thêm.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Mỹ cùng các đồng minh phương Tây cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào hai cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9. Mặc dù nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm và Iran cũng phủ nhận cáo buộc, song chính quyền Mỹ vẫn kiên quyết đổ lỗi cho Tehran.

“Để đáp trả cuộc tấn công gần đây của Iran nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út, chúng tôi vừa triển khai cấp độ trừng phạt cao nhất thế giới nhằm vào ngân hàng nhà nước và quỹ tài sản của Iran”, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Trong tuần qua, Tổng thống Trump đã siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran, chỉ đạo đưa thêm quân tới Ả rập Xê út và Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất nhằm hỗ trợ cho các đồng minh của Mỹ trong khu vực. Tuy vậy, ông Trump khẳng định Mỹ mong muốn có thêm đối tác, chứ không phải đối thủ.

“Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Iran nên đặt người dân Iran lên trên hết. Mỹ sẵn sàng duy trì tình hữu nghị với tất cả những ai thực sự tìm kiếm hòa bình và sự tôn trọng. Mỹ không bao giờ tin rằng có kẻ thù vĩnh cửu. Chúng tôi muốn đối tác, chứ không phải đối thủ”, Tổng thống Trump cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định, “Mỹ biết rằng, mặc dù bất kỳ ai cũng có thể gây ra chiến tranh, nhưng chỉ những người dũng cảm nhất mới lựa chọn hòa bình”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua cho biết ông sẵn sàng thảo luận về những thay đổi, điều chỉnh hoặc bổ sung nhỏ đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái và tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran.

Kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump cho rằng Triều Tiên trước hết cần phải tiến hành phi hạt nhân hóa nếu muốn khai thác hết tiềm năng khổng lồ của nước này.

“Tôi đã nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng, tôi thực sự tin tưởng, giống như Iran, đất nước của ông ấy có nhiều tiềm năng khổng lồ chưa được khai phá. Nhưng để thực hiện được điều đó, Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa”, ông Trump nói.

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể “sớm diễn ra”. Mỹ và Triều Tiên đang thúc đẩy các cuộc đàm phán sau khoảng thời gian đình trệ. Hai nước hiện vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm qua, Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định lập trường coi lợi ích quốc gia là trên hết.

“Tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu. Tương lai thuộc về những người yêu nước. Tương lai thuộc về các quốc gia độc lập và có chủ quyền, những quốc gia bảo vệ người dân của họ, tôn trọng láng giềng của họ và đề cao sự khác biệt vốn khiến cho các quốc gia trở nên đặc biệt và độc nhất vô nhị”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump tự hào tuyên bố, nước Mỹ hiện nay đã trở thành “quốc gia hùng mạnh nhất thế giới” sau khi dành hơn 2.500 tỷ USD kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để “hoàn thiện quá trình tái thiết lực lượng quân sự vĩ đại”. Tuy vậy, ông Trump vẫn khẳng định “Mỹ không tìm cách gây xung đột với bất kỳ quốc gia nào”.

“Chúng tôi khao khát hòa bình, hợp tác và cùng nhau hưởng lợi. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ dừng bảo vệ các lợi ích của Mỹ”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Thành Đạt

Theo RT, Politico

Tin liên quan