Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc

Dân trí Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Iran về vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út gần đây.
>>Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán thỏa thuận hạt nhân vĩnh viễn với Mỹ
>>Lầu Năm Góc trình Tổng thống Trump phương án quân sự với Iran
>>Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công

Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc
Tổng thống Trump tố Iran giữa Liên Hợp Quốc - 1

Tổng thống Trump phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Ảnh: Reuters)

“Tất cả các quốc gia đều có nghĩa vụ hành động”, Tổng thống Trump phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 24/9 khi ông kêu gọi các nước đối phó với hành vi của Iran.

“Không một chính phủ có trách nhiệm nào nên dung túng cho Iran. Chừng nào những hành vi đe dọa của Iran còn tiếp tục, các biện pháp trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ. Chúng sẽ càng được siết chặt thêm”, ông Trump tuyên bố.

Trong khi các đại biểu Iran ngồi bên dưới, tổng thống Mỹ tuyên bố một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt là “chính quyền hà khắc tại Iran”.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng từng cáo buộc Iran là nước tài trợ khủng bố số 1, đồng thời kích động cuộc chiến tại Syria và Yemen.

“Chính quyền (Iran) đang lãng phí tiền bạc và tương lai của quốc gia vào sự cuồng tín đối với vũ khí hạt nhân. Để ngăn chặn con đường phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Iran, tôi đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân tồi tệ với Iran. Với hy vọng có thể giải phóng chính mình khỏi các lệnh trừng phạt, chính quyền (Iran) đã tăng cường các biện pháp gây hấn bạo lực”, ông Trump nói thêm.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Mỹ cùng các đồng minh phương Tây cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào hai cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9. Mặc dù nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm và Iran cũng phủ nhận cáo buộc, song chính quyền Mỹ vẫn kiên quyết đổ lỗi cho Tehran.

“Để đáp trả cuộc tấn công gần đây của Iran nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út, chúng tôi vừa triển khai cấp độ trừng phạt cao nhất thế giới nhằm vào ngân hàng nhà nước và quỹ tài sản của Iran”, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Trong tuần qua, Tổng thống Trump đã siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran, chỉ đạo đưa thêm quân tới Ả rập Xê út và Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất nhằm hỗ trợ cho các đồng minh của Mỹ trong khu vực. Tuy vậy, ông Trump khẳng định Mỹ mong muốn có thêm đối tác, chứ không phải đối thủ.

“Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Iran nên đặt người dân Iran lên trên hết. Mỹ sẵn sàng duy trì tình hữu nghị với tất cả những ai thực sự tìm kiếm hòa bình và sự tôn trọng. Mỹ không bao giờ tin rằng có kẻ thù vĩnh cửu. Chúng tôi muốn đối tác, chứ không phải đối thủ”, Tổng thống Trump cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định, “Mỹ biết rằng, mặc dù bất kỳ ai cũng có thể gây ra chiến tranh, nhưng chỉ những người dũng cảm nhất mới lựa chọn hòa bình”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua cho biết ông sẵn sàng thảo luận về những thay đổi, điều chỉnh hoặc bổ sung nhỏ đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái và tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran.

Kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump cho rằng Triều Tiên trước hết cần phải tiến hành phi hạt nhân hóa nếu muốn khai thác hết tiềm năng khổng lồ của nước này.

“Tôi đã nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng, tôi thực sự tin tưởng, giống như Iran, đất nước của ông ấy có nhiều tiềm năng khổng lồ chưa được khai phá. Nhưng để thực hiện được điều đó, Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa”, ông Trump nói.

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể “sớm diễn ra”. Mỹ và Triều Tiên đang thúc đẩy các cuộc đàm phán sau khoảng thời gian đình trệ. Hai nước hiện vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm qua, Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định lập trường coi lợi ích quốc gia là trên hết.

“Tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu. Tương lai thuộc về những người yêu nước. Tương lai thuộc về các quốc gia độc lập và có chủ quyền, những quốc gia bảo vệ người dân của họ, tôn trọng láng giềng của họ và đề cao sự khác biệt vốn khiến cho các quốc gia trở nên đặc biệt và độc nhất vô nhị”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump tự hào tuyên bố, nước Mỹ hiện nay đã trở thành “quốc gia hùng mạnh nhất thế giới” sau khi dành hơn 2.500 tỷ USD kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để “hoàn thiện quá trình tái thiết lực lượng quân sự vĩ đại”. Tuy vậy, ông Trump vẫn khẳng định “Mỹ không tìm cách gây xung đột với bất kỳ quốc gia nào”.

“Chúng tôi khao khát hòa bình, hợp tác và cùng nhau hưởng lợi. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ dừng bảo vệ các lợi ích của Mỹ”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Thành Đạt

Theo RT, Politico

MỚI NHẤT
Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"
Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bị chất vấn về cuộc điện đàm tranh cãi với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump khi tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:09

Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy
Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy

(Dân trí) - Tàu của tuần duyên Mỹ đã thực hiện màn rượt đuổi nghẹt thở để vây bắt tàu ngầm chở 6 tấn cocaine trị giá 165 triệu USD tại Thái Bình Dương.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:30

Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu
Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu

Phiên Thảo luận chung Cấp cao Khóa 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ diễn ra từ ngày 25-30/9 tại New York (Mỹ). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:03

Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng
Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng

(Dân trí) - Ly hôn giả đã trở thành một cách thức được các cặp vợ chồng Trung Quốc sử dụng để “qua mặt” luật đất đai của chính phủ, vì thế mà một gia đình ở nước này đã kết hôn rồi ly hôn tới 23 lần chỉ sau thời gian ngắn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:57

Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?
Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?

Trong lịch sử Mỹ từng có 19 quan chức bị luận tội, trong đó có 2 tổng thống là ông Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Một tổng thống khác là ông Richard Nixon trên thực tế đã từ chức trước khi thủ tục luận tội ông bắt đầu được tiến hành.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:32

Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức tình báo Mỹ đã bị tuyên án 10 năm tù về tội định trao các thông tin quốc phòng mật cho Trung Quốc và nhận hàng trăm nghìn USD với tư cách là gián điệp cho Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:50

Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?
Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể sẽ phải đối mặt với một quá trình luận tội cụ thể với các bước được quy định rõ ràng trong hiến pháp Mỹ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33

Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ
Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ

(Dân trí) - Đáp lại những chỉ trích của Mỹ về hoạt động thương mại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, Bắc Kinh không có ý định chơi trò chơi vương quyền với Washington và rằng hai bên cần tránh đối đầu vì lợi ích chung.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33

Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc
Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dường như đã ngủ gật trong lúc Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 24/9. Bộ trưởng Ross sau đó đã lên tiếng thanh minh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:10

Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm
Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm

(Dân trí) - Một tàu của hải quân Nga đã bị tấn công và bị chìm sau đó, không phải do một tàu của đối phương, mà là do một con hãi mã.

Thứ tư, 25/09/2019 - 11:00

Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông
Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines nghi ngờ rằng việc Trung Quốc tìm cách đạt được bộ quy tắc ứng xử riêng với các nước Đông Nam Á để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông và không có sự tham gia của nước khác là động thái thừa nhận sự “bá quyền” của Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:52

Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ
Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ

Có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Văn Bảy, viên phi công Mỹ Wetterhahn tỏ rõ sự cảm phục nghị lực của những người lính bay Việt Nam vượt qua nhiều thử thách...

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy
Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thực hiện thành công cuộc giải cứu tuyệt vời khi cố gắng cứu một cô gái khỏi căn hộ chung cư đang gặp hỏa hoạn bằng cách kéo cô từ cửa sổ căn hộ lên tầng trên. Video về cuộc giải cứu thót tim đã được một nhân chứng ghi lại.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:47

Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc
Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế về vấn đề Hong Kong trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:18

Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ sẽ chính thức mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump để xác định xem liệu chủ nhân Nhà Trắng có tìm kiếm sự hỗ trợ của nước ngoài để hạ đối thủ chính trị hay không sau những lùm xùm thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:47

Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc
Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc

Tương lai của Venezuela sẽ không thể được quyết định nếu không có tiếng nói của giới quân sự.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:06

Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện
Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện

Toà áo tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phạm luật khi quyết định treo Nghị viện Anh trong 5 tuần.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:52

Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga
Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga

(Dân trí) - Điện Kremlin cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định quốc tế khi không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga tới tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và đã triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ để phản đối vụ việc.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:42

Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc
Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - “Các ngài đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng”. Đó là những ngôn từ mạnh mẽ mà nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới trong bài phát biểu đầy cảm xúc tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York hôm qua, gây chấn động thế giới.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:39

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran
Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ca ngợi các đồng minh thân cận châu Âu vì đã lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các nhà máy dầu tại Ả rập Xê út.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:12

“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada
“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu phải đeo vòng định vị quanh cổ chân khi tới tòa án tại Canada để tham dự phiên tòa xem xét quyết định dẫn độ sang Mỹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:28

27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc
27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc

27 quốc gia vừa ký một tuyên bố chung về việc sẽ hành xử công bằng và đúng luật trên không gian mạng, một bước đi với hàm ý chỉ trích Nga và Trung Quốc, theo CNN.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:27

Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn
Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn

(Dân trí) - Một binh sĩ Mỹ đã bàn các kỹ thuật chế tạo bom và đánh bom trụ sở một hãng truyền thông lớn của Mỹ, và thậm chí còn đề cập tới tên ứng viên tổng thống là mục tiêu tiềm tàng, trước khi bị bắt hồi cuối tuần qua.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:31

Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc
Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc

(Dân trí) - Sihanoukville nằm cách thủ đô Bắc Kinh hơn 3.500 km, nhưng nơi đây giống như một thành phố của Trung Quốc, hơn là một thị trấn ven biển im lìm của Campuchia.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:20