1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran, Mỹ đồng loạt công bố video bắn rơi máy bay không người lái

(Dân trí) - Quân đội Iran và Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại cảnh các hệ thống phòng không của Tehran bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái của Washington.

Iran công bố video bắn rơi máy bay không người lái Mỹ
Iran, Mỹ đồng loạt công bố video bắn rơi máy bay không người lái - 1

Máy bay trinh sát không người lái của Mỹ RQ-4 Global Hawk (Ảnh: AP)

Đoạn video ngắn được quay vào sáng sớm ngày 20/6 cho thấy một tên lửa đất đối không được phóng từ hệ thống phòng không của Iran và một vụ nổ nhắm trúng mục tiêu trên không. Mục tiêu được cho là máy bay trinh sát không người lái của Mỹ RQ-4 Global Hawk.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng công bố đoạn video của Mỹ ghi lại vụ bắn rơi máy bay không người lái. Đoạn video dài 15 giây với hình ảnh màu đen trắng cho thấy một vệt được cho là khói bốc ra từ máy bay đang rơi xuống sau khi bị bắn.

Mỹ tung video vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái

Cả hai video đều không thể xác nhận được vụ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ xảy ra ở vùng biển quốc tế hay trong không phận của Iran, trong khi đây là điểm tranh cãi chính giữa Washington và Tehran. Tuy nhiên, đoạn video do Iran công bố ít nhất cũng xác nhận được rằng Iran đã phóng một tên lửa từ bờ biển của nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng công bố hình ảnh ghi lại đường bay của máy bay không người lái để chứng minh rằng máy bay này không bay qua lãnh thổ của Iran, mà đang hoạt động tại vùng biển quốc tế vào thời điểm bị bắn rơi.

Iran, Mỹ đồng loạt công bố video bắn rơi máy bay không người lái - 2

Mỹ công bố hình hình ảnh về đường bay của máy bay không người lái, khẳng định máy bay này không đi vào vùng lãnh hải của Iran vào thời đểm bị tấn công (Ảnh: Twitter) 

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) coi vụ bắn rơi máy bay là “cuộc tấn công vô cớ” và bác bỏ thông tin nói máy bay không người lái Mỹ bay qua lãnh thổ Iran vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Mỹ Joseph Guastella cho biết máy bay không người lái Mỹ đã bay cách điểm gần nhất thuộc lãnh thổ Iran khoảng 34km. Theo luật quốc tế, lãnh hải của một nước là khu vực 12 hải lý (khoảng hơn 22km) tính từ bờ biển của nước đó. Như vậy, Mỹ kết luận rằng máy bay của nước này không bay qua lãnh thổ Iran như cáo buộc của Tehran.

Trong khi đó, Iran vẫn khẳng định máy bay không người lái Mỹ đã xâm phạm không phận của Iran, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để phòng vệ nếu bị tấn công.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã công bố tọa độ chính xác của vị trí máy bay không người lái Mỹ bị bắn rơi và vị trí này nằm ngay trong vùng biển thuộc lãnh thổ của Iran. Ông Zarif cũng nói thêm rằng Iran đã thu được các mảnh vỡ của máy bay không người lái Mỹ tại vùng biển của Iran.

“Vào lúc 0h14 máy bay không người lái Mỹ xuất phát từ Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất trong trạng thái tàng hình và xâm phạm không phận của Iran. Máy bay này bị nhắm mục tiêu vào lúc 4h05 tại tọa độ (25°59'43"N 57°02'25"E) gần Kouh-e Mobarak”, ông Zarif cho biết.

Iran, Mỹ đồng loạt công bố video bắn rơi máy bay không người lái - 3

Ngoại trưởng Iran công bố tọa độ máy bay không người lái Mỹ bị bắn rơi (Ảnh: Twitter)

Ngoại trưởng Iran cũng đăng kèm các hình ảnh cho thấy đường bay của máy bay không người lái Mỹ và vị trí máy bay này bị tên lửa phòng không của Iran bắn rơi.

Trong thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi cho biết máy bay không người lái Mỹ bị Iran bắn rơi tại eo biển Hormuz đang tham gia vào một chiến dịch do thám và hoạt động hoàn toàn trong trạng thái tàng hình.

“Một máy bay không người lái Mỹ, cất cánh từ một trong số các căn cứ của lực lượng quân sự Mỹ tại phía nam vịnh Ba Tư, đã thực hiện một chuyến bay qua eo biển Hormuz tới cảng Chabahar trong trạng thái hoàn toàn tàng hình vì tắt thiết bị nhận dạng và tham gia vào chiến dịch do thám rõ ràng”, Đại sứ Ravachi cho biết.

Theo ông Ravachi, quân đội Iran liên tục phát đi cảnh báo tới máy bay không người lái Mỹ trước khi bắn rơi máy bay này. Tuy nhiên, máy bay Mỹ vẫn tiến vào không phận Iran, buộc hệ thống phòng không Iran phải bắn hạ.

Thành Đạt

Theo RT, Sputnik