Thứ ba, 23/04/2019 - 20:03

Iran gọi quân đội Mỹ là khủng bố, tuyên bố trừng phạt đáp trả

Dân trí

Quốc hội Iran đã thống nhất coi Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) và các đơn vị trực thuộc là tổ chức khủng bố, đồng thời thông qua một đạo luật nhằm đáp trả “chính sách thù địch” của Washington.

Iran gọi quân đội Mỹ là khủng bố, tuyên bố trừng phạt đáp trả - 1

Quốc hội Iran (Ảnh: Tasnim)

Hãng tin Tasnim ngày 23/4 đưa tin, quốc hội Iran đã thông qua một đạo luật nhằm trừng phạt đáp trả Mỹ. Đạo luật này là một phần trong kế hoạch toàn diện nhằm trả đũa “chính sách thù địch” của Washington.

Theo Tasnim, đạo luật đòi hỏi chính phủ Iran phải phối hợp hành động với quyết định của ủy ban An ninh Quốc gia Tối cao để “chống lại các hoạt động của quân đội Mỹ nhằm vào những lợi ích của Iran”.

Ngoài ra, cơ quan lập pháp Iran thông qua một luật cho phép chính phủ và quân đội thực hiện các động thái cần thiết nhằm ngăn cản lực lượng Mỹ triển khai “bất cứ năng lực hay vũ khí nào chống lại Iran”.

Cũng vào ngày 23/4, quốc hội Iran đã xếp CENTCOM và các lực lượng do cơ quan này chỉ đạo là tổ chức khủng bố. Hành động này được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ coi lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC) là khủng bố.

Đó cũng là cách Iran đáp trả quyết định của Washington ngày 22/4 khi gỡ bỏ lệnh miễn trừ trừng phạt với các quốc gia nhập khẩu dầu của Tehran.

Quan hệ giữa Iran và Mỹ đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Ông Trump năm ngoái đã rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015, văn bản nhằm kiểm soát tham vọng hạt nhân của Tehran. Mỹ cáo buộc Iran đã vi phạm hiệp ước nên cho rằng văn bản này không hiệu quả và Tehran vẫn tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Chính quyền ông Trump sau đó đã khởi động lại các lệnh trừng phạt chống lại Iran, nhằm gây áp lực tối đa, gạt Tehran ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và ngừng các hoạt động xuất khẩu dầu.

Đức Hoàng

Theo Sputnik