Thứ ba, 28/08/2007 - 11:11

Iran đồng ý tiết lộ thông tin về chương trình hạt nhân

Dân trí

Ngày 27/8, Iran đã đề nghị hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong cuộc điều tra về một dự án sản xuất uranium bí mật, bị tình báo Mỹ cho là có liên quan tới một chương trình vũ khí hạt nhân.

Cam kết của Iran là một phần của biên bản ghi nhớ mà quốc gia Hồi giáo và IAEA đạt được vào tuần trước và công bố trên trang web chính thức của IAEA theo yêu cầu của Tehran. 

 

Trong tài liệu nói trên, Tehran cũng đã đưa ra thời gian biểu cho việc cung cấp các thông tin nhạy cảm về các hoạt động nhân tại Iran mà IAEA tìm kiếm hơn 2 thập kỷ qua. Hầu hết những thông tin này đã được Iran giữ bí mật cho tới khi tiết lộ cách đây hơn 4 năm.

 

Biên bản ghi nhớ tái khẳng định quan điểm của Iran rằng việc tìm kiếm thông tin về cái gọi là “Dự án Green Salt” mang động cơ chính trị và được dựa trên những cáo buộc không có cơ sở.

Tuy nhiên nhằm chứng tỏ thiện chí và sự hợp tác với IAEA, Iran sẽ xem xét những tài liệu về dự án do IAEA cung cấp và báo cáo với IAEA đánh giá của họ.

Các cường quốc phương Tây nghi ngờ Iran đang cố gắng xây dựng khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Tehran thì khăng khăng chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hoà bình.

Trong quá khứ, Iran đã từ chối trả lời các câu hỏi về các thí nghiệm plutonium bí mật vào giữa những năm 90 và IAEA nhận thấy Iran không khai báo toàn bộ số plutonium mà nước này sở hữu.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã 2 lần áp dụng các biện pháp cấm vận chống lại Iran vì nước này từ chối ngừng làm giàu uranium, tái chế plutonium và trả lời các câu hỏi của IAEA.

Ánh Ninh

Theo AP, BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất