1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Iran dọa hủy diệt Mỹ và đồng minh nếu vượt “lằn ranh đỏ”

(Dân trí) - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo Mỹ, Israel và Ả rập Xê út sẽ bị hủy diệt nếu vượt “lằn ranh đỏ”.

Iran dọa hủy diệt Mỹ và đồng minh nếu vượt “lằn ranh đỏ” - 1

Tướng Hossein Salami (Ảnh: Twitter)

Phát biểu trước hàng nghìn người dân tại thủ đô Tehran ngày 25/11, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami cho biết các đối thủ của Iran không đủ khả năng tấn công nước này. Ông Hossein cáo buộc Mỹ và các đồng minh kích động bạo lực, gây ra tình trạng bất ổn tại Iran trong những tuần vừa qua.

“Chúng tôi đã thể hiện sự kiềm chế trước các hành động thù địch của Mỹ, Israel và Ả rập Xê út nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hủy diệt các quốc gia đó nếu họ vượt lằn ranh đỏ của chúng tôi”, Tướng Hossein tuyên bố.

Hàng nghìn người dân Iran đã xuống đường tại thủ đô Tehran và tập trung tại Quảng trường Cách mạng, vẫy cờ, hô khẩu hiệu ủng hộ Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei và chính quyền Iran. Một số người thậm chí đốt cờ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng các cuộc tuần hành này diễn ra để các nước bên ngoài thấy người dân Iran thực sự là ai và họ đang mong muốn điều gì.

Các cuộc tuần hành đang diễn ra tại nhiều khu vực ở Iran sau khi chính quyền nước này, dưới sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, bắt đầu tăng giá xăng dầu. Mặc dù sở hữu nguồn dầu mỏ dồi dào, song Iran vẫn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước do các lệnh trừng phạt khiến Tehran khó duy trì hoạt động của các nhà máy lọc dầu.

Bên cạnh các cuộc tuần hành ôn hòa, một số người dân giận dữ đã phóng hỏa các ngân hàng và cửa hiệu, tấn công đồn cảnh sát, thậm chí sát hại một số sĩ quan. Chính quyền Iran cho biết đã có những người biểu tình thiệt mạng và bị thương.

Iran cáo buộc những đối tượng theo chủ nghĩa vô chính phủ và tay sai do Mỹ hậu thuẫn đứng sau tình trạng bạo loạn tại Iran. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính quyền Iran.

Thành Đạt

Theo RT