Iran dọa dùng "lá bài vũ khí hạt nhân" nếu bị phương Tây dồn ép

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Iran tuyên bố rằng áp lực dồn dập từ phương Tây nhằm vào nước này có thể khiến Tehran đáp trả và theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran dọa dùng lá bài vũ khí hạt nhân nếu bị phương Tây dồn ép - 1

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi cảnh báo việc phương Tây gia tăng áp lực lên Tehran có thể sẽ buộc nước này phải đáp trả và sử dụng lá bài vũ khí hạt nhân, dù quốc gia Trung Đông trong nhiều năm qua tuyên bố không có ý định phát triển những khí tài này.

"Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã nêu rõ trong sắc lệnh tôn giáo mà ông ban hành rằng vũ khí hạt nhân là đi ngược lại luật Hồi giáo và Iran xem chúng là bị cấm về mặt tôn giáo và không theo đuổi phát triển chúng", ông Alavi nói.

"Tuy nhiên, một con mèo bị dồn vào góc tường sẽ phản ứng khác với một con mèo tự do đi lại. Và nếu các nước phương Tây đẩy Iran theo hướng như vậy, điều đó (việc phát triển vũ khí hạt nhân) sẽ không phải là lỗi của Iran", quan chức trên cảnh báo.

Mỹ và các quốc gia phương Tây năm 2015 đã ký thỏa thuận với Iran nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Washington khỏi thỏa thuận và áp lệnh trừng phạt dồn dập lên Iran. Tehran đã trả đũa bằng việc tăng làm giàu uranium vượt mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân.  

Tới nay, dù tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát tín hiệu muốn nối lại thỏa thuận, nhưng Washington và Tehran vẫn bế tắc trong việc đàm phán xem nước nào sẽ là bên hành động trước. Iran muốn Mỹ gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt từ thời Trump để tháo gỡ nút thắt nhưng Mỹ tuyên bố Tehran phải tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân trước.