1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh người "giống Trump", thề trả thù

Thành Đạt

(Dân trí) - Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh một người chơi golf giống cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và tuyên bố sẽ trả thù giữa lúc căng thẳng leo thang.

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh người giống Trump, thề trả thù - 1

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (Ảnh: EPA)

Tài khoản Twitter của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 22/1 đăng bức ảnh một người chơi golf giống cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người này dường như đang bị máy bay không người lái nhắm mục tiêu.

Lãnh tụ Iran cũng tuyên bố sẽ trả thù cho Tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị sát hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.

"Trả thù là điều chắc chắn", lãnh tụ Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố trên Twitter.

Trước đó, lãnh tụ Iran cũng đưa ra cảnh báo tương tự trong một bình luận trên Twitter vào tháng 12 năm ngoái.

"Những kẻ ra lệnh giết Tướng Soleimani và những kẻ thực hiện nhiệm vụ đó sẽ bị trả thù. Sự trả thù chắc chắn sẽ diễn ra vào đúng thời điểm", lãnh tụ Iran cảnh báo.

Tướng Soleimani là một trong những vị tướng quyền lực nhất của Iran và đã thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ bên ngoài sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq vào tháng 1/2020.

Cựu Tổng thống Donald Trump thừa nhận đã trực tiếp ra chỉ thị sát hại tướng Soleimani, sau khi tình báo Mỹ có các nguồn tin cho thấy tướng Soleimani đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở nước ngoài.

Twitter hồi đầu tháng đã xóa một bài viết của lãnh tụ tối cao Iran, trong đó nói rằng vắc xin do Mỹ và Anh sản xuất không đáng tin cậy và có thể nhằm "gây ô nhiễm các quốc gia khác". Twitter cho biết bài viết đã vi phạm quy định chống thông tin sai lệch của mạng xã hội này.

Kể từ năm 2018, quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng xấu đi sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2015 và theo đuổi chính sách "gây sức ép tối đa" cũng như áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên Iran.

Iran ngày 19/1 đã đưa ông Trump và 9 quan chức, cựu quan chức cấp cao của Mỹ vào danh sách trừng phạt vì "vai trò và sự tham gia của họ" trong các hoạt động "chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran và người dân Iran".

Đầu tháng này, Iran tuyên bố đã yêu cầu cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát "lệnh truy nã đỏ" với ông Trump và 47 quan chức Mỹ liên quan tới vụ ám sát Tướng Soleimani.