Iran cảnh báo xây thêm "hàng nghìn" cơ sở hạt nhân
(Dân trí) - Iran cảnh báo sẽ xây thêm nhiều cơ sở hạt nhân nếu Mỹ và Israel tấn công vào những mục tiêu này của Tehran.
![Iran cảnh báo xây thêm hàng nghìn cơ sở hạt nhân - 1 Iran cảnh báo xây thêm hàng nghìn cơ sở hạt nhân - 1](https://cdnphoto.dantri.com.vn/yL7Ju2YslcPIIr3m6LHDGEPr6qM=/thumb_w/1020/2025/02/13/tongthongiranafp-1723214794927-1739457923183.jpg)
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (Ảnh: AFP).
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố rằng quốc gia Trung Đông sẽ xây dựng nhiều cơ sở hạt nhân hơn so với hiện tại nếu nước này bị Mỹ hoặc Israel tấn công.
"Họ đang đe dọa tấn công các trung tâm hạt nhân của chúng ta. Họ có thể đánh trúng các tòa nhà, nhưng họ không thể đánh trúng những bộ óc đã xây dựng chúng. Hãy để họ phá hủy một trăm trung tâm, hàng nghìn trung tâm như vậy sẽ được xây dựng lại", ông nói trong một tuyên bố được đài truyền hình SNN phát sóng.
Wall Street Journal trước đó đưa tin rằng dữ liệu do các cơ quan tình báo Mỹ thu thập cho thấy Israel đang cân nhắc tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong năm nay.
Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng việc ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân có thể được thực hiện bằng bom hoặc bằng cách ký kết một thỏa thuận. Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng ông muốn đạt được thỏa thuận với Tehran mà không cần sử dụng đến biện pháp quân sự.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump khi vào năm 2018, ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5 + 1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức).
Theo thỏa thuận này, Iran sẽ hạn chế các hoạt động làm giàu uranium để đối lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận từ phương Tây. Iran vẫn luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ thuần túy phục vụ mục đích dân sự và hòa bình.
Tuy nhiên, kể từ khi ông Trump quay lưng với thỏa thuận, Iran được cho là đã tái khởi động chương trình làm giàu uranium ở mức mà theo các chính phủ phương Tây là "chỉ để chế tạo vũ khí hạt nhân".
Trong diễn biến liên quan mới nhất nhằm thúc đẩy chương trình hạt nhân của mình, Iran gần đây đã thông báo cho IAEA về ý định "gia tăng đáng kể" sản lượng uranium làm giàu lên tới 60%.