Thứ tư, 26/06/2019 - 07:26

Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục xâm phạm lãnh thổ

Dân trí

Tổng thống Iran cho biết nước này sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay không người lái gần đây.

Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục xâm phạm lãnh thổ - 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: AP)

“Nếu người Mỹ lại muốn xâm phạm không phận Iran hoặc đi vào vùng biển của Iran, Lực lượng vũ trang Iran sẽ đối chọi họ và đáp trả quyết đoán”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani trao đổi với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron qua điện thoại.

Iran đã tung các bằng chứng, bao gồm bản đồ đường bay, để cáo buộc máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận Iran hôm 20/6, buộc hệ thống phòng không của Iran phải bắn hạ. Iran cho biết mặc dù đã cảnh báo nhiều lần, nhưng máy bay Mỹ vẫn phớt lờ và tiếp tục hoạt động.

Trong khi đó, Mỹ bác bỏ tuyên bố của Iran, đồng thời nói rằng máy bay không người lái của nước này đang bay tại không phận quốc tế trên eo biển Hormuz khi bị bắn rơi. Washington cáo buộc Iran khai hỏa một cách vô cớ.  

Vụ việc đã đẩy căng thẳng tại Trung Đông lên cao trào và Tổng thống Donald Trump ngày 20/6 đã nhất trí với kế hoạch tấn công quân sự trả đũa Iran. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã cân nhắc lại về số lượng thương vong mà ông cho là có thể lên tới 150 người và ngừng quyết định tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi vũ khí khai hỏa.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 25/6 đã công kích việc Mỹ hủy kế hoạch tấn công Iran vì lo ngại số người thiệt mạng.

“Họ thực sự lo ngại về 150 người sao? Bao nhiêu người đã bị giết bởi vũ khí hạt nhân? Bao nhiêu thế hệ đã bị họ xóa sổ bằng loại vũ khí này?”, ông Zarif nói.

Theo Ngoại trưởng Zarif, Iran dẫn đầu cuộc chiến toàn cầu chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt và Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân vì lý do tôn giáo.

“Bởi vì các quan điểm tôn giáo của mình, chúng tôi sẽ không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân”, ông Zarif khẳng định.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho rằng nước này không nhìn thấy lý do để đơn phương tuân thủ các cam kết về thỏa thuận hạt nhân. Tổng thống Trump năm ngoái đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, cho rằng đây là một thỏa thuận tồi tệ và đề xuất đàm phán một thỏa thuận tốt hơn.

Thành Đạt

Theo RT