Indonesia tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng có liên hệ với IS

(Dân trí) - Quân đội Indonesia tuyên bố, tên Ali Kalora - phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao và có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - đã bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng hôm 18/9.

Indonesia tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng có liên hệ với IS - 1

Tên Ali Kalora mới bị Indonesia tiêu diệt (Ảnh: SCMP).

Theo Thời báo Hoa nam Buổi sáng, Ali Kalora là thủ lĩnh của MIT, mạng lưới khủng bố cực đoan Mujahideen ở đông Indonesia đã cam kết trung thành với IS.

Vụ việc trên là một phần trong chiến dịch truy quét khủng bố toàn diện của quân đội nước này nhắm vào những kẻ cực đoan ẩn nấu trong các khu rừng núi hẻo lánh. Một phần tử cực đoan khác, Jaka Ramadan, cũng bị bắn chết trong cuộc đột kích lần này.

"Ali Kalora là một trong hai phần tử khủng bố bị tiêu diệt trong cuộc đột kích", chuẩn tướng Farid Makruf, chỉ huy quân sự khu vực Trung Sulawesi cho biết. Ông cũng xác định kẻ cực đoan khác bị tiêu diệt là Jaka Ramadan.

Ông Makruf cho biết thêm, vụ đột kích diễn ra ở huyện miền núi Parigi Moutong của tỉnh Trung Sulawesi, nơi giáp với huyện Poso, được coi là một điểm nóng cực đoan của nước này.

"Ali Kalora là kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất và là thủ lĩnh của MIT", ông Makruf nói, đề cập đến mạng lưới Mujahideen ở Indonesia, một nhóm chiến binh đã cam kết trung thành với IS vào năm 2014.

Mujahideen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về một số vụ sát hại các sĩ quan cảnh sát và những người theo đạo Thiên chúa thiểu số. Vào tháng 5, nhóm này sát hại 4 người Thiên chúa giáo tại một ngôi làng trong huyện Poso, trong đó một nạn nhân bị chặt đầu dã man. Giới chức Indonesia nhận định đó là vụ trả thù vụ hai thành viên nhóm bị tiêu diệt vào tháng 3.

Kể từ đó đến nay, các giới chức an ninh tăng cường các hoạt động an ninh khu vực trong những tháng gần đây để truy lùng các thành viên của mạng lưới này, nhắm trọng tâm vào Ali Kalora.

Ali Kalora lên nắm quyền mạng lưới khủng bố này sau khi Abu Wardah Santoso bị lực lượng an ninh tiêu diệt vào tháng 7/2016 và trốn truy nã hơn một thập niên qua.

Indonesia, quốc gia đa số theo đạo Hồi đông dân nhất thế giới, liên tục mở các chiến dịch trấn áp nhằm vào các phần tử cực đoan kể từ khi các vụ đánh bom trên hòn đảo du lịch Bali năm 2002 khiến 202 người, chủ yếu là người nước ngoài, thiệt mạng.

Tuy nhiên, Mujahideen đã đổi chiến lược, thay vì mở các cuộc tấn công nhằm vào người nước ngoài ở Indonesia thì nay chủ yếu mở các cuộc tấn công nhỏ hơn, ít gây chết người hơn như nhắm vào lực lượng chính phủ, cảnh sát, lực lượng chống khủng bố và những người mà nhóm này coi là ngoại đạo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm