1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Indonesia nới hạn chế, người chết vì Covid-19 vọt lên hơn 2.000 ca/ngày

Minh Phương

(Dân trí) - Giới y tế cảnh báo, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế khi số ca nhiễm và tử vong vẫn tăng nhanh có thể kéo theo làn sóng Covid-19 mới ở Indonesia.

Indonesia nới hạn chế, người chết vì Covid-19 vọt lên hơn 2.000 ca/ngày - 1

Indonesia hiện là tâm dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á (Ảnh: Reuters).

AFP dẫn thông tin từ Bộ Y tế Indonesia ngày 27/7 cho biết, trong vòng 24h, nước này ghi nhận thêm 2.069 ca tử vong vì Covid-19. Đây là số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày cao chưa từng có kể từ khi đại dịch bùng phát ở Indonesia, cao hơn 600 ca so với kỷ lục của tuần trước. Trong ngày, Indonesia cũng có thêm hơn 45.000 ca mắc mới.

Tính đến ngày 27/7, Indonesia có tổng cộng hơn 3,2 triệu ca mắc, trong đó gần 87.000 người đã tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, số ca nhiễm và tử vong thực tế có thể cao hơn nhiều do tỷ lệ xét nghiệm và hiệu quả truy vết còn hạn chế.

Indonesia hiện là tâm dịch lớn nhất ở Đông Nam Á, thậm chí có thời điểm Indonesia vượt Ấn Độ và Brazil về số ca nhiễm mới trong ngày. Đợt bùng phát dịch nghiêm trọng hiện nay ở Indonesia được cho là do sự lây lan của biến chủng Delta và một phần do các lễ hội tụ tập đông người trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.

Indonesia nới hạn chế, người chết vì Covid-19 vọt lên hơn 2.000 ca/ngày - 2

Trong tuần này, Indonesia đã gia hạn nhưng lại nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm phòng dịch (Ảnh: Reuters).

Bất chấp sự gia tăng đáng lo ngại của số ca nhiễm mới và số ca tử vong vì Covid-19, giới chức Indonesia trong tuần này đã quyết định nới lỏng một số biện pháp hạn chế phòng dịch, cho phép các cửa hàng nhỏ, các quán ăn vỉa hè, một số trung tâm thương mại hoạt động trở lại sau 3 tuần phong tỏa. Các trung tâm thương mại, nhà thờ ở những khu vực ít bị ảnh hưởng của Indonesia cũng được bật đèn xanh mở cửa trở lại từ đầu tuần này nhưng có giới hạn về số lượng người tiếp đón và giờ mở cửa.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc vội vã nới lỏng các biện pháp hạn chế khi Delta tiếp tục lây lan có thể kéo theo một làn sóng bùng phát mới.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, đã tránh các biện pháp phong tỏa quá khắt khe như ở một số nước do lo ngại ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế sau các làn sóng Covid-19 đầu tiên. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng của Indonesia còn hạn chế. Trong khi Tính đến cuối tuần trước, Indonesia mới chỉ tiêm chủng đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19 cho gần 7% trong tổng số 270 triệu người dân. Tốc độ tiêm chủng hiện nay thấp hơn nhiều so với mục tiêu tiêm chủng 1 triệu liều mỗi ngày trong tháng 7 mà chính phủ Indonesia đặt ra.

Trong bối cảnh Indonesia vật lộn đối phó làn sóng Covid-19 nghiêm trọng chưa từng có, hàng nghìn người nước ngoài đã rời Indonesia trong những tuần gần đây, AFP dẫn dữ liệu từ các sân bay của Indonesia cho biết. Cụ thể, kể từ đầu tháng này, gần 19.000 người nước ngoài đã rời Indonesia qua sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta. Làn sóng rời Indonesia đặc biệt tăng mạnh 3 ngày gần đây, tương đương gần một nửa số người rời đi trong tháng này. Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Kenji Kanasugi cho biết, việc khó tiếp cận vắc xin tại Indonesia đã khiến một số công dân của Nhật Bản trở về nước.