Chủ nhật, 30/09/2018 - 00:56

Indonesia dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ngay trước khi sóng cao 6 mét đổ bộ

Dân trí

Giới chức Indonesia đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ngay trước khi nó tấn công bờ biển đảo Sulawesi sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter do số liệu không chính xác. Thông tin này đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ người dân Indonesia, trong bối cảnh số người thiệt mạng do thảm họa đã lên tới gần 400.

Kinh hãi cảnh sóng thần tấn công thành phố biển của Indonesia


Cảnh sóng thần tấn công thành phố Palu (Ảnh: Twitter/Ramadhani Eko P)

Cảnh sóng thần tấn công thành phố Palu (Ảnh: Twitter/Ramadhani Eko P)

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter và kéo theo sóng thần đã tấn công thành phố Palu ở đông bắc Indonesia, cách thủ đô Jakarta khoảng 1.500km vào chiều tối ngày 29/9, khiến ít nhất 384 người thiệt mạng tính tới cuối ngày 30/9. Giới chức cảnh báo số người thiệt mạng có thể còn tăng.

Hàng trăm người đã tập trung để tham dự một lễ hội trên bờ biển Palu hôm 29/9 thì những con sóng cao tới 6m tấn công khu vực ven biển, khiến nhiều người thiệt mạng.

Cơ quan địa vật lý Indonesia (BMKG) đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội hôm nay, khi nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu cảnh báo sóng thần có bị dỡ bỏ quá sớm. Các nguồn tin cho biết cảnh báo sóng thần đã bị dỡ bỏ 34 phút trước sóng thần ập đến.

BMKG cho biết cơ quan này đã tuân thủ đúng các quy định và dỡ bỏ cảnh sóng thần dựa trên các dữ liệu thu được từ cảm biến thủy triều gần nhất, nằm cách Palu khoảng 200km.


Sóng thần đã san phẳng các khu vực ven biển của thành phố Palu (Ảnh: AFP/Getty)

Sóng thần đã san phẳng các khu vực ven biển của thành phố Palu (Ảnh: AFP/Getty)

“Chúng tôi không có các dư liệu quan sát tại Palu. Vì vậy, chúng tôi phải sử dụng dữ liệu sẵn có và dỡ bỏ cảnh báo dựa trên nó”, Rahmat Triyono, người đứng đầu Trung tâm sóng thần và động đất thuộc BMKG, cho hay.

Quan chức trên nói thêm, thiết bị theo dõi thủy triều gần nhất, chuyên đo những thay đổi trong mực nước biển, chỉ đo được sóng cao 6cm và không phát hiện những con sóng lớn gần Palu.

“Nếu chúng tôi có thiết bị đo thủy triều hoặc dữ liệu kịp thời tại Palu thì chắc chắn mọi chuyện khác rồi. Đây là điều chúng tôi phải tính tới cho tương lai”, ông Triyono nói thêm.

Hiện chưa rõ chính xác sóng thần xảy ra trước hay sau khi cảnh báo sóng thần được dỡ bỏ. Giới chức cho hay sóng thần tấn công Palu và khu vực lân cận với tốc độ rất cao lên tới hàng trăm km mỗi giờ.


Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một khu vực bị sóng thần tàn phá nặng nề (Ảnh: EPA)

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một khu vực bị sóng thần tàn phá nặng nề (Ảnh: EPA)

Người dân Indonesi đã bày tỏ sự bức xúc trên mạng xã hội về việc BMKG đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần quá sớm và không cung cấp các thông tin cho người thân một cách phù hợp, kịp thời.

Indonesia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương nên thường chứng kiến các trận động đất. Thảm họa khủng khiếp nhất xảy ra vào năm 2004, khi trận động đất mạnh 9,5 độ richter gây sóng thần cực lớn, khiến khoảng 226.000 người thiệt mạng dọc các bờ biển ở Ấn Độ Dương, trong đó có hơn 126.000 người tại Indonesia.

Thành phố Palu, với dân số khoảng 380.000 người, nằm ở cửa ngõ một vịnh hẹp của đảo Sulawesi. Thành phố này từng 2 lần bị sóng thần tấn công, vào năm 1927 và 1968.

An Bình

Theo Reuters