1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Indonesia bắt siêu tàu của công ty Trung Quốc nghi chuyển dầu trái phép

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bắc Kinh kêu gọi Jakarta mở cuộc điều tra công bằng sau khi Indonesia bắt 2 siêu tàu dầu, trong đó có một tàu do công ty Trung Quốc quản lý.

Indonesia bắt siêu tàu của công ty Trung Quốc nghi chuyển dầu trái phép - 1

MT Freya treo cờ Panama nhưng là tàu do một công ty Trung Quốc quản lý (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc ngày 27/1 cho biết họ đang tìm hiểu thêm thông tin về 25 công dân nước này trong số 61 thành viên thủy thủ đoàn trên 2 siêu tàu dầu bị Indonesia bắt giữ vì nghi ngờ chuyển dầu trái phép.

Indonesia vào cuối tuần qua cho biết họ đã bắt 2 tàu khi tàu MT Horse mang cờ Iran chuyển dầu cho MT Freya mang cờ Panama ở khu vực đảo Kalimantan gây ra sự cố tràn dầu. MT Horse là tàu của công ty NITC của Iran trong khi MT Freya do công ty Quản lý Tàu Tương lai Thượng Hải (Trung Quốc) quản lý.

Chính quyền Indonesia cho biết vụ bắt giữ không liên quan tới các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết có 25 thủy thủ là người nước này bị Indonesia bắt giữa, nhưng không nêu rõ là toàn bộ họ ở trên 1 tàu hay 2 tàu.

Ông Triệu nói phía Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại với Indonesia và kêu gọi Jakarta xác nhận lại tình hình của các công dân Trung Quốc. Ông cũng cho biết Trung Quốc kêu gọi Indonesia mở cuộc điều tra "công bằng và tuân thủ luật pháp".

Phía Bộ Ngoại giao Iran hồi đầu tuần nói rằng vụ bắt tàu là do lỗi kỹ thuật và họ đã yêu cầu Indonesia cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo Reuters, Iran bị cáo buộc tìm cách che giấu địa điểm họ bán dầu bằng cách vô hiệu hóa hệ thống theo dõi trên các tàu chở dầu của họ. Trong khi đó, các nhà chức trách Indonesia cho biết các tàu bị bắt đã che giấu danh tính bằng cách không treo cờ quốc gia, tắt hệ thống nhận dạng tự động và không trả lời cuộc gọi vô tuyến.

Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO yêu cầu các tàu phải sử dụng bộ phát đáp để đảm bảo an toàn và minh bạch. Thủy thủ đoàn có thể tắt thiết bị nếu có mối đe dọa, như cướp biển.