1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Indonesia "tố" tàu Trung Quốc tắt bộ nhận diện, khảo sát trái phép

An Bình

(Dân trí) - Indonesia đã phát hiện một tàu nghiên cứu Trung Quốc tắt hệ thống nhận diện và khảo sát trái phép trong vùng biển nước này, giữa lúc khu vực ngày càng lo ngại về các hành vi trên biển của Bắc Kinh.

Indonesia tố tàu Trung Quốc tắt bộ nhận diện, khảo sát trái phép - 1

Tàu Xiang Yang Hong 03 của Trung Quốc (Ảnh: globalsecurity)

Reuters đưa tin, Đại tá Wisnu Pramandita, phát ngôn viên cơ quan an ninh biển của Indonesia (Bakamla), cho biết trong một tuyên bố rằng giới chức nước này đã phát hiện tàu khảo sát Xiang Yang Hong 03 của Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động không được cấp phép tại Eo biển Sunda, sau khi hệ thống nhận diện tự động (AIS) của tàu này bị tắt đi 3 lần.

Tàu trên đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia sau đó vào hôm qua.

Giới chức an ninh Indonesia đã theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu Trung Quốc quanh nước này, trong bối cảnh có những lo ngại về căng thẳng gia tăng trong khu vực về sự quân sự hóa của Trung Quốc, cũng như cách hành xử của đội tàu tuần duyên và tàu cá nước này.

Vụ việc trên diễn ra sau khi ngư dân ngoài khơi đảo Sulawesi của Indonesia hồi tháng trước phát hiện một thiết bị lặn không người lái nghi của quân đội Trung Quốc, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ vi phạm an ninh.

Các nhà phân tích cho biết, thiết bị trên có thể đã được chế tạo tại Trung Quốc. Hải quân Indonesia vẫn đang điều tra nguồn gốc của nó. Hiện chưa rõ có mối liên hệ nào giữa tàu nghiên cứu và thiết bị lặn không người lái trên hay không.

Theo Bakamla, tàu Xiang Yang Hong 03 nói với giới chức Indonesia trong liên lạc vô tuyến rằng AIS của tàu đã bị hỏng.

Con tàu bị phát hiện trong khi giới chức tiến hành các hoạt động nhằm trục vớt chiếc máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air, vốn gặp nạn hồi cuối tuần qua với 62 người trên khoang.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta chưa có bình luận gì về con tàu khảo sát trên, trong khi một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Indonesia cho hay ông không biết bất kỳ hoạt động nghiên cứu biển nào được cấp phép.

Quần đảo Indonesia nằm trên các tuyến đường biển có vai trò quan trọng chiến lược đối với thương mại. Các vùng biển này cũng là những ngư trường hải sản dồi dào và các nguồn dự trữ năng lượng quan trọng.