1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Quốc đảo Thái Bình Dương bắt 2 tàu Trung Quốc vì "đánh bắt trái phép"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Vanuatu đã bắt 2 tàu của Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của quốc đảo Thái Bình Dương.

Quốc đảo Thái Bình Dương bắt 2 tàu Trung Quốc vì đánh bắt trái phép - 1

Tàu cá Trung Quốc bị Vanuatu bắt (Ảnh: Guardian)

Guardian đưa tin, giới chức Vanuatu đã bắt 2 tàu cá Trung Quốc với nghi vấn đánh bắt trái phép trong lãnh hải quốc đảo này. Đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc bị cáo buộc đánh cá trái phép trong vùng biển Vanuatu.

Động thái này diễn ra chỉ một tháng sau khi một quốc đảo Thái Bình Dương khác - Palau - bắt tàu cá Bắc Kinh vì nghi đánh bắt trái phép hải sâm trong lãnh hải Palau.

Theo chính quyền Vanuatu, các tàu cá Dong Gang Xing 13 và Dong Gang Xing 16 của Trung Quốc đánh bắt trong vùng biển phía bắc quốc gia Thái Bình Dương, gần khu quần đảo Torres.

"Sẽ có các cuộc điều tra thêm về thủy thủ đoàn trên tàu cá sau khi họ hoàn thành cách ly", cảnh sát Vanuatu cho hay.

Tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố nước này là "một quốc gia đánh bắt có trách nhiệm" và "sẽ không dung thứ" cho những hành động "vi phạm luật pháp và quy định của đội tàu cá đánh bắt xa bờ".

"Chúng tôi đã củng cố hợp tác quốc tế và đã đạt được rất nhiều thành quả trong việc hợp tác chống lại đánh bắt trái phép và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nguồn lợi thủy sản với các quốc gia khác", bà Hoa nói.

Một báo cáo công bố hồi năm ngoái của tổ chức Viện Phát triển Hải ngoại ODI (Anh) chỉ ra rằng Trung Quốc có đội tàu cá đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới, vào khoảng 17.000 phương tiện.

Báo cáo của ODI cũng chỉ ra gần 1.000 tàu cá Trung Quốc đăng ký ở quốc gia khác và ít nhất 183 tàu bị nghi liên quan tới hành vi đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát.