Hứng "bão" chỉ trích, Hungary có thể hoãn xây đại học Trung Quốc

(Dân trí) - Dự án xây cơ sở đào tạo của đại học Phục Đán (Trung Quốc) tại Hungary có thể bị hoãn sau khi hàng nghìn người dân quốc gia châu Âu đổ xuống đường biểu tình phản đối.

Hứng bão chỉ trích, Hungary có thể hoãn xây đại học Trung Quốc - 1

Người dân Hungary đổ xuống kín đường phản đối dự án xây đại học Phục Đán hôm 5/6 (Ảnh: Reuters).

Bloomberg đưa tin, dự án xây cơ sở của đại học Phục Đán ở Budapest có thể bị hoãn sau khi nó bị dư luận Hungary phản ứng khá dữ dội trong thời gian qua. 

Tuần báo Mandiner đưa tin, chính phủ Thủ tướng Viktor Orban sẽ công bố kế hoạch liên quan tới dự án gây tranh cãi tới người dân Budapest. Chính quyền Hungary ủng hộ việc tổ chức trưng cầu ý dân ở Budapest trong 18 tháng tới để người dân quyết định xem liệu họ có muốn cơ sở của trường Phục Đán hay không, theo bài trả lời phỏng vấn đăng tải hôm 6/6 của Bộ trưởng Nội các Hungary Gergely Gulyas với Mandiner.

"Chúng tôi không muốn làm điều gì đó tốt nhưng lại trái với nguyện vọng của người dân, bao gồm người dân Budapest. Đó là lý do vì sao chúng tôi ủng hộ rằng, khi nào các điều kiện về đầu tư được công bố, người dân Budapest sẽ quyết định xem họ có muốn trường Phục Đán hay không", Bộ trưởng Gulyas cho hay.

Theo Bloomberg, các khảo sát sơ bộ cho thấy, nhiều người dân Budapest phản đối dự án và vụ việc đã trở thành một trong những vấn đề nóng trước thềm cuộc bầu cử quốc hội năm 2022 ở Hungary.

Phe đối lập với chính quyền ông Orban, chỉ trích dự án này có thể sẽ dùng tiền thuế của người dân và cáo buộc đây là bằng chứng cho thấy ông Orban đang có hướng nghiêng về Trung Quốc và rời xa các giá trị của phương Tây.

Họ cũng lo ngại rằng cơ sở của đại học Phục Đán có thể làm giảm chất lượng giáo dục đại học ở quốc gia châu Âu, và giúp Bắc Kinh gia tăng tầm ảnh hưởng tại Hungary cũng như EU.

Khoảng 10.000 người Hungary ngày 5/6 đã đổ xuống các tuyến phố để phản đối dự án xây trường Phục Đán ở Budapest. Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên ở thành phố này kể từ khi các lệnh hạn chế chống Covid-19 được nới lỏng.

Nhiều người biểu tình cho rằng, Hungary nên dùng ngân sách để "cải tiến các đại học ở Hungary thay vì xây cơ sở cho đại học Trung Quốc", dù chính phủ nước này nói rằng Phục Đán là cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới và việc xây trường sẽ cho phép các sinh viên học được những điều tốt nhất.

Trong khi đó, Trung Quốc tuần trước nói rằng, "một số chính trị gia Hungary" đang cố gắng gây sự chú ý và làm ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác giữa Bắc Kinh và Budapest.