Thứ tư, 12/08/2020 - 09:17

Hong Kong thả trùm truyền thông Jimmy Lai

Dân trí

Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai đã được tại ngoại sau hơn 40 giờ đồng hồ bị bắt giữ vì nghi vấn vi phạm luật an ninh quốc gia Trung Quốc mới thông qua với đặc khu.

Hong Kong thả trùm truyền thông Jimmy Lai - 1

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai (giữa) đã bị bắt hồi đầu tuần vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia (Ảnh: SCMP)

SCMP đưa tin, ông Lai được thả sau nửa đêm ngày 11/8. Trước đó, người sáng lập báo Apple Daily bị bắt hôm 10/8 vì bị nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia. Ông cũng đã bị cảnh sát áp giải ra du thuyền cá nhân để tiến hành điều tra.

Ông Lai bị nghi ngờ có cấu kết với các lực lượng nước ngoài, tham gia lên kế hoạch, tổ chức và tiến hành một chuỗi cuộc biểu tình trái pháp luật, sử dụng công cụ truyền thông để phát tán tin đồn và kích động bạo lực. 

Ông đã xuất hiện ở bên ngoài sở cảnh sát Mong Kok sau khi nộp tiền bảo lãnh. Chín người còn lại mà cảnh sát bắt giữ hôm 10/8 liên quan tới luật an ninh quốc gia mới cũng lần lượt được thả trong buổi tối ngày 11/8, các nguồn tin nói với SCMP.

Các nhân vật được thả ra có nhà cựu hoạt động Agnes Chow Ting, các con trai của ông Lai Timothy Lai Kin-yang cùng Ian Lai Yiu-yan, nhà hoạt động Wilson Li Chung-chak.

Trước đó, vào tối ngày 11/8, ông Lai - nhân vật cao cấp nhất bị bắt giữ kể từ khi luật an ninh quốc gia Hong Kong được thông qua cuối tháng 6 - bị thẩm vấn ở đồn Mong Kok. Các luật sư của ông đi ra, đi vào trong cơ sở này, trong khi người ủng hộ đứng bên ngoài.

Tổng biên tập báo Apple Daily Ryan Law Wai-kwong trước đó tiết lộ rằng họ sẽ nộp đơn lên tòa án để ngăn cảnh sát tiếp cận các tài liệu mà phía cơ quan chức năng thu giữ đước có liên quan tới vụ bắt giữ.

Ngày 10/8, khoảng 200 cảnh sát đã đột kích văn phòng báo Apple Daily ở khu Tseung Kwan O. Ít nhất 30 thùng dữ liệu và 3 ổ cứng đã bị tịch thu sau 9 giờ khám xét. Tuy nhiên, động thái này của cảnh sát gây tranh cãi khi họ vào tòa soạn, lục soát những nơi được xem như không gian cá nhân như ngăn kéo bàn của phóng viên.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm