Thứ ba, 11/08/2020 - 09:24

Mỹ, Anh lên tiếng về việc Hong Kong bắt giữ ông trùm truyền thông

Dân trí

Mỹ và Anh đã lên tiếng chỉ trích sau khi Hong Kong bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia được Trung Quốc thông qua gần đây.

Mỹ, Anh lên tiếng về việc Hong Kong bắt giữ ông trùm truyền thông - 1

Ông Jimmy Lai bị bắt hôm 10/8 (Ảnh: Reuters)

"Ông Lai chỉ là một người yêu nước, mong muốn những điều tốt đẹp cho người dân Hong Kong", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một sự kiện ngày 10/8, nói thêm rằng động thái này thể cho thấy Trung Quốc sẽ khó thay đổi điều họ đang thực hiện ở Hong Kong.

Trước đó, ông trùm truyền thông Jimmy Lai, người sáng lập báo Apple Daily, cùng 6 người khác, đã bị các sĩ quan cảnh sát Hong Kong bắt giữ.

Ông Lai bị nghi ngờ có cấu kết với các lực lượng nước ngoài, tham gia lên kế hoạch, tổ chức và tiến hành một chuỗi cuộc biểu tình trái pháp luật, sử dụng công cụ truyền thông để phát tán tin đồn và kích động bạo lực. Cảnh sát Hong Kong cáo buộc ông Lai vi phạm luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc mới thông qua cho Hong Kong hồi tháng trước.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng Mỹ sẽ hành động để đảm bảo Hong Kong được coi như là một phần mở rộng của Trung Quốc sau khi luật an ninh quốc gia được áp dụng cho đặc khu. Hồi giữa tháng 7, Washington đã tuyên bố chấm dứt quy chế đặc biệt với Hong Kong.

Cũng liên quan tới vụ bắt giữ ông Lai, Anh đã cáo buộc Trung Quốc dùng luật an ninh quốc gia để ngăn chặn những ý kiến đối lập. Một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi chính quyền Hong Kong duy trì các quyền và sự tự do của người dân.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc vì vụ bắt giữ Jimmy Lai và 6 cá nhân khác ở Hong Kong. Quyền tự do báo chí được đảm bảo trong Tuyên bố chung Trung - Anh, luật cơ bản và dường như được Điều 4 của luật An ninh quốc gia bảo vệ”, phát ngôn viên trên cho hay.

Ông Lai, 71 tuổi, thường chỉ trích chính quyền Bắc Kinh. Ông cũng là nhân vật tiếng tăm nhất bị bắt giữ theo luật an ninh quốc gia mới.

Đức Hoàng

Theo Reuters