Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích

Dân trí Hong Kong đã triển khai những thợ lặn cứu hộ tinh nhuệ nhất để tìm kiếm 2 thuyền viên Việt Nam mất tích sau vụ tàu chở dầu Aulac Fortune bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi Hong Kong.
>>Tàu chở dầu mang cờ Việt Nam bốc cháy ngoài khơi Hong Kong

Hiện trường vụ cháy tàu chở dầu Việt Nam ở ngoài khơi Hong Kong

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 2.

Cận cảnh thiệt hại trên tàu dầu Aulac Fortune sau vụ cháy nổ. (Ảnh: SCMP)

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong), lính cứu hỏa đã được triển khai lên tàu Aulac Fortune, một tàu chở dầu đăng ký tại Việt Nam, vào chiều ngày 9/1 sau khi kết quả điều tra ban đầu xác định con tàu này chưa bị chìm.

Vào 18h30, một nhóm cứu hộ từ Sở Cứu hỏa Hong Kong, bao gồm các thợ lặn nhiều kinh nghiệm, đã được triển khai xuống dưới boong tàu chính đang bị ngập nước để tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Một nguồn tin cho biết các thiết bị thăm dò xăng dầu dễ cháy đã được thả xuống dưới boong tàu để kiểm tra xem có khả năng xảy ra các vụ nổ tiếp theo hay không trước khi đội cứu hộ được triển khai. Do nhiệt độ của tàu vẫn cao sau vụ cháy nổ nên đội cứu hộ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mất tích cũng như kéo tàu vào bờ.

"Ngoài việc tìm kiếm, các thợ lặn cũng kiểm tra các thiệt hại bên dưới boong tàu chính và đánh giá nguy cơ cháy nổ", nguồn tin cho biết thêm.

Theo nguồn tin, hai thuyền viên Việt Nam mất tích lần cuối cùng được nhìn thấy đang làm việc trên boong tàu chính trước khi các thuyền viên bắt đầu kết nối ống dẫn với một tàu tiếp dầu để vận chuyển nhiên liệu. Hoạt động này diễn ra vào khoảng 11h30 ngày 8/1 khi vụ nổ xảy ra.

Các nhà điều tra tin rằng vụ nổ bắt nguồn từ khoang hàng hóa trên tàu sau khi tàu chở đầy xăng dầu dễ cháy.

"Kết quả điều tra ban đầu cho thấy lực nổ bắt nguồn từ khoang hàng hóa, từ đó gây thiệt hại nặng nề cho các khoang khác và xé toang phần boong tàu chính", một nguồn tin từ chính quyền Hong Kong cho biết.

Theo nguồn tin trên, có khả năng vụ nổ xảy ra do một tia lửa bên trong khoang hàng hóa, từ đó khiến xăng bốc cháy.

"Tuy nhiên các thuyền viên nói rằng họ không nhìn thấy bất kỳ ai hút thuốc trên boong tàu chính vào thời điểm xảy ra vụ việc", nguồn tin nói thêm.

Nguồn tin cho biết các nhà điều tra đã xem xét mọi khả năng có thể dẫn tới vụ cháy, chẳng hạn lỗi kỹ thuật chập điện. Các nhà điều tra sẽ tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tại Cục Dịch vụ Điện và Cơ khí nếu cần thiết. Nguồn tin nhận định ít có khả năng quy trình kết nối ống tiếp nhiên liệu là nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ.

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 3.

Tàu dầu Aulac Fortune bị nghiêng khoảng 30 độ song vẫn chưa bị chìm. (Ảnh: SCMP)

Theo ông Yiu Men-yeung, chỉ huy bộ phận phụ trách hàng hải và lặn biển thuộc Sở Cứu hỏa Hong Kong, đội cứu hộ gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ bởi không chắc chắn rằng liệu còn bất kỳ hàng hóa nguy hiểm hay vật liệu dễ cháy nào sót lại trên tàu không. Một lính cứu hỏa về hưu với 30 năm kinh nghiệm cho biết việc dập tắt đám cháy trên tàu chở dầu là công việc khó khăn và nguy hiểm.

"Tùy thuộc vào tình hình, hai tàu cứu hỏa chính sẽ phun bọt để bao phủ tàu chở dầu và ngăn chặn quá trình đốt cháy. Các tàu cứu hỏa khác phun nước để làm mát. Đội cứu hỏa có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần, để dập tắt đám cháy trong tình huống xấu nhất", lính cứu hỏa cho biết.

Cũng theo ông Yiu Men-yeung, "ngoài nguy cơ nổ, đừng quên rằng tàu chở dầu được làm từ kim loại và nhiệt độ vô cùng cao sau nhiều giờ bốc cháy. Chỉ nhiệt độ không thôi cũng có thể khiến lửa cháy to hơn. Các khoang tàu chở dầu cũng hẹp và phức tạp. Tất cả điều này tạo ra mối nguy hiểm lớn cho các lính cứu hỏa làm việc trên tàu. Chúng tôi thường không bất chấp rủi ro nếu không có ai mắc kẹt bên trong tàu".

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 4.

Tàu cứu hỏa Hong Kong dập đám cháy trên tàu chở dầu Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Lính cứu hỏa Hong Kong nói rằng đám cháy có thể gây nguy hiểm cho cả thợ lặn trong lúc giải cứu bởi dầu rò rỉ có thể gây cháy ngay trên mặt nước.

"Các thợ lặn sẽ tử vong ngay lập tức nếu trường hợp đó xảy ra. Chúng tôi thường đưa tàu nhỏ tới giải cứu những người đang ở trên mặt nước và chỉ cử thợ lặn khi tình hình cho phép", lính cứu hỏa cho biết thêm.

Vụ nổ xảy ra khi một số thuyền viên, trong tổng số 25 người, đang chuẩn bị cho việc tiếp nhiên liệu. Tàu Aulac Fortune khi đó đang neo đậu cách đảo Lamma một hải lý về phía nam.

Con tàu dài 144m đang trên đường tới Thái Lan sau khi bốc dỡ xăng dầu tại Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào chiều 6/1 và rời đi vào chiều 7/1. Tàu đã dừng lại gần đảo Lamma để tiếp nhiên liệu.

Một số thuyền viên trên tàu đã nhảy xuống biển để thoát nạn hoặc bị ngã xuống nước do tác động của vụ nổ. Một thuyền viên 32 tuổi đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Trong khi đó, hai thuyền viên lần lượt 34 tuổi và 57 tuổi, vẫn đang mất tích. Các thuyền viên bị thương đã được lực lượng cứu hộ Hong Kong hỗ trợ đưa tới bệnh viện điều trị.

Reuters dẫn thông tin từ Marine Traffic cho biết tàu Aulac Fortune gặp nạn là tàu chở dầu trọng tải 17.500 tấn được sản xuất năm 2010 và treo cờ Việt Nam. Hiện tàu bị nghiêng khoảng 30 độ nhưng không có nguy cơ bị chìm. Ngoài ra, cũng không có dấu hiệu tràn dầu sau vụ cháy nổ.

Một số hình ảnh tại hiện trường vụ cháy tàu dầu Aulac Fortune:

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 5.

Tàu cứu hộ phun nước làm mát lên tàu dầu Aulac Fortune. (Ảnh: Reuters)

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 6.

Cột khói đen bốc lên trên boong tàu. (Ảnh: Reuters)

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 7.

Công tác cứu hộ và dập tắt đám cháy có thể mắt vài ngày, thậm chí vài tuần. (Ảnh: Reuters)


Hong Kong giải cứu các thuyền viên sau vụ cháy tàu dầu Việt Nam

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Nữ MC bị nghi xen vào cuộc hôn nhân của tỷ phú giàu nhất thế giới
Nữ MC bị nghi xen vào cuộc hôn nhân của tỷ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Lauren Sanchez, nữ MC được cho là người tình của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, đã trải qua hai cuộc hôn nhân, đang điều hành một doanh nghiệp và biết lái máy bay.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:30

Đức xử nghi phạm ăn trộm đồng xu vàng nặng 100kg
Đức xử nghi phạm ăn trộm đồng xu vàng nặng 100kg

(Dân trí) - Tòa án Đức hôm nay đã xử 4 nghi phạm với cáo buộc ăn trộm đồng tiền xu bằng vàng nặng 100kg trị giá 4.3 triệu USD hồi năm ngoái.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:19

5 binh sĩ Anh thiệt mạng vì trúng tên lửa IS
5 binh sĩ Anh thiệt mạng vì trúng tên lửa IS

(Dân trí) - 5 binh sĩ Anh đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa của các phần tử khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Deir ez-Zor, Syria. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi 2 lính đặc nhiệm khác của Anh cũng bị thương nặng trong một tấn công của IS ở đây.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:14

Bùng phát tín hiệu vô tuyến bí ẩn cách xa trái đất 1,5 tỉ năm ánh sáng
Bùng phát tín hiệu vô tuyến bí ẩn cách xa trái đất 1,5 tỉ năm ánh sáng

Các nhà khoa học đã ghi nhận loạt tín hiệu vô tuyến bí ẩn ở cách xa trái đất đến 1,5 tỉ năm ánh sáng trong 3 tuần hồi mùa hè năm 2018, theo công trình mới đăng tải trên tạp chí Nature hôm 9-1.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:21

Những vụ ly hôn đắt đỏ nhất thế giới
Những vụ ly hôn đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Với quyết định chia tay sau 25 năm chung sống và khả năng chia đôi khối tài sản lên tới 137 tỷ USD, vụ ly hôn giữa tỷ phú Mỹ Jeff Bezos với nữ tiểu thuyết gia Mackenzie có thể sắp trở thành một trong những vụ ly hôn đắt đỏ nhất thế giới.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:17

Khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un
Khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc hôm nay đã đồng loạt công bố những hình ảnh ghi lại chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Bắc Kinh trong tuần này.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:42

Nữ nghị sĩ trẻ nhất Mỹ tức giận vì bị đăng ảnh khỏa thân giả
Nữ nghị sĩ trẻ nhất Mỹ tức giận vì bị đăng ảnh khỏa thân giả

(Dân trí) - Cô Alexandria Ocasio-Cortez, nữ nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử Mỹ, đã chỉ trích truyền thông bảo thủ nước này vì cách đối xử không đúng đắn với phụ nữ làm chính trị, sau khi trang tin Daily Caller đăng tải một bức ảnh khỏa thân giả mạo của Cortez trong bồn tắm.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:37

Tỷ phú giàu nhất thế giới bị nghi ngoại tình dẫn đến ly hôn
Tỷ phú giàu nhất thế giới bị nghi ngoại tình dẫn đến ly hôn

(Dân trí) - Tỷ phú Jeff Bezos, giám đốc điều hành hãng Amazon, bị nghi có quan hệ “ngoài luồng” với một người dẫn chương trình truyền hình và đây có thể là nguyên nhân dẫn tới cuộc ly hôn với người vợ đã gắn bó 25 năm.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:50

Đại chiến giữa các tỉ phú Mỹ
Đại chiến giữa các tỉ phú Mỹ

Túi tiền đầy ắp của các tỉ phú cũng có thể vấp phải phản ứng của những nhà hoạt động cánh tả ủng hộ các "chiến binh" chống lại bất công về kinh tế

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:39

Con trai ông Trump bị chỉ trích vì so tường biên giới với hàng rào sở thú
Con trai ông Trump bị chỉ trích vì so tường biên giới với hàng rào sở thú

(Dân trí) - Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Donald Trump Jr. đã bị chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội vì so sánh bức tường biên giới với hàng rào trong sở thú.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:37

Những thói quen đặc biệt của tỷ phú giàu nhất hành tinh
Những thói quen đặc biệt của tỷ phú giàu nhất hành tinh

(Dân trí) - Quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos sau khi được công bố hôm qua đã gây sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng về người đàn ông giàu nhất hành tinh với khối tài sản 137 tỷ USD nhưng vẫn giữ những thói quen rất đời thường.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:34

Cựu giám đốc CIA gọi Tổng thống Putin là "món quà lớn nhất" cho NATO
Cựu giám đốc CIA gọi Tổng thống Putin là "món quà lớn nhất" cho NATO

(Dân trí) - Cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus cho rằng, việc Tổng thống Vladimir Putin nắm quyền điều hành nước Nga đã cho NATO lý do để tồn tại với việc mở rộng hoạt động ở Đông Âu và tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở châu lục.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tung các chiến thuật mới nhằm truy tố hãng công nghệ Trung Quốc
Mỹ tung các chiến thuật mới nhằm truy tố hãng công nghệ Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đang thúc đẩy hành động trên một mặt trận chủ chốt trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc: truy tố hình sự đối với hành vi đánh cắp bí mật thương mại. Động thái quyết liệt của Mỹ có thể gây khó khăn cho các tham vọng của Trung Quốc nhằm sản xuất hàng loạt chip nhớ.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:30

Thành phố Mỹ bán nhà với giá 1 USD
Thành phố Mỹ bán nhà với giá 1 USD

(Dân trí) - Một thành phố ở bang Indiana, Mỹ đã rao bán hàng loạt các ngôi nhà cũ với giá chỉ 1 USD, trong bối cảnh dân số thành phố liên tục giảm trong nhiều năm qua.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:07

Kinh tế Nga tăng trưởng bất chấp “vòng xoáy” trừng phạt của Mỹ
Kinh tế Nga tăng trưởng bất chấp “vòng xoáy” trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Nga vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định với tỷ lệ lạm phát thấp trong năm 2018 bất chấp mọi sức ép trừng phạt từ phương Tây.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:55

Báo Nhật Bản: Ông Kim Jong-un lập tức thăm Trung Quốc sau khi nhận thư ông Trump
Báo Nhật Bản: Ông Kim Jong-un lập tức thăm Trung Quốc sau khi nhận thư ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này đã bất ngờ có chuyến thăm Trung Quốc dường như để thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sau khi nhận được thư hồi đáp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:06

Ông Trump tức tối bỏ họp vì không đạt thỏa thuận về tường biên giới
Ông Trump tức tối bỏ họp vì không đạt thỏa thuận về tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tức giận rời cuộc họp tại Nhà Trắng với các lãnh đạo Dân chủ mà ông cho là "phí thời gian" vì hai bên tiếp tục bất đồng về việc cấp ngân sách xây tường biên giới và mở cửa lại chính phủ.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:33

Người giàu nhất thế giới có thể phải chia đôi tài sản 137 tỷ USD vì ly dị vợ
Người giàu nhất thế giới có thể phải chia đôi tài sản 137 tỷ USD vì ly dị vợ

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos ngày 9/1 chính thức thông báo sẽ ly hôn với vợ là bà MacKenzie Bezos sau 25 năm chung sống. Với quyết định này, tỷ phú Bezos có thể phải chia đôi khối tài sản 137 tỷ USD và sẽ không còn là người giàu nhất thế giới.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:57

Choáng ngợp với khối tài sản kếch xù của tỷ phú giàu nhất thế giới
Choáng ngợp với khối tài sản kếch xù của tỷ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Tỷ phú, giám đốc điều hành tập đoàn Amazon Jeff Bezos hiện đang sở hữu khối tài sản gần 140 tỷ USD, bao gồm viện bảo tàng, biệt thự, hàng loạt các bất động sản có giá trị khác.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:18

Châu Á vẫn nghi ngại bất chấp nỗ lực “kết thân” của Mỹ
Châu Á vẫn nghi ngại bất chấp nỗ lực “kết thân” của Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù Mỹ đã đề xuất nhiều cơ chế hỗ trợ châu Á - Thái Bình Dương nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, song các quốc gia trong khu vực dường như vẫn hoài nghi về động lực thực sự của Washington.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:08

“Nối gót” nhiều nước phương Tây, Na Uy tính loại Huawei khỏi mạng lưới 5G
“Nối gót” nhiều nước phương Tây, Na Uy tính loại Huawei khỏi mạng lưới 5G

(Dân trí) - Na Uy đang cân nhắc phương án “nối gót” các quốc gia phương Tây khác trong việc loại tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi dự án hạ tầng viễn thông 5G mới do lo ngại vấn đề an ninh.

Thứ tư, 09/01/2019 - 11:09

Xem trực thăng giải cứu ngoạn mục người leo núi trên đỉnh An-pơ
Xem trực thăng giải cứu ngoạn mục người leo núi trên đỉnh An-pơ

(Dân trí) - Một phi công trực thăng đã khéo léo hạ cánh xuống vách núi dựng đứng trên dãy An-pơ (Pháp) để giải cứu một người mắc kẹt một người leo núi đang bị thương.

Thứ tư, 09/01/2019 - 10:05

Cạnh tranh Trung Quốc, Nhật Bản rót tiền xây cảng ở châu Phi
Cạnh tranh Trung Quốc, Nhật Bản rót tiền xây cảng ở châu Phi

(Dân trí) - Nhật Bản đang lên kế hoạch đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng tại Angola trong bối cảnh Trung Quốc cũng dành sự quan tâm cho châu Phi thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:29

3 tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia giữa tin đồn xây căn cứ hải quân
3 tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia giữa tin đồn xây căn cứ hải quân

(Dân trí) - Ba tàu chiến của Trung Quốc hôm nay 9/1 đã cập cảng ở Campuchia, bắt đầu chuyến thăm chính thức 4 ngày giữa lúc có nhiều đồn đoán Bắc Kinh đang xây căn cứ hải quân mới ở đây, AFP cho biết.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:12