Hong Kong bầu trưởng đặc khu mới

(Dân trí) - Một ủy ban gồm 1.200 thành viên hôm nay sẽ bỏ phiếu bầu trưởng đặc khu mới của Hong Kong, trong bối cảnh có những lo ngại rằng Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử này.


(Từ trái qua phải) Ba ứng viên John Tsang, Carrie Lam và Woo Kwok-hing (Ảnh: SCMP)

(Từ trái qua phải) Ba ứng viên John Tsang, Carrie Lam và Woo Kwok-hing (Ảnh: SCMP)

Reuters đưa tin, trưởng đặc khu mới sẽ được một ủy ban bầu cử gồm 1.200 người đại diện cho 7,3 triệu dân của Hong Kong bầu ra, thay vì hình thức bỏ phiếu phổ thông.

Ba ứng viên chạy đua cho vị trí trưởng đặc khu gồm 2 cựu quan chức, bà Carrie Lam và ông John Tsang, và một thẩm phán về hưu, ông Woo Kwok-hing.

Bà Carrie Lam là ứng viên dường như được Bắc Kinh ủng hộ và được dự đoán nhiều khả năng giành chiến thắng. Trong khi đó, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Bộ trưởng Tài chính John Tsang, đối thủ chính của bà Lam, nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.

Một ứng viên cần 601 phiếu để giành chiến thắng. Nếu không ai giành đủ số phiếu đó, hai người có số phiếu bầu cao nhất sẽ bước vào vòng 2.

Ứng viên chiến thắng sẽ kế nhiệm ông Lương Chấn Anh, người sẽ từ chức vào tháng 7 tới.

Một ngày trước cuộc bầu cử, khoảng 1.000 người hôm qua đã xuống đường tuần hành kêu gọi có tiếng nói lớn hơn trong việc quyết định ai sẽ lãnh đạo Hong Kong. Họ cũng chỉ trích điều mà họ cho là “sự can thiệp” của Bắc Kinh trong cuộc bầu cử, giữa lúc có những thông tin về các cuộc vận động để 1.200 cử tri bỏ phiếu cho bà Lam, thay vì không Tsang.

Vào năm 2014, các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra tại Hong Kong nhằm hối thúc cải cách chế độ bầu cử, kêu gọi bỏ phiếu phổ thông trong bầu cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu thay vì cách thức bầu hiện nay.

Hong Kong được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, dưới chính sách “một nhà nước, hai chế độ”. Đặc khu hành chính này được hưởng quyền tự trị rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, ngoại trừ đối ngoại và quân sự.

An Bình