1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Honduras: Tổng thống bị trục xuất sẽ về nước ngày 2/7

(Dân trí) - Tổng thống Honduras bị buộc phải lưu vong Manuel Zelaya tuyên bố sẽ về nước vào cuối tuần này sau khi có bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York để phản đối cuộc đảo chính lật đổ ông.

 
 
Honduras: Tổng thống bị trục xuất sẽ về nước ngày 2/7  - 1
Ông Manuel Zelaya phát biểu trong một cuộc họp báo ở Costa Rica sau khi bị đưa tới đây tị nạn.
 
Phát biểu tại thủ đô Nicaragua sau khi có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo khu vực hôm qua, ông Zelaya nói chủ tịch Tổ chức Các nước châu Mỹ - ông Jose Miguel Insulza đã đề nghị đi với ông về nước, sau khi hai ông cùng tham dự cuộc họp bàn giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Honduras tại Liên Hợp Quốc. Nhiều nhà lãnh đạo khu vực cũng đưa ra đề nghị tương tự. Ông Zelaya cho biết ông đã chấp nhận đề nghị này.

Trong phiên họp khẩn cấp tại thủ đô Nicaragua, các nước thuộc Liên minh Bolivia cho châu Mỹ (ALBA - gồm Bolivia, Dominica, Cuba, Nicaragua, Ecuado, Xanh Vinxen, Venezuela, Grenadi) đã yêu cầu khôi phục chức vụ cho ông Zelaya. 

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc Miguel D'Escoto Brockmann đã tuyên bố sẽ mời Tổng thống Zelaya tới New York vào ngày 30/6 để thông báo cho các thành viên cơ quan này về tình hình Honduras.

“Tôi sẽ về thủ đô Tegucigalpa ngày 2/7”, ông Zelaya nói tại Nicaragua. “Tôi đã được bầu làm tổng thống và tôi sẽ hoàn thành nhiệm kỳ 4 năm của mình. Tôi sẽ tự nguyện trở về với sự bảo vệ của Chúa và nhân dân của mình”. 

Trong bài phát biểu, ông Zelaya, 57 tuổi, cũng hoan nghênh sự ủng hộ mà ông nhận được từ chính phủ các nước, đặc biệt là từ Mỹ. 

Trong khi đó, ông Roberto Micheletti, “Tổng thống lâm thời” ở Honduras, hôm qua đã tuyên thệ nhậm chức trước 5 bộ trưởng đầu tiên của nội các tạm quyền “sẽ lãnh đạo đất nước trong 6 tháng trước khi diễn ra bầu cử”.  Ông Micheletti tuyên bố quân đội sẵn sàng đối phó với mọi đe dọa từ bên ngoài, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ vẫn coi ông Zelaya là tổng thống của Honduras và rằng cuộc đảo chính ở nước này là bất hợp pháp. Ông Obama kêu gọi sự hợp tác quốc tế giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng hiện nay. 

Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ ông Zelaya đã tràn xuống các tuyến phố của thủ đô Honduras trong cuộc nổi dậy được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua ở quốc gia Trung Mỹ này. Tin tức từ nước này cho biết đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình đã làm nhiều người bị thương. 

Nhật Mai
Theo AFP, Reuters