Hơn 70 phụ nữ Đức rời bỏ quê hương, gia nhập IS

(Dân trí) - Hơn 70 phụ nữ Đức, trong đó có 9 nữ sinh, đã rời đất nước tới Syria và Iraq để gia nhập nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), Cơ quan tình báo nội địa Đức (BFV) cho hay.

Hơn 70 phụ nữ Đức rời bỏ quê hương, gia nhập IS. (Ảnh minh họa:

Hơn 70 phụ nữ Đức rời bỏ quê hương, gia nhập IS. (Ảnh minh họa: RT)

RT dẫn lời Giám đốc BVF Hans-Georg Maassen, trong số 70 phụ nữ Đức theo IS, có 40% dưới 25 tuổi, trong đó có 9 nữ sinh.

Dù việc IS tuyển mộ các phụ nữ  không phải là một hiện tượng hiếm gặp, nhưng ông Maassen cảnh báo rằng các phiến quân gần đây đang tập trung lừa phỉnh các thiếu nữ gia nhập “vương quốc Hồi giáo” thông qua các mạng xã hội.

Theo ông Maassen, các phần tử thánh chiến IS lập nhiều tài khoản trên Internet và hoạt động tích cực trên các diễn đàn, để tìm kiếm các đối tượng. Sau đó chúng liên lạc với các phụ nữ này, dụ dỗ họ kết hôn với các phần tử IS.

Sau khi gia nhập IS, thay vì được hưởng cuộc sống "lãng mạn" như những gì được bảo trên mạng, những phụ nữ này bị cô lập, đồng thời bị thu hộ chiếu và điện thoại.

Học giả Hồi giáo Marwan Abou-Taam, người đang làm việc cho cảnh sát Đức, cho hay những phụ nữ bị IS dụ dỗ thường có vấn đề về tâm lý hay cảm xúc, và  thường xuất thân từ các gia đình nghèo, với trình độ học vấn thấp.

Tuy nhiên, học giả Abou-Taam bổ sung rằng cũng có một  số trường hợp các phụ nữ trẻ xuất thân nhà giàu và có có học vấn cao đi theo IS, nhóm phiến quân dường như sẽ xem xét giao cho họ vai trò "quản lý".

Mới đây, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Mazière cho biết khoảng 650 công dân Đức đã rời bỏ quê hương, tới chiến đấu cho các nhóm phiến quân ở Syria và Iraq, trong đó có IS. Khoảng 200 người trong số này hiện đã trở về nước và đang được xem là mối đe dọa cho Berlin.

Thoa Phạm
Theo RT
Đang được quan tâm