Hơn 32.000 ca mắc Covid-19, các bang của Mỹ được phép tuyên bố “thảm họa”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cho triển khai Vệ binh Quốc gia ở New York, California và Washington hỗ trợ ứng phó dịch sau khi cho phép các bang này ban bố tình trạng "thảm họa" vì Covid-19.

Hơn 32.000 ca mắc Covid-19, các bang của Mỹ được phép tuyên bố “thảm họa” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tại cuộc họp báo hôm qua 22/3, chủ nhân Nhà Trắng cho biết, ông đã đồng ý với các đề xuất của bang New York, Washington, California ban bố tình trạng thảm họa để tăng cường ứng phó dịch.
Việc ban bố tình trạng thảm họa cho phép các bang được chính phủ liên bang hỗ trợ ngân sách cũng như các biện pháp hỗ trợ khác để ứng phó với dịch Covid-19.

Tổng thống Trump cho biết thêm, ông đã chỉ đạo Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang cung cấp thêm trang thiết bị y tế cho 3 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 nói trên. Trong đó, New York sẽ được bổ sung thêm 4 trạm y tế liên bang với 1.000 giường bệnh, California được bổ sung 8 trạm với 2.000 giường, Washington được bổ sung 3 trạm y tế liên bang và 3 trạm quy mô nhỏ hơn với 1.000 giường. Ông Trump nhấn mạnh, việc bổ sung này sẽ được triển khai trong vòng 48 giờ tới.

Ngoài ra, ông cho biết đã kích hoạt việc triển khai Vệ binh Quốc gia tại 3 bang, đồng thời triển khai 2 tàu bệnh viện Hải quân ở khu vực Bờ Tây và Bờ Đông. Tàu bệnh viện USNS Mercy được cho là sẽ hỗ trợ Los Angeles trong khi tàu bệnh viện USNS Comfort triển khai ở Bờ Đông nhiều khả năng sẽ được điều động hỗ trợ New York.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, ông Trump nói: "Chúng ta sẽ thắng cuộc chiến này. Chúng ta muốn chiến thắng với số người tử vong ít nhất có thể. Đây là một giai đoạn thử thách. Chúng ta đang trong một cuộc chiến, chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù vô hình".

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ trở thành điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Italia. Mỹ hiện ghi nhận hơn 32.000 ca mắc Covid-19, trong đó ít nhất 400 trường hợp đã tử vong. Dịch đã lan ra toàn bộ 50 bang của Mỹ.
Các bang ở Mỹ đã đồng loạt triển khai biện pháp hạn chế người dân đi lại để ngăn dịch lan rộng. Ước tính khoảng 1/3 dân số Mỹ đã được khuyến cáo ở trong nhà, hạn chế ra ngoài trừ trường hợp khẩn cấp.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Trump hôm qua cho biết, ông đang cân nhắc ban hành sắc lệnh phóng thích tù nhân phi bạo lực nhằm ngăn dịch lây lan trong các nhà tù. “Chúng tôi đang xem xét nghiêm túc vấn đề này”, ông Trump cho biết tại cuộc họp báo. Một số bang, trong đó có California, New York, Ohio, Texas và thành phố New York đã bắt đầu phóng thích các tù nhân với tội danh nhẹ và những tù nhân cao tuổi hoặc có bệnh lý.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019, và đến nay đã lan ra hầu khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong khi tình hình tại Trung Quốc đã được kiểm soát đáng kể, dịch bắt đầu bùng phát mạnh tại Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu. Italia hiện là nơi bùng phát dịch mạnh nhất với hơn 5.000 người tử vong, gần 60.000 người mắc Covid-19.

 

Minh Phương
Theo Reuters, CNN

Đọc thêm