Thứ năm, 07/04/2016 - 14:06

Hơn 120 quốc gia ký Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu trong tháng 4

Dân trí

Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal hôm qua 6/4 cho biết, đến nay đã có hơn 120 quốc gia khẳng định sẽ ký kết Hiệp định chống biến đổi khí hậu diễn ra vào ngày 22/4 tới tại New York.


Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal. (Ảnh: AFP)

Tháng 12/2015, trong Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21) do Pháp chủ trì, gần 200 chính phủ đã cam kết cùng nhau đặt mục tiêu duy trì tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Lễ ký kết dự kiến diễn ra vào ngày 22/4 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), với sự hiện diện của khoảng 60 nguyên thủ quốc gia.

“Tôi đặt mục tiêu có khoảng 100 chữ ký, nhưng đến nay chúng tôi đã có hơn 120 chữ ký. Tập hợp được số chữ ký kỷ lục trong thời gian nhanh chóng như vậy … sẽ cho phép chúng ta bắt đầu việc phê chuẩn bản thỏa thuận”, bà Royal, chủ tịch hội nghị, cho biết.

Bản thỏa thuận dài 32 trang đồng thời kêu gọi các nước phát triển góp ít nhất 100 tỷ USD/năm, kể từ năm 2020 để giúp các nước đang phát triển trong vấn đề biến đổi khí hậu. Song điều này vẫn chưa được ghi trong phần ràng buộc pháp lý của thỏa thuận.

Thỏa thuận này chỉ có hiệu lực nếu có ít nhất 55 quốc gia, chiếm ít nhất 55% lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, cùng phê chuẩn.

Được biết, hiện các bên thông báo sẽ ký thỏa thuận gồm có Mỹ, EU, Ấn Độ, Trung Quốc… “Chúng tôi đã nhận được cam kết sẽ ký bản thỏa thuận từ hầu hết các nước châu Phi”, bà Royal cho biết thêm.

Thành Đạt