Hơn 10 ngày kịch tính của Donald Trump

Chỉ trong hơn 10 ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến không chỉ người dân nước này mà cả thế giới liên tục choáng váng.
>>Tổng thống Trump bảo vệ sắc lệnh di trú gây tranh cãi
>>Tổng thống Trump nới lỏng trừng phạt Nga

Từ TPP tới tường ngăn Mexico

Mặc dù đã biết rõ Mỹ cuối cùng cũng sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), song việc chính phủ của ông Trump ra tuyên bố ngay sau lễ nhậm chức tổng thống khẳng định lại quyết định này vẫn khiến nhiều người sốc.

TPP được cho là sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia. Theo giới phân tích kinh tế, Hiệp định TPP có thể bổ sung thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm vào GDP của thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại lễ nhậm chức hôm 20/1. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump lại lễ nhậm chức hôm 20/1. Ảnh: Reuters

Các thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hiện gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Thỏa thuận đang ở giai đoạn 2 năm, chờ quốc hội các nước phê chuẩn.

Theo thông báo mới nhất của Nhà Trắng, “với các thỏa thuận công bằng và chắc chắn, thương mại quốc tế có thể được vận dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa hàng triệu việc làm trở lại Mỹ và làm hồi sinh các cộng đồng đang bị tổn thương của Mỹ”.

Và “chiến lược này bắt đầu bằng việc rút khỏi TPP và đảm bảo mọi thỏa thuận thương mại mới sẽ mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ”, tân chính phủ Mỹ khẳng định.

Như để khẳng định cho thông báo trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vài ngày sau lên tiếng cho biết, ông muốn ký hàng loạt thỏa thuận thương mại song phương, thay vì các thỏa thuận đa phương như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Các thỏa thuận này sẽ bao gồm những điều khoản cho phép thông báo chấm dứt trong vòng 30 ngày.

Phát biểu trong một cuộc họp với các nghị sỹ đảng Cộng hòa, ông Trump nói: “Hãy tin tôi, chúng ta sẽ có rất nhiều thỏa thuận thương mại. Nếu một quốc gia không đối xử công bằng, chúng ta sẽ gửi cho họ thông báo chấm dứt thỏa thuận trong vòng 30 ngày”.

Một quyết định khác cũng không kém phần gây sốc, là việc ông Trump quyết tâm thực thi điều mà ông đã cam kết trong thời gian tranh cử: Xây dựng tường ngăn biên giới giữa nước Mỹ với Mexico và buộc Mexico phải trả tiền cho bức tường.

Sắc lệnh yêu cầu khởi công xây dựng bức tường dài hơn 3.000km chạy dọc biên giới Mỹ-Mexico. Ông Trump cho biết, việc khởi công xây dựng bức tường dọc biên giới sẽ được tiến hành trong những tháng tới và việc lên kế hoạch đang được triển khai.

Trả lời hãng tin ABC News, ông nói dù người đóng thuế ở Mỹ phải trả tiền cho việc xây dựng bức tường, song Mexico cuối cùng cũng phải thanh toán 100% kinh phí xây dựng và các cuộc đàm phán về bồi hoàn chi phí xây dựng sẽ được bắt đầu “tương đối sớm”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, ông Trump định áp đặt mức thuế 20% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico để trả tiền xây tường. “Nhờ đó, chúng ta sẽ có thêm 10 tỷ USD mỗi năm và có thể dễ dàng trả tiền xây dựng bức tường chỉ với riêng cơ chế đó”, ông Spicer khẳng định.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto hôm 25/1 đã lên án quyết định xây dựng bức tường rào của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một ngày sau, ông tuyên bố hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 31/1 ở Washington.

Lãnh đạo một số nước Nam Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích quyết định trên, như Tổng thống Bolivia Evo Morales. Ông tố cáo chính sách phân biệt chủng tộc phi lý của người đứng đầu Nhà Trắng. Ông kêu gọi người dân Mexico nhìn xuống phương Nam và xây dựng khối đoàn kết Mỹ Latinh.

Bộ Ngoại giao Brazil chỉ trích việc xây dựng tường ngăn giữa Mỹ và Mexico, song cũng đồng thời hối thúc hai nước đối thoại nhằm khắc phục bất đồng. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil nêu rõ, đa phần các quốc gia Mỹ Latinh có mối quan hệ hữu nghị, mật thiết với nước Mỹ.

Sắc lệnh khiến cả thế giới sục sôi

Các quyết định gây tranh cãi khác của ông Donald Trump về Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare), đề cử nhân sự cũng thu hút dư luận không kém, nhưng khiến người dân khắp nơi sục sôi hơn cả trong những ngày qua là một sắc lệnh hành pháp về di trú.

Sắc lệnh được ông Donald Trump ký hồi tuần trước yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ 7 quốc gia bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Người dân San Francisco biểu tình phản đối lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump. Ảnh: Reuters
Người dân San Francisco biểu tình phản đối lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump. Ảnh: Reuters

Hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh trên đã nổ ra bên trong nước Mỹ. Hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ đã ký vào một bản ghi nhớ nội bộ để phản đối sắc lệnh. Bản ghi nhớ cũng đã được trình lên quyền Ngoại trưởng Tom Shannon.

Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson đã đệ đơn kiện sắc lệnh, tuyên bố lệnh này phi pháp và vi hiến. “Không ai được đứng trên pháp luật, kể cả Tổng thống. Tại toà, mọi việc đều phải tuân theo Hiến pháp”, ông Ferguson tuyên bố hôm 30/1.

Theo ông, các điều khoản chính trong sắc lệnh là phi pháp và vi hiến. Đồng thời, lệnh cấm này còn làm tổn thương các gia đình người Mỹ, và làm phương hại tới lợi ích tối thượng của bang Washington, một nơi vốn được coi là luôn chào đón người nhập cư và tị nạn.

Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman cũng chỉ trích sắc lệnh này là “vi hiến và trái pháp luật”. New York sẽ tham gia đơn kiện sắc lệnh nói trên do Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ, Trung tâm Tư pháp đô thị và một số tổ chức khác khởi xướng.

Trong khi đó, thành phố San Francisco đã nộp đơn kiện ông Trump sau khi ông yêu cầu chính quyền liên bang ngừng cấp tài chính cho những nơi hạn chế hợp tác với các cơ quan thực thi luật nhập cư liên bang. San Francisco là thành phố bảo vệ những người nhập cư.

“Sắc lệnh của Tổng thống không chỉ trái hiến pháp, mà còn trái với nước Mỹ. Đó là lý do vì sao chúng ta phải chống lại nó. Chúng ta là đất nước của người nhập cư và vùng đất tự do”, ông Dennis Herrera, Công tố viên của San Francisco, tuyên bố.

Về mặt chính quyền, sắc lệnh trên là lý do khiến quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates bị ông Trump sa thải. Động thái cách chức này diễn ra chỉ vài giờ sau khi có tin bà Yates yêu cầu các luật sư của Bộ Tư pháp không bảo vệ sắc lệnh của ông Trump.

Sắc lệnh gây tranh cãi của ông Trump không chỉ khiến nội bộ nước Mỹ bị xào xáo, mà còn khiến quan hệ giữa nước này với thế giới bị sứt mẻ. Hàng loạt lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều nước đồng minh của Mỹ, đã lên tiếng phản đối.

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định cuộc chiến chống khủng bố không phải là lý do cấm người tị nạn hoặc người dân từ các nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Phát ngôn viên của bà Merkel cho biết, Chính phủ Đức lấy làm tiếc với sắc lệnh của ông Trump.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May thì cho rằng, chính sách nhập cư vào Mỹ là vấn đề của chính phủ nước này, nhưng bà tuyên bố London không chấp nhận cách thức tiếp cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault khẳng định rằng, việc chào đón người tị nạn là "một nhiệm vụ của tình đoàn kết". "Khủng bố không có quốc tịch; phân biệt đối xử không phải là một giải pháp", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp viết trên tài khoản Twitter.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thì nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đón nhận người tị nạn. Ông nói rằng, những người chạy trốn khỏi nạn đàn áp, khủng bố và chiến tranh được chào đón ở Canada.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, các quốc gia có quyền ngăn chặn sự thâm nhập của các tổ chức khủng bố, nhưng không được dựa trên sự phân biệt đối xử liên quan đến tôn giáo, sắc tộc hay quốc tịch của một cá nhân.

Ông Guterres cảnh báo rằng, “những biện pháp mù quáng, không dựa trên các thông tin tình báo có căn cứ, thường không phát huy hiệu quả vì các hoạt động khủng bố toàn cầu vốn rất tinh vi hoàn toàn có thể vô hiệu hóa những biện pháp này”.

Thông thường, các nhà phân tích sẽ đưa ra nhận định về tương lai nước Mỹ sau 100 ngày đầu tiên sau lễ nhậm chức của một nhà lãnh đạo mới. Tuy nhiên, hàng loạt quyết định được đưa ra trong gần hai tuần vừa qua của ông Trump đã khiến cho việc nhận định trở nên khó khăn và khó lường.

Báo New York Times mới đây còn cho biết, ông Trump đang soạn thảo sắc lệnh nhằm cắt giảm tài trợ cho Liên Hợp Quốc, quyết định có khả năng sẽ giảm bớt vai trò của Washington trong tổ chức này. Theo đó, thế giới có thể sẽ còn chứng kiến nhiều điều bất ngờ hơn nữa trong thời gian tới của nhà lãnh đạo Mỹ.

Theo Dương Lâm

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Những nhân vật quyền lực đứng sau Tổng thống Donald Trump
Những nhân vật quyền lực đứng sau Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Con rể Jared Kushner, chiến lược gia trưởng Steve Bannon và nữ cố vấn Kellyanne Conway nằm trong nhóm những nhân vật quyền lực đứng sau tân Tổng thống Donald Trump.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 05:58

Viên đá opal đẹp nhất thế giới lần đầu ra mắt công chúng
Viên đá opal đẹp nhất thế giới lần đầu ra mắt công chúng

(Dân trí) - Một trong những viên đá opal đẹp nhất thế giới, với tên gọi “Ngọn lửa của Australia”, đã ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Bảo tàng Nam Australia sau nhiều thập niên chờ đợi.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 04:37

Thủ tướng Australia lên tiếng sau cuộc điện đàm căng thẳng với Tổng thống Trump
Thủ tướng Australia lên tiếng sau cuộc điện đàm căng thẳng với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull mô tả tân Tổng thống Mỹ Donald Trump là một người “rất có cá tính” sau cuộc điện đàm gay gắt giữa hai nhà lãnh đạo vào cuối tuần trước.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 04:07

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc gay gắt với Nga ngay khi “ra mắt”
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc gay gắt với Nga ngay khi “ra mắt”

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã chỉ trích gay gắt Nga về những hành động ở Ukraine ngay trong phiên làm việc đầu tiên của bà ở cương vị mới trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 03:26

Ông Trump đối mặt với 52 vụ kiện sau 2 tuần nhậm chức
Ông Trump đối mặt với 52 vụ kiện sau 2 tuần nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với 52 vụ kiện nhằm vào ông trong vòng 2 tuần sau ngày nhậm chức, nhiều hơn hẳn so với các chính quyền tiền nhiệm.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 03:11

Người Trung Quốc chen chúc lễ chùa Ngày Thần Tài
Người Trung Quốc chen chúc lễ chùa Ngày Thần Tài

(Dân trí) - Vào Ngày Thần Tài năm nay (1/2 Dương lịch), hàng trăm nghìn người Trung Quốc đã chen chúc đi lễ chùa để cầu may, cầu hạnh phúc theo tập tục truyền thống.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 03:00

Hệ lụy từ việc đặt "nước Mỹ lên trên hết"
Hệ lụy từ việc đặt "nước Mỹ lên trên hết"

Việc nhanh chóng triển khai những chính sách nhằm đặt “nước Mỹ lên trên hết” của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump đang gây ra không ít quan ngại sâu sắc trên thế giới.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 02:52

Hé mở những bí mật bên trong “Lầu Năm Góc” của Nga
Hé mở những bí mật bên trong “Lầu Năm Góc” của Nga

(Dân trí) - Trung tâm kiểm soát quốc phòng của Nga, nơi được ví với Lầu Năm Góc của Mỹ, được trang bị một hệ thống kiểm tra đa tầng, hơn 2.000 camera và một siêu máy tính có khả năng tính toán các kết quả quân sự.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 12:01

Vì sao ông Trump bỗng chốc lạnh lùng với Trung Quốc?
Vì sao ông Trump bỗng chốc lạnh lùng với Trung Quốc?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump những ngày sau nhậm chức khá bận rộn với những cuộc điện đàm với lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, đường dây liên lạc giữa Phòng Bầu dục và Trung Nam Hải dường như vẫn khá im ắng, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) bình luận.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 11:30

IS chặt tay 2 thiếu niên vì từ chối hành quyết dân thường
IS chặt tay 2 thiếu niên vì từ chối hành quyết dân thường

(Dân trí) - Các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chặt tay hai thiếu niên trước mặt người thân vì từ chối lệnh hành quyết hai dân thường ở thành phố Mosul, Iraq.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 11:10

Xem Nga lắp cầu phao dã chiến "cõng" xe thiết giáp vượt sông băng
Xem Nga lắp cầu phao dã chiến "cõng" xe thiết giáp vượt sông băng

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video cảnh công binh Nga đưa xe thiết giáp hạng nặng vượt sông Oka, trên cây cầu phao dã chiến.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 11:00

Trung Quốc phóng thử tên lửa có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc phóng thử tên lửa có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã phóng thử một phiên bản mới của tên lửa tầm xa Dongfeng-5C có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân hồi tháng trước.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện "cánh tay phải" của Tổng thống Trump
Lộ diện "cánh tay phải" của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Ghi dấu ấn trong hầu hết những quyết sách của chính quyền mới, nhưng Steve Bannon, người được coi là "cánh tay phải" của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, lại ít khi xuất hiện trước truyền thông.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 09:56

Hành động bất ngờ của bà mẹ cứu con gái bị kẹp thang máy
Hành động bất ngờ của bà mẹ cứu con gái bị kẹp thang máy

Một người mẹ ở Malaysia đã lao như bay và đá văng cô con gái 3 tuổi của mình khi em bé này suýt bị kẹp trong thang máy.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 09:20

Sinh viên nhập cư Mỹ thấp thỏm sau sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump
Sinh viên nhập cư Mỹ thấp thỏm sau sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một bộ phận sinh viên nước ngoài, những người theo gia đình nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ từ khi còn nhỏ và được bảo vệ theo chương trình di trú của cựu Tổng thống Barack Obama, đang lo lắng về số phận của mình sau khi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump ra đời hồi tuần trước.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 09:04

Cộng đồng người Việt tại Cyprus tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu
Cộng đồng người Việt tại Cyprus tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu

Như đã trở thành thông lệ vào mỗi dịp đầu năm Xuân mới, những người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập trên khắp đảo quốc Cyprus lại cùng nhau họp mặt để chung vui Tết Nguyên đán cổ truyền.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 09:00

Tổng thống Putin bất ngờ sa thải 16 tướng lĩnh
Tổng thống Putin bất ngờ sa thải 16 tướng lĩnh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/2 đã bất ngờ cách chức 16 tướng lĩnh thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Nội vụ và Ủy ban nghiên cứu quốc gia, Sputnik dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:03

Tổng thống Trump bảo vệ sắc lệnh di trú gây tranh cãi
Tổng thống Trump bảo vệ sắc lệnh di trú gây tranh cãi

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 2/2 đã lên tiếng bảo vệ sắc lệnh hành pháp, trong đó tạm thời cấm công dân của 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, do chính ông ban hành hồi tuần trước, bất chấp làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 07:57

Tổng thống Trump nới lỏng trừng phạt Nga
Tổng thống Trump nới lỏng trừng phạt Nga

(Dân trí) - Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 đã nới lỏng trừng phạt với cơ quan tình báo Nga FSB để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ, AFP đưa tin.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 07:11

Bác sĩ riêng tiết lộ bí mật về Tổng thống Trump
Bác sĩ riêng tiết lộ bí mật về Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bác sĩ riêng tiết lộ, tỷ phú New York và hiện là Tổng thống Mỹ Donald Trump phải dùng tới một số loại thuốc trong đó có thuốc kích thích mọc tóc.

Thứ năm, 02/02/2017 - 09:50

Vượt Tổng thống Putin, ông Trump được truyền thông Nga nhắc đến nhiều nhất
Vượt Tổng thống Putin, ông Trump được truyền thông Nga nhắc đến nhiều nhất

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Tổng thống Nga Vladimir Putin trượt khỏi ngôi vị dẫn đầu trong danh sách các chính trị gia được giới truyền thông Nga “săn đón” nhiều nhất. Người thay thế vị trí của ông chủ Điện Kremlin năm nay là tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ năm, 02/02/2017 - 09:29

Các sinh viên luật thách thức sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump
Các sinh viên luật thách thức sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các sinh viên khoa luật thuộc Đại học Yale (Mỹ) đã quyết định khởi kiện sắc lệnh hành pháp cấm công dân của 7 quốc gia đông dân Hồi giáo vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump ban hành hôm 27/1 và bước đầu giành thắng lợi tạm thời.

Thứ năm, 02/02/2017 - 08:58

Đón Tết đông vui ở Minsk
Đón Tết đông vui ở Minsk

Có thể nói, Tết Đinh Dậu ở Belarus năm nay do Ban Chấp hành Hội người Việt và Đại sứ quán Việt Nam ở Belarus phối hợp tổ chức ngày mồng Ba Tết (30/1) là đông vui nhất từ trước đến nay...

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:00

Ông Trump liên tục hứng chỉ trích vì sắc lệnh di trú
Ông Trump liên tục hứng chỉ trích vì sắc lệnh di trú

(Dân trí) - Hàng loạt quan chức cấp cao thế giới đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh ngừng tiếp nhận người tị nạn và cấm nhập cư đối với 7 quốc gia Hồi giáo của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sắc lệnh này bị cho là đi ngược lại những giá trị nhân văn của con người.

Thứ năm, 02/02/2017 - 04:39