1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Hôm nay, WHO công bố báo cáo về nguồn gốc Covid-19 sau nhiều trì hoãn

Thành Đạt

(Dân trí) - WHO dự kiến hôm nay sẽ công bố báo cáo về nguồn gốc dịch Covid-19 sau nhiều trì hoãn, sau khi nhóm chuyên gia quốc tế có cuộc điều tra kéo dài 1 tháng ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh.

Hôm nay, WHO công bố báo cáo về nguồn gốc Covid-19 sau nhiều trì hoãn - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ở Geneva ngày 29/3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết "WHO đã nhận được báo cáo đầy đủ về nguồn gốc của vi rút SARS-CoV-2 vào cuối tuần trước từ nhóm chuyên gia tới Vũ Hán hồi đầu năm nay".

Ông Tedros nói rằng một cuộc họp sẽ được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế và 194 nước thành viên của WHO vào ngày 30/3. Sau đó, báo cáo sẽ được công bố trên trang web của WHO.

"Chúng tôi sẽ đọc báo cáo và thảo luận, xem xét nội dung và các bước tiếp theo với các nước thành viên. Tôi sẽ có nhiều thứ để nói hơn sau khi xem xét và hiểu nội dung báo cáo. Còn bây giờ mọi giả thuyết vẫn được để ngỏ và cần nghiên cứu thêm", Tổng giám đốc WHO cho biết.

Theo ông Tedros, các chuyên gia quốc tế sẽ tổ chức họp báo vào ngày hôm nay để thảo luận về kết quả cuộc điều tra.

"Việc lắng nghe họ sẽ rất quan trọng", ông Tedros cho biết thêm.

Các chuyên gia của WHO và Trung Quốc đã làm việc cùng nhau trong cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 tại thành phố Vũ Hán từ ngày 14/1 đến ngày 10/2. Hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi cuộc điều tra kết thúc, bản báo cáo về nguồn gốc đại dịch nhiều lần bị trì hoãn công bố.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán cuối năm 2019 và nhanh chóng lan rộng trở thành đại dịch toàn cầu. Cho đến nay, nguồn gốc đại dịch vẫn là một bí ẩn.

Mỹ và một số nước phương Tây cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch ở giai đoạn đầu bùng phát, đồng thời đưa ra giả thuyết vi rút thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.