1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Hội đàm 4 bên đưa thỏa thuận Minsk sang giai đoạn mới

(Dân trí) - Trước thềm đàm phán về thực thi thỏa thuận Minsk tại Berlin hôm nay 13/4, Ngoại trưởng Đức kêu gọi Nga và Ukraine cùng hướng tới giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận: Chuẩn bị cho các cuộc bầu cử, mở đường cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: 

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: AFP)

Hãng AFP hôm nay 13/4 đưa tin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã phát biểu rằng: “Chúng tôi hy vọng cả Mátxcơva và Kiev sẽ nắm vững vấn đề trọng tâm trong việc thực thi giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận Minsk”.

Ông Steinmeier cho biết giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm “chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương tại các khu vực mà phe  ly khai chiếm đóng, đồng thời tạo con đường tiếp cận để tiến hành công tác hỗ trợ nhân đạo và tái thiết miền đông Ukraine”.

Ngoại trưởng Đức sẽ chủ trì cuộc họp bốn bên với sự tham dự của những người đồng cấp Ukraine, Nga và Pháp diễn ra tại Berlin hôm nay 13/4 nhằm bàn thảo việc thực hiện giai đoạn 2 của thỏa thuận Minsk, sau khi giai đoạn đầu đã giúp làm giảm đáng kể các cuộc giao tranh tại miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức cho hay đã có tiến triển trong việc thực thi thỏa thuận Minsk, hai bên đã có rút nhiều vũ khí hạng nặng khỏi khu vực chiến tuyến. 

Tuy nhiên, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung ngày 12/4 dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc tổ chức NATO cho biết Nga vẫn đang cung cấp binh lính và vũ khí cho lực lượng ly khai ở Ukraine, vi phạm thỏa thuận Minsk đã ký hồi giữa tháng 2.

Thoa Phạm
Theo AFP