Hoàng tử Anh hoan nghênh nỗ lực bảo vệ động thực vật hoang dã của Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 17/11, trong bài phát biểu tại Hội nghị Quốc tế lần thứ ba về chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã ở thủ đô Hà Nội, Hoàng tử Anh William đã hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ các loài động, thực vật quý hiếm và kêu gọi mọi người hãy hành động để nhân rộng chiến dịch mang ý nghĩa toàn cầu này.


Hoàng tử William phát biểu tại Hội nghị về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã tại Hà Nội sáng ngày 17/11 (Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)

Hoàng tử William phát biểu tại Hội nghị về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã tại Hà Nội sáng ngày 17/11 (Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)

“Chúng tôi đều nhận thức rõ và hoan nghênh Việt Nam vì đã có những bước đi để ngăn chặn nạn buôn bán động thực vật hoang dã. Chúng tôi hiểu rằng đây là tín hiệu đáng mừng ở một khu vực, nơi vẫn cần có nhiều hoạt động để chấm dứt nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động thực vật hoang dã”, Công tước xứ Cambridge, Hoàng tử William, phát biểu trong hội nghị sáng nay 17/11.

“Chính phủ Việt Nam hiểu rằng việc tổ chức một hội nghị như ngày hôm nay sẽ làm lan tỏa những hành động tốt đẹp cũng như nâng cao nhận thức về những thách thức còn tồn tại”, Hoàng tử William nhấn mạnh. Theo Công tước xứ Cambridge, việc đối phó với nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã không phải là công việc dễ dàng. Do vậy, việc Việt Nam đóng vai trò đi đầu trong các hoạt động này là một sự “dũng cảm” và là “điều đúng đắn” cần phải làm ở thời điểm hiện tại.

Hoàng tử Anh cũng đề cập tới sự kiện tiêu hủy số lượng lớn sừng tê giác và ngà voi, là tang vật trong các vụ buôn bán và vận chuyển phi pháp, mà các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành vào ngày 12/11 vừa qua, gọi đây là “gương sáng điển hình” trong chiến dịch chống buôn bán trái phép động vật hoang dã. Hoàng tử William cho biết ông chờ đợi được chứng kiến những hoạt động tương tự như vậy trong thời gian tới.

“Hai năm trước, chúng ta gặp mặt ở London trong Hội nghị quốc tế lần đầu tiên về chống buôn bán trái phép động vật hoang dã. Vào thời điểm đó, chúng ta đã nhận thức rất rõ về mức độ tàn khốc của cuộc khủng hoảng về nguy cơ sụt giảm số lượng các loài động thực vật hoang dã. Nhưng chúng ta chưa có kế hoạch, công cụ và các đối tác cần thiết để ứng phó với nguy cơ đó. 2 năm sau, chúng ta lại cùng nhau ngồi lại, và mọi chuyện đã có sự thay đổi”, Hoàng tử William nói.

Hoàng tử William rất quan tâm tới các hoạt động bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã (Ảnh: Getty)
Hoàng tử William rất quan tâm tới các hoạt động bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu của mình, Công tước xứ Cambridge cho rằng thế giới đang chứng kiến sự hợp tác sâu rộng chưa từng có giữa chính phủ các nước ở mọi khu vực trên toàn cầu trong chiến dịch chống săn bắt, buôn bán và tiêu thụ trái phép động thực vật hoang dã. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một vấn đề vẫn chưa được giải quyết hiện nay đó là các nước vẫn chưa tăng tốc đủ nhanh để theo kịp sự chuyển biến của cuộc khủng hoảng. “Tê giác, voi, tê tê, sư tử vẫn đang bị giết hại với số lượng lớn khủng khiếp”, Hoàng tử Anh cho biết.

Hoàng tử William cũng chỉ ra những khó khăn mà các quốc gia đang phải đối mặt trong việc bảo vệ sự sinh tồn của các loài động thực vật hoang dã. Đầu tiên là các hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức của các băng nhóm tội phạm trong lĩnh vực này. Điều đó đã gây không ít trở ngại cho chính phủ các nước trong việc ngăn chặn các đường dây buôn bán động vật hoang dã. Ngoài ra, các kỹ thuật săn bắt động vật cũng ngày càng phức tạp hơn và kín kẽ hơn, vì vậy các nhà điều tra rất khó để truy tìm tung tích của những kẻ phạm tội.

Bên cạnh đó, mạng lưới buôn lậu thông qua các cảng biển và vùng biên giới vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hoàng tử William đã đề cập đến vụ bắt giữ ngà voi trái phép trên biển và tại các sân bay của Việt Nam trong những tuần gần đây, từ đó cho thấy các hoạt động buôn bán sản phẩm từ động thực vật hoang dã vẫn đang tiếp diễn. Một lý do nữa dẫn đến sự khó khăn trong việc kiểm soát hoạt động buôn bán này là nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động thực vật hoang dã của chính những người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, Hoàng tử Anh vẫn đặt niềm tin vào thắng lợi của chiến dịch chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã: “Chúng ta có thể thắng trong trận chiến này. Và để làm được điều này chúng ta có thể thực hiện một hành động nhỏ nhưng quan trọng đó là tự nhắn nhủ với mình rằng chúng ta có thể vượt qua những thách thức của thời đại - đó là thông điệp mà thế hệ trẻ cần phải được biết đến một cách rõ ràng”.

Hoàng tử Anh William có chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 16 và 17/11. Trong chuyến thăm này, Hoàng tử đã tham dự Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức. Đây là hội nghị thứ ba trong khuôn khổ sáng kiến của Vương Quốc Anh nhằm tăng cường hơn nữa các cam kết chính trị cấp cao toàn cầu đối với việc chấm dứt nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã.

Trước đó, vào sáng ngày 16/11, Hoàng tử William đã gặp xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Vào chiều qua, Hoàng tử đã đi dạo phố cổ Hà Nội, thăm một trường tiểu học và trò chuyện với người dân Việt Nam tại một quán cà phê ở phố cổ.

Thành Đạt

Đọc thêm