Hoang mang về các sắc lệnh di dân

Sắc lệnh cấm nhập cư tạm thời đối với người dân đến từ 7 nước Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo ra làn sóng tranh cãi dữ dội cả trong và ngoài nước Mỹ. Nó tác động thế nào đến Việt kiều tại Mỹ?
>>Mexico dọa đưa chính sách nhập cư của ông Trump ra Liên Hợp Quốc
>>Mỹ thực hiện kế hoạch trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép

Theo sắc lệnh này, người nhập cư từ 7 nước Hồi giáo sẽ bị đình chỉ trong 90 ngày; người nhập cư từ Syria sẽ bị dừng vô thời hạn trong khi người nhập cư từ các nước khác sẽ bị dừng lại trong vòng 120 ngày.

Theo ông chủ Nhà Trắng, việc làm này là cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ. Dù sắc lệnh này không nhắc đến tên một quốc gia châu Á nào, nhưng nó cũng ảnh hưởng mạnh tới những người Việt đang sống ở Mỹ cũng như có kế hoạch đến Mỹ trong thời gian tới.

Có thẻ xanh vẫn "xanh mặt"

Theo Hãng tin AFP, những di dân có thẻ xanh ở Mỹ (được quyền thường trú nhưng chưa có quốc tịch) có thể đối mặt với những tình huống bất lợi nếu sắc lệnh di dân của ông Trump được áp dụng.

Cụ thể, Hãng luật BPSOS cho biết những Việt kiều có thẻ xanh nếu về quê nhà có thể sẽ gặp khó khăn khi quay lại Mỹ. “Di dân có thẻ xanh có thể bị kéo ra riêng tại phi trường để phỏng vấn điều tra kỹ lưỡng hơn bình thường” - một luật sư BPSOS cho biết.

Một cuộc biểu tình chống Luật Di trú của Tổng thống Trump diễn ra ở Pháp hôm 31-1-2017.
Một cuộc biểu tình chống Luật Di trú của Tổng thống Trump diễn ra ở Pháp hôm 31-1-2017.

Trong khi đó, Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International ở California cho biết sắc lệnh của ông Trump sẽ ảnh hưởng đến người Việt từ nhiều khía cạnh.

Thứ nhất, với những người Việt đang ở nước thứ ba xin vào Mỹ sẽ phải chờ thêm ít nhất 120 ngày mới được xem xét tiếp. Đài RFI dẫn trường hợp 2 gia đình người Việt ở Thái Lan đã được cấp giấy phép nhập cảnh vào Mỹ trong tháng 2 này, nhưng đã bị đình chỉ lại ít nhất 120 ngày nữa vì sắc lệnh mới của ông Trump.

Thứ hai, những người đến Mỹ trước tuổi vị thành niên (dưới 16 tuổi) có thể trở thành những người nhập cư bất hợp pháp vì sự thay đổi chính sách của Tổng thống Donald Trump. Nhiều trẻ em Việt Nam theo cha mẹ đến Mỹ trong tình trạng không có giấy tờ hoặc ở lại quá hạn lúc dưới 16 tuổi. Sau đó, những em này đã được cấp giấy tờ sinh hoạt, nhưng nay có thể sẽ bị cắt bởi chính sách mới liên quan vấn đề di trú của ông Trump.

Đơn từ bỏ quy chế di trú

Hiện nhiều người Việt đang lo lắng trước tờ đơn I-407. Theo Robert Mullins International, I-407 là đơn từ bỏ quy chế di trú vì đã ra khỏi nước Mỹ lâu và nhiều lần, mỗi lần trên dưới 6 tháng mà không có bằng chứng vẫn duy trì thường trú, sinh hoạt, sinh sống tại Mỹ. Một khi đã ký vào tờ đơn này, di dân sẽ bị tước bỏ quyền di trú và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Sắc lệnh di dân của ông Trump cũng liên quan tới những người có tiền án tiền sự phạm pháp. Để bảo đảm những người có tiền án tiền sự không nhập cảnh được vào Mỹ, việc điều tra sẽ được tiến hành kỹ lưỡng và sẽ gây chậm trễ cho những người nộp hồ sơ đi định cư tại Mỹ.

Cũng có một số tin đồn cho rằng những du học sinh ở Mỹ về quê nhà đón Tết vừa qua có thể sẽ gặp khó khăn khi quay lại Mỹ. Tuy nhiên, các luật sư của Robert Mullins International cho rằng nếu các du học sinh học hành tốt và không bị gián đoạn thì hoàn toàn có quyền trở về quê nhà để ăn Tết hay thăm viếng thân nhân.

Khi visa hết hạn, họ có thể đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để làm visa mới trở lại Mỹ.

Tuy nhiên có một số trường hợp khi trở lại để xin visa thì bị từ chối vì có gián đoạn trong học tập, mà chính các du học sinh cũng không biết. Luật sư của Robert Mullins International giải thích có trường hợp du học sinh ghi danh học một khóa, nhưng vì lớp đó đông quá nên lịch học bị giãn và các du học sinh vẫn không biết và cứ nghĩ mình học toàn thời gian.

Sẽ truy những người hưởng phúc lợi

Trong khi những lo lắng, tranh cãi về sắc lệnh đã ký của Trump chưa đi đến hồi kết, một sắc lệnh khác bị rò rỉ cho thấy Trump thậm chí có kế hoạch trục xuất những người nhập cư hợp pháp vì đã hưởng phúc lợi xã hội ở Mỹ.

Tờ Washington Post (WP) đã tiếp cận được 2 sắc lệnh Trump đang chuẩn bị ký. Trong đó có một sắc lệnh về visa và một sắc lệnh về phúc lợi xã hội với những người nhập cư. WP cho rằng sắc lệnh về phúc lợi nếu được ký ban hành sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến người nhập cư và cả công dân Mỹ.

Một cuộc biểu tình chống lại Luật Di trú của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Reagan, Arlington, VA vào ngày 1-2-2017.
Một cuộc biểu tình chống lại Luật Di trú của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Reagan, Arlington, VA vào ngày 1-2-2017.

Hiện nay, những người nhập cư hợp pháp có thể bị cấm nhập cảnh vào Mỹ hoặc không được thành thường trú nhân (cấp thẻ xanh) nếu có bằng chứng cho thấy họ sẽ trở thành “gánh nặng xã hội”. Việc xem xét sẽ dựa trên những phúc lợi xã hội họ được hưởng, nhưng không bao gồm các phúc lợi tương tự chương trình Bảo hiểm y tế (Medicaid) và Bảo hiểm sức khỏe trẻ em (CHIH).

Tuy nhiên, sắc lệnh chuẩn bị ký sẽ yêu cầu Bộ An ninh nội địa ban hành quy định một người nhập cư phải thừa nhận việc họ có thể hưởng bất kỳ phúc lợi nào của Mỹ hay không, dựa trên thu nhập, nguồn lực và nhu cầu tài chính. Người nào dùng bất kỳ phúc lợi nào sẽ là đối tượng bị trục xuất. Và sắc lệnh cũng yêu cầu người tài trợ cho người nhập cư vào Mỹ phải hoàn trả cho chính phủ những phúc lợi mà người được bảo lãnh đã nhận.

Theo WP, sắc lệnh này thực sự khắc nghiệt. Nó không chỉ tìm cách trừng phạt những người nhập cư hợp pháp ở Mỹ và gia đình họ, mà cả những người thân đã là công dân Mỹ. Nó phản ánh quan điểm rằng bất kỳ phúc lợi nào một người nhập cư hưởng ở Mỹ đều là một hành vi “ăn cắp” tiền thuế của người dân Mỹ và phải bị trừng phạt thích đáng.

Sắc lệnh dự thảo cũng yêu cầu các chính quyền địa phương phải công bố báo cáo thường kỳ về những khoản phúc lợi mà những người nhập cư được hưởng, và số tiền đó được “tái đầu tư” như thế nào ngay tại địa phương. Đây là một trong những điều Trump đã hứa khi tranh cử tổng thống.

Một trong những báo cáo phải công khai là chi phí của Chương trình Hỗ trợ người tị nạn (RAP). Đó là chương trình Mỹ dùng để hỗ trợ người tị nạn an cư, kiếm việc làm và học tiếng Anh. Những người tỵ nạn thường hưởng phúc lợi nhập cư cao vì họ không phải được chọn vì khả năng mang lại lợi ích cho xã hội, mà vì lý do nhân đạo. Nhưng sắc lệnh dự thảo xem họ chỉ hoàn toàn là những người “hút máu” ngân sách.

Sắc lệnh dự thảo cũng ngăn cản những gia đình nhập cư trái phép được hưởng chương trình miễn thuế với trẻ em, cho dù trẻ em đó là công dân Mỹ. Những người nhập cư trái phép cũng không được hưởng dịch vụ an ninh xã hội trong thời gian họ chưa được thừa nhận hợp pháp.

3 gia đình "tị nạn" người Việt đã nhận được giấy báo bay sang Mỹ, nhưng sau sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump, họ đã nhận được giấy thông báo rằng tất cả mọi chuyện đều ngưng lại không biết tới bao giờ.

Hãng luật BPSOS

Theo Vĩnh Đông

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Phương Tây lại việt vị, lãnh đòn hồi mã thương của Putin
Phương Tây lại việt vị, lãnh đòn hồi mã thương của Putin

Nếu các đối thủ cứ muốn "chính trị hoá một phiên toà hình sự" thì Tổng thống Putin có thể ra đòn "hồi mã thương" khiến họ phải nhận lãnh hậu quả...

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:00

Malaysia bác giả thuyết nghi phạm Indonesia bị bẫy trong vụ ông Kim Jong-nam
Malaysia bác giả thuyết nghi phạm Indonesia bị bẫy trong vụ ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia cho rằng, Siti Aisyah, nghi phạm Indonesia bị cho có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, đã được huấn luyện cho phi vụ này, báo Malay Mail Online cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:32

Malaysia bác tin ông Kim Jong-un đến Malaysia
Malaysia bác tin ông Kim Jong-un đến Malaysia

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã bác bỏ một thông tin xuất hiện trên WhatsApp nói rằng các tuyến đường chính và đường cao tốc ở Thung lũng Klang đều bị phong tỏa để dọn đường cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Kuala Lumpur.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:30

Hezbollah: Thế lực mới khuấy đảo Trung Đông, khiến Israel e ngại
Hezbollah: Thế lực mới khuấy đảo Trung Đông, khiến Israel e ngại

Giới chức lãnh đạo quân đội Israel đang ngày càng lo ngại về sức mạnh quân sự và sự chuyên nghiệp của tổ chức vũ trang Hezbollah (Lebanon).

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:00

Mosul rực lửa: Đồng minh Mỹ thoát kiếp "bia đỡ đạn"
Mosul rực lửa: Đồng minh Mỹ thoát kiếp "bia đỡ đạn"

''Chúng tôi luôn đứng bên cạnh họ (quân đội Iraq). Khi có mối đe dọa đối với họ, chúng tôi nhìn nhận nó cũng giống như chính chúng tôi bị đe dọa''.

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:00

Cuộc sống của quân nhân Nga tại “chảo lửa” Syria
Cuộc sống của quân nhân Nga tại “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Dưới ống kính của các phóng viên thuộc hãng tin Sputnik, cuộc sống của các quân nhân Nga tại Syria - những người đang thực thi sứ mệnh tiêu diệt các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - được tái hiện rõ nét trong mọi khoảnh khắc, từ sinh hoạt, tập luyện đến chiến đấu.

Thứ hai, 27/02/2017 - 05:17

Lotte đồng ý đổi đất để đặt hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc
Lotte đồng ý đổi đất để đặt hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ban quản trị công ty con của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc đã đồng ý di chuyển sân golf, nhường lại đất cho chính phủ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở gần thủ đô Seoul, Reuters cho biết hôm nay 27/2.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:52

Quân đội Syria tiếp tục thắng lợi trước IS gần Aleppo
Quân đội Syria tiếp tục thắng lợi trước IS gần Aleppo

Quân đội Syria và đồng minh vừa tái chiếm được thêm một vài khu vực từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tây bắc Syria.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:00

Phóng viên đội mưa “cắm chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia
Phóng viên đội mưa “cắm chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia

(Dân trí) - Hai tuần kể từ khi ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đột tử tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia, các phóng viên cả địa phương và quốc tế tiếp tục “đóng chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở đây, báo Star cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:35

Máy bay nhồi nhét người, hành khách đứng suốt 4 giờ đồng hồ
Máy bay nhồi nhét người, hành khách đứng suốt 4 giờ đồng hồ

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đang bị điều tra sau khi có thông tin rằng, một chuyến bay của hãng từ thành phố Karachi đến Medina ở Ả rập Xê út có hiện tượng nhồi nhét khách trong suốt 4 giờ bay.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:03

Tổng thống Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng
Tổng thống Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch tăng cường ngân sách quốc phòng để đóng mới và nâng cấp các trang thiết bị quân sự, đồng thời tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại các “điểm nóng” quốc tế như Biển Đông.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:51

Syria phá hủy các trung tâm huấn luyện của Al Nusra ở tỉnh Homs
Syria phá hủy các trung tâm huấn luyện của Al Nusra ở tỉnh Homs

Quân đội Syria vào chiều 26-2 đã tấn công các mục tiêu và trung tâm đào tạo phiến quân của tổ chức khủng bố Mặt trận Al Nusra (được đổi tên gần đây thành Fatah al Sham) ở phía Bắc tỉnh Homs, phá hủy ít nhất 2 dàn phóng tên lửa và một số công sự kiên cố.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tay súng bắn tỉa 63 tuổi tiêu diệt hơn 300 tên khủng bố IS
Tay súng bắn tỉa 63 tuổi tiêu diệt hơn 300 tên khủng bố IS

Một cựu quân nhân 63 tuổi ở Iraq vừa khẳng định, ông đã tiêu diệt được hơn 300 phần tử của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong vòng 2 năm qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 12:00

Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump
Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong bức thư dài 3.500 chữ gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 26/2 đã đưa ra quan điểm của ông về những sắc lệnh được chính quyền mới của Mỹ ban hành, cũng như một số vấn đề khác.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:42

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung

(Dân trí) - Ít người biết rằng Nhà vua Nhật Bản Akihito tự mình trồng và thu hoạch lúa tại cánh đồng lúa trong Hoàng cung. Trong khi đó, Hoàng hậu Michiko noi theo gương của tiền nhân, nuôi tằm bằng lá dâu.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:28

Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ
Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng kế hoạch cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump đề xuất không giúp ích nhiều cho an ninh của Mỹ như ông chủ Nhà Trắng kỳ vọng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:18

Vì sao S-400 không bắn khi Israel tập kích Syria?
Vì sao S-400 không bắn khi Israel tập kích Syria?

Mục đích Nga đưa S-400 đến Syria đã khá rõ ràng ngay từ đầu. Vì vậy, đánh chặn hay không đối với máy bay Israel đang đặt Moskva vào thế khó.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:00

Nghi phạm Indonesia tổ chức sinh nhật trước ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại
Nghi phạm Indonesia tổ chức sinh nhật trước ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại

(Dân trí) - Siti Aisyah, nữ nghi phạm Indonesia, đã tổ chức sinh nhật linh đình vào đêm trước khi xảy ra vụ người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam tử vong tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia, báo China Press cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:09

Tùy tiện đề bạt nhân tình, quan chức khóc ròng bóc lịch
Tùy tiện đề bạt nhân tình, quan chức khóc ròng bóc lịch

Trong chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc, nhiều vụ quan chức đề bạt tình nhân vào những vị trí quan trọng đã bị phanh phui.

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:00

Phiên tòa định đoạt số phận Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Phiên tòa định đoạt số phận Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye tuyên bố không tham dự phiên xem xét luận tội cuối cùng của Tòa án Hiến pháp.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:30

Ứng cử viên Bộ trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố rút lui
Ứng cử viên Bộ trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố rút lui

(Dân trí) - Cựu nhân viên tình báo Philip Bilden ngày 26/2 đã bất ngờ xin rút lui khỏi vị trí tư lệnh Hải quân Mỹ do ông Donald Trump chỉ định. Đây là ứng cử viên thứ hai cho một vị trí cấp cao trong quân đội Mỹ từ chối đề cử của tân Tổng thống.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:03

Le Parisien: Hai nữ tiếp viên Việt Nam Airlines bị tạm giữ tại Pháp
Le Parisien: Hai nữ tiếp viên Việt Nam Airlines bị tạm giữ tại Pháp

Ngày 23/2, hai nữ tiếp viên Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã bị tạm giữ tại Pháp để thẩm vấn do bị cáo buộc liên quan đến một vụ buôn bán dược phẩm về Việt Nam.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:30

“Bà đầm thép” Myanmar lần đầu lên tiếng vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày
“Bà đầm thép” Myanmar lần đầu lên tiếng vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi, ngày 26/2, sau một tháng im lặng, đã lên tiếng về vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày, gọi đây là một “tổn thất lớn”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:21

Nhà Trắng vào cuộc ngăn rò rỉ thông tin của ông Trump
Nhà Trắng vào cuộc ngăn rò rỉ thông tin của ông Trump

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer gần đây đã tiến hành kiểm tra điện thoại di động của các phụ tá nhằm đảm bảo rằng không ai trong số họ có thể rò rỉ thông tin của Tổng thống Donald Trump cho báo giới.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:17