Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:26

Hoảng loạn ở Paris sau các vụ tấn công khủng bố

Dân trí

Các vụ tấn công khủng bố liên tiếp, trong đó có vụ xả súng mà nhân chứng miêu tả là “tắm máu” tại nhà hát Bataclan, đang gây ra bầu không khí hoảng loạn bao trùm lên thủ đô Paris của Pháp.

 

Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ ngoài sân Stade de France (Ảnh: AFP)
Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ ngoài sân Stade de France (Ảnh: AFP)

Đây được coi là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại Pháp kể từ sau Chiến tranh Thế giới II. Đã có hơn 150 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở bảy địa điểm khác nhau tại thủ đô Paris trong đêm thứ Sáu ngày 13/11.

Tại nhà hát Bataclan, một phóng viên đài phát thanh Europe 1 cho biết sự hoảng loạn đã xảy ra sau khi những kẻ tấn công mặc đồ đen cầm AK-47 tiến vào và xả súng điên cuồng.

“Đó là một vụ tắm máu. Mọi người la hét, kêu gào. Sự hoảng loạn đó kéo dài 10 phút. Đó là quãng thời gian mà ai cũng cố gắng tìm chỗ ẩn náu để tránh các loạt đạn của những kẻ khủng bố. Tôi nghe thấy rất nhiều tiếng súng nổ. Những tên khủng bố chúng rất manh động. Chúng không nói gì ngoài lên đạn và xả súng”, phóng viên trên cho biết.

Hoảng loạn cũng xảy ra tại sân vận động Stade de France trong thời điểm diễn ra trận giao hữu giữa đội tuyển Pháp và Đức. Tới xem trận đấu này còn có Tổng thống Pháp Francois Hollande và Ngoại trưởng Đức Frank Walter-Steinmeier.

Ban tổ chức trận đấu sử dụng hệ thống loa để thông báo, nhiều cổ động viên đã không giữ được bình tĩnh và phi vội xuống đường biên để tìm vị trí an toàn.

Sau đó, các lực lượng an ninh làm nhiệm vụ và hướng dẫn cổ động viên rời sân vận động. Tuy nhiên, có nhiều cổ động viên không muốn rời Stade de France vì lo sợ nguy cơ an ninh bên ngoài.

Để tránh tình trạng hoảng loạn trong xã hội, Bộ Ngoại giao Pháp ra thông báo khẳng định nước này sẽ không đóng cửa các sân bay và hệ thống tàu điện vẫn tiếp tục hoạt động, bất chấp những vụ tấn công ở thủ đô Paris.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: “Các sân bay sẽ tiếp tục hoạt động. Các chuyến bay và tàu điện ngầm vẫn được duy trì”.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Hoảng loạn ở Paris sau các vụ tấn công khủng bố - 2