Thứ sáu, 03/01/2014 - 08:09

Hoàn tất sứ mệnh giải cứu 52 người bị mắc kẹt tại Nam Cực

Dân trí

Các nhân viên cứu hộ tại Nam Cực đã giải cứu an toàn tất cả 52 hành khách vốn bị mắc kẹt trên tàu nghiên cứu Akademik Shokalskiy của Nga suốt hơn 1 tuần qua.

Các hành khách lên trực thăng để được sơ tán.
Các hành khách lên trực thăng để được sơ tán.

Một trực thăng Trung Quốc đã đưa các hành khách ra khỏi tàu Akademik Shokalskiy trong một sứ mệnh giải cứu bị trì hoãn hôm qua.

Tàu Akademik Shokalskiy đã bị mắc kẹt trên băng ở vị trí cách căn cứ Dumont D'Urville của Pháp khoảng 100 hải lý kể từ hôm 24/12. Tàu chở 22 thành viên thủy thủ đoàn và 52 hành khách, nhiều trong số đó là các nhà khoa học.

Trực thăng Trung Quốc, từ tàu phá băng Xue Long, đã hạ cánh trên băng gần tàu Nga và sau đó chuyên chở các hành khách tới một tàu của Úc, Aurora Australis.

Sau khi quá trình giải cứu 52 hành khách hoàn tất, 22 thủy thủ vẫn ở lại trên tàu, chờ thời tiết ấm hơn để có thể đưa tàu ra khỏi băng.

Mặc dù bị mắc kẹt nhưng các nhà khoa học trên tàu vẫn tiếp tục thực hiện các thí nghiệm khoa học, đo nhiệt độ và độ mặn thông qua các vết nứt tại vùng băng lân cận. Một trong những mục tiêu là theo dõi xem băng Nam Cực tan nhanh như thế nào.

Tàu Akademik Shokalskiy mang theo nhiều độ dữ trữ và hoàn toàn không bị nguy hiểm.
 
Video giải cứu các hành khách bị mắc kẹt:
 
 
An Bình
Theo BBC