Thứ tư, 06/04/2016 - 15:00

Hồ sơ Panama: Những đồn thổi về sự giàu có của Tổng thống Nga Putin

Trước khi “Hồ sơ Panama” được công bố, Tổng thống Nga Putin đã bị truyền thông phương Tây đồn thổi “giàu có nhất thế giới”.

Tài sản cá nhân của Tổng thống Nga Putin luôn là nguồn gốc của những lời đồn thổi. Chính vì vậy, theo Sputnik News, ngay khi “Hồ sơ Panama” xuất hiện ngày 3/4 và gây rúng động thế giới, báo chí phương Tây lập tức tập trung vào một người duy nhất, dù người đó không hề được đề cập trong bộ Hồ sơ dày tới 11,5 triệu trang bị rò rỉ từ hãng luật Mosscak Fonseca ở Panama.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh Sputnik
Tổng thống Nga Putin. Ảnh Sputnik

Theo báo chí phương Tây từ những thông tin mà “Hồ sơ Panama” tiết lộ, tài sản của ông Putin tối thiểu phải lên đến 2 tỷ USD. Tuy nhiên, trên thực tế, đây không phải là tài sản cá nhân của ông mà là của một người bạn thân của Tổng thống Nga và con số này cũng chỉ là đồn thổi. “Hồ sơ Panama” không hề cho thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa 2 người.

Đáng tiếc, số tiền 2 tỷ USD mà nghệ sĩ cello nổi tiếng Sergey Roldugin được cho là đang sở hữu không thể “hấp dẫn” truyền thông phương Tây bằng số tiền 40 tỷ USD mà họ đồn thổi rằng Tổng thống Nga che giấu ở các tài khoản nước ngoài.

Ngoài ra, ông Putin được cho là sở hữu rất nhiều du thuyền, lâu đài và đồng hồ Thụy Sĩ loại xa xỉ. Thậm chí, ông Putin còn được “tôn vinh” là người giàu nhất thế giới.

CEO của Quỹ Quản lý Tài sản Hermitage William Browder hồi tháng 2/2015 đã “ước tính” tổng tài sản của ông Putin lên đến 200 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó, ông Browder đã bị Tòa án Nga kết tội trốn thuế và bị kết án vắng mặt 10 năm tù.

Bản thân Tổng thống Nga Putin năm 2008 cũng xác nhận ông là người giàu nhất thế giới nhưng theo một nghĩa hoàn toàn khác: “Tôi là người giàu có nhất không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới. Tôi luôn đón nhận tình cảm của mọi người và tôi thấy mình giàu có bởi người dân Nga tin tưởng vào sự lãnh đạo của tôi đối với một quốc gia vĩ đại như Nga. Tôi tin rằng, đó là tài sản lớn nhất của tôi”, ông Putin nói.

Trên thực tế, thu nhập của Tổng thống Nga Putin được Điện Kremlin công bố chính thức vào tháng 4/2015 chỉ ở mức 150.000USSD/năm. Ngoài ra, ông Putin sở hữu một căn hộ 77m2, một mảnh đất, một gara và 4 chiếc xe hơi.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama kiếm được 400.000USD/năm trong khi lương của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào khoảng 230.000USD/năm./.

Theo Trần Khánh

VOV.VN

Đáng quan tâm
Mới nhất