Hiếm gặp hiện tượng đĩa băng khổng lồ tự xoay tròn giữa sông

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Mỹ trong lúc đi săn đã nhìn thấy một đĩa băng khổng lồ, với đường kính khoảng 17 m, xoay tròn trên sông Sheyenne ở bang Bắc Dakota.

Đĩa băng tròn hình thành giữa sông.
Đĩa băng tròn hình thành giữa sông.
 
Ông George Loegering, 73 tuổi, một kỹ sư về hưu, cho biết ông đã rất ngạc nhiên khi tình cờ nhìn thấy hiện tượng đĩa băng trong khi đi săn cùng 2 người họ hàng tại Bắc Dakota hôm 23/11.
 
“Chúng tôi đang nhìn xuống sông Sheyenne. Ngay ở phía tây của một cây cầu là một vòng tròn băng hoàn hảo đang xoay tròn trên sông. Thật là một cảnh tượng kinh ngạc. Chúng tôi không biết nó hình thành ra sao, nhưng nó đang xoay kìa!”, ông Loegering nói trong đoạn video.
 
Vòng tròn băng có đường kính khoảng 17 m.
Vòng tròn băng có đường kính khoảng 17 m.
 
Ông Loegering ước tính đường kính của vòng tròn băng khoảng 17 m. Ông đã chụp ảnh, quay video và lên mạng để tìm kiếm thông tin về hiện tượng lạ mà ông, anh vợ và cháu trai đã nhìn thấy.
 
Vòng tròn băng có đường kính khoảng 17 m.

Đoạn video ghi lại hiện tượng hiếm gặp sau khi được tải lên internet cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Các chuyên gia thời tiết cho hay đĩa băng xoay tròn trên sông Sheyenne là một cảnh tượng đẹp, lạ và hiếm gặp. Hiện tượng này xảy ra hoàn toàn tự nhiên. Các chuyên gia lý giải rằng hiện tượng này gây ra do sự kết hợp của các nhân tố như thời tiết giá lạnh, mật độ không khí dày đặc và dòng xoáy nước trên sông.
 
Vòng tròn băng có đường kính khoảng 17 m.
 
 
Nhiệt độ xuống thấp khiến bề mặt sông bị đóng băng thành những khối băng nhỏ. Những khối băng này bị hút vào vùng nước xoáy, xoay tròn trên bề mặt sông tạo thành hình đĩa.
 
Xem video đĩa băng:
 

An Bình
Theo AP