Thứ năm, 23/03/2017 - 16:43

Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh

Dân trí

Thủ tướng Anh Theresa May đã được hộ tống lên xe chuyên dụng bọc thép vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh chiều 22/3.

Cảnh sát giải cứu thần tốc Thủ tướng Anh ở cách vụ tấn công chỉ 40 mét

Đoàn xe chở Thủ tướng Anh rời khỏi quốc hội sau vụ tấn công khủng bố


Xe của Thủ tướng Anh Theresa May là một chiếc XJ Sentinel phiên bản bọc thép. (Ảnh: Monitoring)

Xe của Thủ tướng Anh Theresa May là một chiếc XJ Sentinel phiên bản bọc thép. (Ảnh: Monitoring)

Dailymail đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 22/3 đã được các nhân viên an ninh nhanh chóng hộ tống lên xe riêng và rời khỏi tòa nhà quốc hội khi bà đang ở cách nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà này chỉ khoảng 40m. Thời điểm đó, kẻ tấn công đã lao xe ô tô vào hàng rào bên ngoài trụ sở quốc hội trước khi nhảy xuống và dùng dao đâm tử vong một cảnh sát.

Được biết, xe riêng dành cho Thủ tướng Anh là một chiếc Jaguar XJ Sentinel được chế tạo, lắp ráp trong nước. XJ Sentinel là phiên bản bọc thép của Jaguar, khoang bên trong được bọc titan và lót vật liệu Kevlar, kính chống đạn được gia cố bằng kính polycarbonate. Ngoài ra, chiếc xe còn được bảo vệ bằng một tấm thép kháng nổ với độ dày 13mm ở bên dưới.

XJ Sentinel được trang bị hệ thống cung cấp oxy để bảo vệ Thủ tướng Anh trước nguy cơ các cuộc tấn công hóa học hay sinh học. Xe cũng có thể phát tán hơi cay để giải tán đám đông.

Xe cũng được lắp đặt hệ thống chống hỏa hoạn và hệ thống thông gió cùng với hệ thống liên lạc hiện đại. Chiếc xe có trọng tải 3,8 tấn với dung tích động cơ 5 lít và có thể đạt vận tốc tối đa 190km/h.

Cựu Thủ tướng David Cameron khi trao chìa khóa chiếc xe cho người kế nhiệm Theresa May đã nói rằng chiếc xe sẽ đảm bảo sự an toàn cho bà. Chiếc XJ Sentinel thuộc đoàn xe dành cho Thủ tướng Anh, được quản lý và vận hành bởi cơ quan trực thuộc Bộ Giao thông Anh. Tất cả các xe này đều do người của lực lượng đặc nhiệm lái.

Minh Phương

Theo MornitoringCar