Hé lộ tung tích của thủ lĩnh phe kháng chiến chống Taliban

(Dân trí) - Lãnh đạo phong trào kháng chiến Afghanistan được cho là đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước khác trong việc chống lại Taliban.

Hé lộ tung tích của thủ lĩnh phe kháng chiến chống Taliban - 1

Thủ lĩnh phong trào kháng chiến Afghanistan Ahmad Massoud (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn, Phó tỉnh trưởng tỉnh Panjshir, Kabir Wasik nói với hãng tin TASS hôm 1/11 rằng, Ahmad Massoud, lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, đang ở Tajikistan.

"Ahmad Massoud đang ở Tajikistan, nhưng đôi khi ông ấy về thăm Afghanistan để gặp gỡ các đơn vị kháng chiến trong các khu vực của đất nước", ông Wasik cho biết.

Theo ông Wasik, lãnh đạo của mặt trận kháng chiến Afghanistan vẫn đang cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ của các quốc gia khác trong việc chống lại Taliban.

"Massoud cố gắng thuyết phục các nước trong khu vực và toàn bộ cộng đồng quốc tế chống lại Taliban. Ông ấy đi đến các nước khác nhau để thu hút sự chú ý của họ (đến Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan) và tranh thủ sự ủng hộ", người phát ngôn cho biết.

Phó tỉnh trưởng Panjshir cũng cho biết, mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Tajikistan, nước "đã hỗ trợ đáng kể cho người dân Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban".

Vào ngày 23/9, phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã kêu gọi tổ chức bầu cử ở Afghanistan, cũng như thành lập chính phủ mới, bao gồm đại diện của tất cả các nhóm sắc tộc.

Theo Tổng thống Rahmon, việc tuyên bố thành lập bất kỳ chính phủ nào mà không xem xét lợi ích của người dân Afghanistan đều có thể dẫn đến hậu quả xấu. Ông Rahmon cũng cảnh báo về nguy cơ khủng bố quốc tế ngày càng gia tăng tại Afghanistan.

Tỉnh Panjshir là thành trì của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia, do Ahmad Massoud, con trai của huyền thoại chỉ huy kháng chiến Afghanistan Ahmad Shah Massoud, lãnh đạo cùng cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, người tự xưng là tổng thống lâm thời. 

Taliban đã lên nắm quyền tại Afghanistan sau khi lật đổ chính phủ thân Mỹ vào giữa tháng 8. Cả Taliban và phe kháng chiến đều chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc giao tranh tại Panjshir.

Đầu tháng 9, Taliban tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành trì Panjshir. Tuy nhiên, đại diện của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đã bác bỏ tuyên bố này và cho biết lực lượng kháng chiến vẫn tiếp tục chiến đấu.

Chỉ huy Ahmad Massoud kêu gọi toàn dân, dù ở trong hay ngoài nước, cùng nổi dậy chống Taliban. Ông cũng cáo buộc các thế lực nước ngoài, trong đó có quân đội và cơ quan tình báo Pakistan, hậu thuẫn Taliban trong các cuộc giao tranh chống lại người dân Afghanistan.

Phong trào kháng chiến chống Taliban do ông Massoud dẫn dắt đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người, gồm các binh sĩ, lính đặc nhiệm và các nhóm dân quân địa phương.

Ông Massoud tuy không có nhiều kinh nghiệm chiến đấu nhưng nhận được sự ủng hộ của nhiều tướng lĩnh quân đội giàu kinh nghiệm. Ông từng đăng một bài viết trên Washington Post kêu gọi sự ủng hộ và vũ khí của phương Tây để đánh trả lực lượng Taliban. 

Taliban vẫn đang gia tăng sức ép lên phong trào kháng chiến ở thung lũng Panjshir. Taliban hy vọng sức ép này sẽ buộc các chỉ huy phong trào kháng chiến thỏa hiệp, chấp nhận tham gia vào chính quyền mới do Taliban lập ra.