Hé lộ thiết kế của chuyên cơ Không lực Một bay với tốc độ siêu âm

(Dân trí) - Mỹ đã ký hợp đồng với một công ty để phát triển máy bay siêu âm có thể dùng để chuyên chở tổng thống và các quan chức cấp cao trong chính quyền.

Hé lộ thiết kế của chuyên cơ Không lực Một bay với tốc độ siêu âm - 1

Hình ảnh mô phỏng thiết kế của chiếc chuyên cơ tổng thống có thể bay với tốc độ siêu âm (Ảnh: Exosonic).

Năm ngoái, Lầu Năm Góc tiết lộ đã ký hợp đồng với công ty khởi nghiệp ở California mang tên Exosonic để phát triển một chiếc máy bay siêu âm có thể trở thành chuyên cơ Không lực Một trong tương lai.

Theo Dailymail, hợp đồng giữa không quân Mỹ và Exosonic có giá trị 1 triệu USD sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ ấn tượng với ý tưởng của công ty rằng họ muốn tạo ra một chiếc chuyên cơ có thể bay với tốc độ Mach 1,8, tương đương 2.200 km/h (nhanh gấp 1,8 lần tốc độ âm thanh).

Chuyên cơ này dự kiến có 31 ghế, so với phiên bản máy bay thương mại 70 chỗ mà Excosonic đang phát triển.

Stephanie Chahan, nhà thiết kế nội thất máy bay chính của Exosonic, cho biết một trong những thế mạnh của thiết kế do công ty này đề xuất là cabin có khả năng chuyển đổi linh hoạt để chuyên chở các nhiều hành khách khác nhau tùy mục đích sử dụng - khác với những chiếc Không lực Một hiện tại.

"Nó cần phải đủ linh hoạt để phục vụ cho nhiều nhiệm vụ, nếu được đưa vào biên chế", Chahan cho biết.

Theo ý tưởng hiện tại, máy bay sẽ có các phòng riêng và được trang trí bằng những vật liệu sang trọng. Máy bay có một căn phòng có sức chứa 3 người và được trang bị khả năng gọi video tuyệt mật khi máy bay di chuyển. Một căn phòng khác có sức chứa 8 người vừa là nơi làm việc và nghỉ ngơi. Ngoài ra, nó còn có một khoang với sức chứa 20 ghế.

Máy bay được thiết kế với tông màu xanh nhạt và trắng, có tầm hoạt động 9.260 km và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào giữa những năm 2030.

Hé lộ thiết kế của chuyên cơ Không lực Một bay với tốc độ siêu âm - 2

Hình ảnh mô phỏng nội thất bên trong một khoang có sức chứa 8 người (Ảnh: Exosonic).

Hé lộ thiết kế của chuyên cơ Không lực Một bay với tốc độ siêu âm - 3

Mô phỏng căn phòng có sức chứa 3 người và được trang bị khả năng gọi video bảo mật cao (Ảnh: Exosonic). 

Tin liên quan