1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hé lộ quốc tiệc tại Thượng Hải và chuyện thắt chặt chi tiêu của Trung Quốc

(Dân trí) - Khi Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga gặp nhau tại Thượng Hải, các đầu bếp từ một khách sạn 4 sao nằm tại quận kinh doanh trung tâm của thành phố phải bận rộn tập dượt cho quốc tiệc nhằm thết đãi các đoàn đại biểu tham dự một hội nghị an ninh khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nâng cốc chúc mừng các vị khách.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nâng cốc chúc mừng các vị khách.
 
“Chúng tôi phải tập dượt 2 lần hôm qua”, đầu bếp trưởng Su Dexing cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Thượng Hải Buổi sáng sau bữa tiệc tối ngày 20/5.

“9 đầu bếp cần chuẩn bị trên 10 món ăn cho từng người trong số 330 vị khách… Chúng tôi phải chịu sức ép rất lớn”, Su nói thêm.

Ông Tập được cho là đã ngồi cạnh Tổng thống Nga và đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện tại bữa tiệc tối.

Hôm qua 21/5 là ngày khai mạc của một hội nghị an ninh ít được biết đến: Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ tư về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). Trong số những người tham gia có Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và nguyên thủ các nước.

Khách sạn 4 sao, nằm tại quận Phú Đông của Thượng Hải, đã được giao trách nhiệm từ hơn nửa năm trước nhằm chuẩn bị bữa tiệc, với yêu cầu phải toát lên thực đơn của khu vực phía nam sông Trường Giang, nơi hội nghị được tổ chưc, đầu bếp Su cho hay.

Nhóm của anh Su đã nhận được hàng trăm chỉ đạo và phải sửa đổi bản thảo thực đơn đầu tiên nhiều lần trước khi ấn định thực đơn gồm 6 món - một món súp và 5 món ăn chính - phù hợp với chủ đề của bữa tiệc là “Con đường tơ lụa”, một tuyến đường giao thương giữa Trung Quốc và Trung Á thời cổ đại.
 
Thực đơn của bữa tiệc được công bố.
Thực đơn của bữa tiệc được công bố.

Thực đơn gồm:

Dạ dày cá hầm súp
Tôm sốt
Thị bò rán và hầm
Sò sốt
Cá sốt nước tương
Bí và đậu xào


Bánh ngọt
Hoa quả
Tráng miệng

Tổng thống Nga Putin trong bữa tiệc tại Thượng Hải.
Tổng thống Nga Putin trong bữa tiệc tại Thượng Hải.
 
Đầu bếp Su cho hay nhóm của anh cũng được yêu cầu phải kết hợp cách chế biến của Trung Quốc với các gia vị của phương Tây, trong đó có ớt đen và rượu để phù hợp với khẩu vị của các phái đoàn nước ngoài.

Hãng tin chính thức Xinhua, vốn thường không lên tiếng về thông tin chi tiết của các sự kiện quốc gia, hôm qua đã công bố thực đơn đầy đủ của bữa tiệc chỉ ít giờ sau khi sự kiện kết thúc.

Để hạn chế ngân sách trong bối cảnh nỗ lực thắt chặt chi tiêu của ông Tập Cận Bình, các đầu bếp đã sử dụng các nguyên liệu thông thường được bán tại các chợ địa phương, Xinhua đưa tin, và cố gắng tránh các nguyên liệu đắt tiền như vây cá mập và bào ngư, vốn là điểm nhấn của các bữa tiệc lớn ở Trung Quốc.

Khăn trải bàn màu vàng và các bộ dao dĩa, cùng với một bình hoa mang chủ đề “Vạn lý Trường Thành”, được đặt trên chiếc bàn tiệc dài dành riêng cho nguyên thủ các nước, xung quanh là những bàn tròn nhỏ dành cho các vị khách khác.

Nhưng những người có lịch trình bận rộn chỉ có thời gian 1 giờ để thưởng thức các món ăn trước khi họ phải tới một nhà hát ở khu Phố Tây để theo dõi một chương trình nghệ thuật.

Lịch trình khắt khe này là một khó khăn đối với các đầu bếp của khách sạn.

“Chúng tôi đã được thông báo rằng các vị khách chỉ ăn không quá 1 giờ và 15 phút cho bữa tiệc tối. Vì vậy chúng tôi phải tính toán thời gian phục vụ chính xác từng giây”, Su nói.

An Bình
Theo AP, SCMP