Hé lộ phòng làm việc của ông Tập Cận Bình

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trong bài phát biểu chào năm mới 2021 của ông Tập Cận Bình, phòng làm việc của Chủ tịch Trung Quốc gồm các bức ảnh và 2 chiếc điện thoại đỏ đặc biệt đã được tiết lộ.

Hé lộ phòng làm việc của ông Tập Cận Bình - 1

Bức ảnh ông Tập chụp cùng phu nhân Bành Lệ Viện và mẹ đặt trên giá sách trong bàn làm việc (Ảnh: CGTN)

Theo Nikkei, vào mỗi dịp giao thừa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại có bài phát biểu từ văn phòng của ông ở Trung Nam Hải, Bắc Kinh - trung tâm đầu não chính trị của Trung Quốc.

Với công chúng Trung Quốc, đoạn video ghi lại thông điệp của ông Tập được phát sóng thường niên trên CCTV hé lộ những hình ảnh hiếm thấy về văn phòng làm việc của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc.

Trong đoạn video, ông Tập ngồi ở một chiếc bàn lớn, trước quốc kỳ Trung Quốc và bức tranh Vạn Lý Trường Thành. Tuy nhiên, điều khác biệt qua mỗi năm là những bức ảnh được chọn đặt lên giá sách. Trong nhiều năm qua, truyền thông Trung Quốc có truyền thống phân tích những bức ảnh được chọn để đặt trong phòng làm việc của ông Tập.

Năm nay, CCTV đếm được 21 bức ảnh, rất nhiều trong số chúng là ảnh gia đình. Một số bức ảnh nổi bật như ảnh ông Tập chụp với phu nhân Bành Lệ Viện hoặc cảnh ông Tập đạp xe chở con gái phía sau. Theo Nikkei, những bức ảnh này dường như có thông điệp thể hiện ông Tập là người đàn ông của gia đình.

Ngoài ra, các bức ảnh cũng ghi lại những chuyến công tác của ông Tập tới các địa phương, chuyến thị sát tới bệnh viện khi dịch Covid-19 bùng phát, chuyến thăm tới các cơ sở quân sự và những hình ảnh thời ông còn trẻ.

Ngoài ra, đoạn video của CCTV cũng tiết lộ về 2 chiếc điện thoại đỏ trên bàn làm việc của ông Tập. Chúng được biết với cái tên "máy đỏ", là một đường dây liên lạc độc quyền với 4 chữ số. Theo Nikkei, chỉ những nhân vật thuộc Bộ Chính trị và các quan chức đảng cấp cao của Trung Quốc mới có thể gọi ông Tập thông qua đường dây điện thoại này. Ông Tập cũng dùng thiết bị này để đưa ra các mệnh lệnh trực tiếp.

Hé lộ phòng làm việc của ông Tập Cận Bình - 2

Ông Tập đi thăm thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch Covid-19 (Ảnh: CCTV)

Hé lộ phòng làm việc của ông Tập Cận Bình - 3

Ông Tập chụp ảnh với vợ và con (Ảnh: CCTV)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM