Hé lộ những cảnh tượng thảm khốc bên trong thành trì của IS

(Dân trí) - Hãng tin BBC ngày 9/6 công bố một đoạn phim do phóng viên bí mật quay cho thấy cảnh phụ nữ buộc phải mặc quần áo kín cổng cao tường, nhà thờ nổ tung, trường học bị bỏ hoang, trẻ em vẽ cờ IS và hát những khúc ca thánh chiến.

Đoạn video đã hé lộ cảnh thảm khốc bên trong thành trì của IS. (Ảnh:
Đoạn video đã hé lộ cảnh thảm khốc bên trong thành trì của IS. (Ảnh: BBC)

Một đoạn băng hình gửi từ thành phố lớn thứ hai Iraq - thành trì Mosul của nhóm phiến quân IS do phóng viên của BBC Ghadi Sary quay hồi cuối năm ngoái đã cho thấy chỉ sau một năm chiếm đóng, nhóm thánh chiến này đã kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống người dân nơi đây.

Cư dân tại Mosul cho biết họ luôn sống trong nỗi sợ các hình phạt mà nhóm phiến quân tự định ra thông qua một cách giải thích luật Hồi giáo của riêng mình. Họ cũng miêu tả rằng nhóm Hồi giáo cực đoan IS dường như đang chuẩn bị tấn công lực lượng chính phủ.

1. Kiểm soát phụ nữCuốn băng hình được quay hồi năm ngoái đã phơi bày cuộc sống dưới chế độ cai trị của IS. Phần đầu của cuốn băng quay cảnh những người phụ nữ buộc phải che đậy từ đầu đến chân.

Những người phụ nữ sống tại Mosul chia sẻ rằng : “IS có quy định nghiêm ngặt về áo quần của phụ nữ. Chúng tôi phải che kín từ đầu đến chân bằng vải đen”.

Ngay cả khi vào nhà hàng, phụ nữ ở Mosul cũng không thể cởi tấm khăn và ăn uống một cách thoải mái, bởi IS có thể vào kiểm tra bất cứ lúc nào.

2. Hành quyết các nhóm người thiểu số

Trong đoạn băng hình của phóng viên BBC, các ngôi nhà thuộc về các tộc người hay các tôn giáo thiểu số đều bị nhóm cực đoạn IS tịch thu. Nhiều khu dân cư của các nhóm người này đã trống rỗng, không có người ở.

Mariam, một bà đỡ theo đạo Thiên chúa, nói trong đoạn băng rằng: “Trước khi IS chiếm đóng Mosul tôi đã bị những người Hồi giáo dòng Sunni đe dọa và quấy rối… nhưng tôi vẫn tiếp tục công việc của mình, đỡ đẻ cho tất cả mọi người, không phân biệt tộc người, tôn giáo”.

“Tuy nhiên, khi Mosuk bị IS chiếm đóng, tôi phải trốn đi, bỏ lại những cuốn sách quý… Sau đó, tôi mới biết ngôi nhà của tôi bị nhóm phiến quân tịch thu, đóng chữ N (viết tắt của Nasrani, một từ mà nhóm dùng để phân biệt những người theo Thiên chúa giáo)”, Mariam kể. “Những cuốn sách của tôi bị vứt ra ngoài đường phố…”

3. Hăm dọa, trừng phạt và tra tấnĐoạn clip của phóng viên BBC cũng cho thấy cảnh những đền đài, nhà thờ bị phiến quân IS phá hủy không tiếc tay. Nhóm phiến quân đã áp dụng “Luật của Vương quốc Hồi giáo” lên thành phố Mosul. 

“Chúng trừng phạt tội trộm cắp bằng cách chặt tay, tội ngoại tình bằng cách ném người đàn ông từ trên tầng cao, hay ném đá đến chết những người phụ nữ. Chúng hăm dọa bằng cách thi hành các bản án này ở chốn đông người”, một cư dân tên Zaid nói.

4. Cuộc sống thiếu thốn

Cuộc sống của người dân Mosul trở nên thiếu thốn. Họ bị thiếu nhiên liệu, các công trình xây dựng bị đình trệ và trường học phải đóng cửa, trong khi tình trạng ô nhiễm tăng cao.
“Người dân không còn thu nhập, người giàu sống nhờ tiền tiết kiệm, còn người nghèo sống nhờ lòng thương của Chúa”, một cư dân tên là Hisham nói.

5. IS truyền bá tư tưởng và do thám người dân

Nhóm IS tìm cách sử dụng các kỹ thuật phức tạp hòng kiểm soát người dân ở Mosul, vận dụng các công cụ truyền thông để truyền tải các thông điệp.

“Một ngày, tôi về nhà và phát hiện cậu em trai 12 tuổi của mình đang vẽ một lá cờ của IS và hát bài hát nổi tiếng nhất của nhóm này… Tôi đã phát khùng và la mắng nó… Nó khóc và chạy  tới chỗ mẹ… Ngay sau đó, chúng tôi cho em tôi nghỉ học, tách nó khỏi nền giáo dục tuyên truyền của IS”, một thanh niên sống tại Mosul tên là Mahmoud cho hay.
6. IS tích lũy quân sự, chuẩn bị phản công quân chính phủĐoạn phim cũng quya được cảnh nhóm phiến quân di chuyển những khẩu pháp hạng nặng và đáp trả các đợt tấn công của quân chính phủ bằng các loại vũ khí chống máy bay.

“IS biết rằng  quân chính phủ sẽ cố gắng lấy lại Mosul, bởi vậy chúng rất cẩn trọng. Chúng phá hủy thành phố với những đường hầm, các chiến hào… Chúng chôn bom, mìn, và cắt cử hàng loạt xạ thủ khắp thành phố… Điều này sẽ khiến quân chính phủ khó lòng tiến vào”, người thanh niên tên Zaid tiếp tục xuất hiện trong đoạn băng.

“Tôi nghĩ là chính phủ nên trang bị vũ khí cho người dân để họ có thể đứng lên, tự bảo vệ thành phố của mình. Với sự giúp đỡ của Chúa, tôi tin là chúng tôi sẽ đánh bại IS”.
Thoa Phạm 
Theo BBC, AP