1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hé lộ cuộc gọi cầu cứu của Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát

Minh Phương

(Dân trí) - Ngay trước khi bị nhóm sát thủ ám sát, Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã gọi điện cho cấp dưới, đề nghị chi viện, báo Miami Herald dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Hé lộ cuộc gọi cầu cứu của Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát - 1

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát vào sáng 7/7 tại nhà riêng (Ảnh: Getty)

Theo báo Miami Herald, đó là cuộc gọi khoảng 1h34 sáng ngày 7/7 của Tổng thống Moise cho một ủy viên cảnh sát quốc gia Haiti. "Chúng đang bắn vào nhà tôi. Hãy điều người đến đây ngay", ông Moise thông báo trong cuộc điện thoại với cấp dưới vào đêm định mệnh.

Giới chức Haiti cho biết, khoảng hơn 1h sáng ngày 7/7, một nhóm biệt kích gồm 28 người đột kích vào dinh thự riêng của Tổng thống Moise ở đường Pelerin 5, ngoại ô thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Một người dân địa phương cho biết, tiếng súng nổ liên hồi từ khoảng 1h30. Sở dĩ cô nhớ rõ thời điểm này là bởi khi đó cô cảm thấy sợ hãi trốn xuống dưới gầm giường và nhìn thời gian trên chiếc điện thoại. Nhiều hàng xóm cũng nghe thấy tiếng súng nổ liên hồi nhưng không biết chuyện gì đang xảy ra.

Theo nguồn tin của Miami Herald, sau cuộc gọi đầu tiên, không thấy có dấu hiệu được chi viện, ông Moise, 53 tuổi, tiếp tục gọi cho một sĩ quan đào tạo chiến thuật của Cảnh sát Quốc gia Haiti. Khi đầu dây bên kia trả lời: "Thưa Tổng thống, tôi nghe", ông Moise dồn dập cầu cứu: "Cậu đang ở đâu? Tôi cần hỗ trợ ngay lập tức. Tôi đang bị đe dọa tính mạng. Nhanh lên, hãy đến cứu chúng tôi". Ngay sau lời cầu cứu này, đường dây phía ông Moise đột ngột im lặng, sau đó là loạt súng nổ.

Viên sĩ quan giấu tên trả lời phỏng vấn báo Miami Herald cho biết, ngay lập tức ông đã hét lên, yêu cầu các đồng nghiệp lập tức chi viện cho Tổng thống Moise. "Lên xe thôi. Chúng ta cần đi ngay bây giờ", viên sĩ quan này nói. Tổng cộng 3 xe của lực lượng an ninh Haiti đã tiến về đường Pelerin 5, tuy nhiên, mọi việc đã quá muộn, Tổng thống Moise bị ám sát vào đêm đó.

Giới chức Haiti hiện chưa bình luận về thông tin trên. Trước đó, các nhà chức trách Haiti cho biết, nhóm sát thủ được cho là chủ yếu gồm lính đánh thuê từ Colombia đã tấn công vào nhà riêng của Tổng thống Moise khoảng hơn 1h sáng ngày 7/7. Theo một số nguồn tin, cảnh sát có mặt tại hiện trường vào đêm đó đã phát hiện 5 chiếc xe khả nghi gần nhà Tổng thống. Tuy nhiên, do lo sợ ông Moise hay ai đó đang bị bắt làm con tin ở bên trong, nên họ đã tránh đối đầu và chờ cho đến khi nhóm biệt kích rời đi. Mặc dù vậy, họ đã giăng sẵn bẫy để chuẩn bị cho một cuộc truy bắt. Cảnh sát đã lập chốt chặn trên đường đào tẩu của nhóm nghi phạm, buộc nhóm này phải bỏ lại ô tô, chạy lên đồi và tỏa ra, cố thủ trong các tòa nhà gần đó.

Đến rạng sáng, tin tức Tổng thống Moise bị ám sát mới bắt đầu lan rộng. Điều tra viên tại hiện trường cho biết, thi thể của ông Moise được phát hiện trên sàn phòng ngủ với ít nhất 12 lỗ đạn. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, ông dường như đã bị tra tấn trước khi bị bắn chết. Đệ nhất phu nhân Martine Moise cũng bị bắn trọng thương ở tay, trong khi những người còn lại trong nhà Tổng thống không ai bị thương.

Sau hơn một tuần điều trị tại Mỹ, Đệ nhất phu nhân Martine cuối tuần qua đã xuất viện, về nước để chuẩn bị cho quốc tang của Tổng thống vào ngày 23/7 tới. Bà Martine được nhìn thấy vẫn phải băng bó cố định một bên tay và mặc áo chống đạn khi xuống sân bay.

Vụ ám sát Tổng thống Moise khiến tình hình ở Haiti thêm hỗn loạn khi thủ tướng lâm thời và thủ tướng được bổ nhiệm tranh quyền điều hành đất nước. Thủ tướng lâm thời Claude Joseph hiện nắm quyền chỉ huy quân đội và cảnh sát, ban bố thiết quân luật toàn quốc. Trong khi đó, ông Ariel Henry, người được ông Moise bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng ngay trước khi bị ám sát, tuyên bố ông mới có quyền lãnh đạo Haiti. Hiện ông Henry chưa tuyên thệ nhậm chức.

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm