1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Haiti hé lộ thế lực "chống lưng" vụ ám sát Tổng thống

Minh Phương

(Dân trí) - Cảnh sát Haiti cho biết, các nghi phạm đã lên kế hoạch cho vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise từ nhiều tháng trước với những thế lực "chống lưng".

Haiti hé lộ thế lực chống lưng vụ ám sát Tổng thống - 1

Các nghi phạm bị bắt giữ trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise (Ảnh: AP)

AFP dẫn lời cảnh sát trưởng Haiti Leon Charles ngày 15/7 cho biết, một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội gần đây đã cho thấy hai nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Moise gặp gỡ với cựu thượng nghị sĩ Haiti Joel John Joseph.

Theo ông Charles, bức ảnh được chụp khi 3 nghi phạm đang ở thủ đô của Cộng hòa Dominica để lên kế hoạch ám sát Tổng thống Moise. "Họ gặp nhau tại một khách sạn ở Santo Domingo. Cuộc họp có cả kẻ chủ mưu, kẻ chiêu mộ sát thủ và nhóm tài trợ. Một số đối tượng trong bức ảnh này đã bị bắt giữ, ví dụ như hai nghi phạm người Mỹ gốc Haiti Christian Emmanuel Sanon và James Solages", ông Charles nói.

Cảnh sát Haiti cho biết, Solages có hợp tác với công ty an ninh CTU trong âm mưu này. "Giám đốc công ty CTU (doanh nhân Venezuela) Antonio Emmanuel Intriago Valera cũng có mặt trong bức ảnh. Anh ta đã đến Haiti vài lần để lên kế hoạch ám sát", ông Charles cho hay.

Quan chức này cho biết thêm, công ty tài chính Worldwide Capital Lending Group đã tài trợ cho vụ ám sát, giám đốc của công ty này, Walter Veintemilla, cũng có mặt trong cuộc gặp.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng hôm 7/7. Vụ tấn công cũng khiến Đệ nhất phu nhân Martine Moise trọng thương và phải chuyển đến Florida (Mỹ) điều trị. Cảnh sát Haiti hiện bắt giữ 18 nghi phạm Colombia, 2 nghi phạm người Mỹ gốc Haiti và tiêu diệt 3 nghi phạm Colombia trong một cuộc đọ súng hồi tuần trước.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Colombia Ivan Duque hôm 15/7 cho biết, hầu hết các nghi phạm Colombia là cựu quân nhân và bị lừa tham gia vào phi vụ mà họ nghĩ rằng họ chỉ đến Haiti để làm vệ sĩ cho một số nhân vật quan trọng. Chỉ một nhóm nhỏ trong số các nghi phạm Colombia bị bắt giữ nắm rõ bản chất của phi vụ.

"Nhiều nghi phạm tham gia vào phi vụ này vì nghĩ đó là sứ mệnh bảo vệ yếu nhân, nhưng bên cạnh đó có một nhóm nhỏ (nghi phạm Colombia) dường như biết rõ phi vụ phạm tội này. Điều này có thể bào chữa cho những người còn lại. Rất tiếc là không bởi họ cũng tham gia vào phi vụ", Tổng thống Ivan Duque nói với đài phát thanh La FM.

Trước đó, New York Times dẫn các nguồn thạo tin điều tra cho biết, các nghi phạm chủ yếu được chiêu dụ đến Haiti bằng lời mời gọi về một sứ mệnh cao cả, thù lao hậu hĩnh và có "chống lưng". "Các quý ông, có một công ty Mỹ cần lính đặc nhiệm, biệt kích giàu kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ ở Trung Mỹ", tin nhắn điện thoại được gửi tới các cựu binh Colombia có đoạn.

Giữa lúc còn nhiều bí ẩn về vai trò thực sự của các nghi phạm Colombia, giới chức Haiti cũng tập trung cuộc điều tra vào đội cận vệ của Tổng thống Moise - những người không có phản ứng nào vào đêm Tổng thống bị ám sát. Cảnh sát hiện bắt giữ 4 quan chức trong đội ngũ an ninh của Tổng thống Moise, trong đó có người đứng đầu đội cận vệ - ông Dimitri Herard. Ông Charles cho biết, 24 thành viên khác của đội cận vệ cũng sẽ bị thẩm vấn.

Giới chức trách nước này cũng đang truy lùng một số nghi phạm, trong đó có hai cựu chính trị gia của Haiti. 

Cuộc điều tra của Haiti có sự hỗ trợ của phía Mỹ và Colombia. Lầu Năm Góc hôm qua xác nhận, một số nghi phạm từng được quân đội Mỹ huấn luyện. "Qua xem xét dữ liệu, chúng tôi nhận thấy một số nghi phạm Colombia đang bị bắt giữ từng tham gia các chương trình đào tạo, huấn luyện của quân đội Mỹ khi họ còn phục vụ trong lực lượng quân đội Colombia", người phát ngôn Lầu Năm Góc Ken Hoffman nói.

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm