Hé lộ cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt để nhập lậu siêu xe

Dân trí Cuộc điều tra của các chuyên gia Liên Hợp Quốc đã hé lộ phần nào cách thức Triều Tiên sử dụng để nhập lậu những siêu xe có giá vài trăm nghìn USD bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.
>>Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”
>>Mỹ lần đầu bắt giữ tàu hàng Triều Tiên giữa lúc căng thẳng

Hé lộ cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt để nhập lậu siêu xe - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng trên một xe limousine khi đi qua Cung Mặt trời tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Hugh Griffiths từng là điều phối viên của Liên Hợp Quốc chuyên theo dõi các vụ mua bán hàng hóa bị cấm của Triều Tiên, từ các vụ vận chuyển xăng dầu trị giá hàng triệu USD cho tới lô rượu vodka.

Năm ngoái, Griffiths nhận được bằng chứng mới đáng kinh ngạc cho thấy Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế toàn cầu, khi xuất hiện bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi trong xe limousine Rolls-Royce màu đen sáng bóng trên đường tới gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên mua các sản phẩm xa xỉ như trang sức, du thuyền hay xe sang như chiếc limousine ông Kim Jong-un từng sử dụng để đi vòng quanh Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái, khi Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên thuyết phục ông Kim Jong-un từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Những bức ảnh chụp ông Kim Jong-un bước ra từ siêu xe limousine Rolls-Royce đã mở ra một cuộc điều tra mới cho Griffiths và nhóm chuyên gia của ông tại Liên Hợp Quốc. Cuộc điều tra hứa hẹn mang lại nhiều kết quả, song cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn.

Khó khăn là bởi, nếu Triều Tiên có thể lách các lệnh trừng phạt quốc tế để bí mật mua về những hàng hóa có giá trị lớn như xe limousine, thì nước này hoàn toàn đủ khả năng để nhập lậu những hàng hóa giá trị hơn.

“Đó là những gì đang xuất hiện trong đầu tôi. Nếu bạn có thể nhập lậu cả những chiếc limousine xa xỉ vào Triều Tiên, vốn được vận chuyển bằng container, thì bạn cũng có thể nhập lậu những thiết bị nhỏ hơn, như các linh kiện dùng cho các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Điều đó thực sự đáng lo ngại”, Griffiths cho biết.

Hé lộ cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt để nhập lậu siêu xe - 2

Chiếc xe màu đen sáng bóng chở hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đi qua đường phố Bình Nhưỡng năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Biểu tượng chữ “R” của hãng xe sang Rolls-Royce được nhìn thấy rất rõ trên chiếc limousine của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngoài ra, nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc cũng phát hiện một vài chi tiết đặc biệt khác và gửi yêu cầu xác minh tới nhà sản xuất Rolls-Royce. Tuy nhiên công ty này chỉ cung cấp thông tin hạn chế, nói rằng chiếc xe có thể được sản xuất trong giai đoạn từ tháng 8/2012 - tháng 2/2017 tại cơ sở của Rolls-Royce ở Anh.

Theo Griffiths, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định sử dụng chiếc limousine sang trọng trong cuộc gặp với ngoại trưởng Mỹ năm ngoái, ngay cả khi mục đích của cuộc gặp nhằm đàm phán một thỏa thuận hạt nhân, là cách để ông gửi thông điệp tới Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế rằng, Triều Tiên có thể đối phó với các lệnh trừng phạt.

“Điều quan trọng là phải xác định được bằng cách nào chiếc Rolls-Royce này tới được đây (Triều Tiên), vì Chủ tịch Kim rõ ràng đang gửi đi thông điệp rằng ông có thể đối phó dễ dàng với các lệnh trừng phạt”, Griffiths nhận định.

Tuy nhiên, hành động của ông Kim Jong-un liên quan tới chiếc limousine cũng mở ra cho đội ngũ chuyên gia của Liên Hợp Quốc một hướng điều tra mới. Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc trước đó từng truy tìm dấu vết một xe limousine Mercedes-Benz khác của Triều Tiên và phát hiện ra rằng, chiếc xe này có liên quan tới một doanh nhân Trung Quốc. Griffiths hy vọng cuộc điều tra lần này đối với chiếc Rolls-Royce cũng mang lại kết quả tương tự.

Con đường xe sang vào Triều Tiên

Hé lộ cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt để nhập lậu siêu xe - 3

Các cận vệ chạy theo xe chở ông Kim Jong-un trong chuyến đi tới làng đình chiến ở khu phi quân sự năm 2018. (Ảnh: Reuters) 

Cuộc điều tra của nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc bắt đầu bằng một bước đơn giản: thu thập những bức ảnh chụp công khai chiếc Mercedes-Benz tại Bình Nhưỡng, tìm kiếm bất kỳ đặc điểm nhận dạng nổi bật nào của chiếc xe sang này. Tạp chí Car and Drive ước tính chiếc Mercedes-Benz có giá ít nhất 450.000 USD.

“Mercedes-Benz đã rà soát lại cơ sở dữ liệu của họ và sau một quá trình loại trừ, họ đã nhận diện được những chiếc xe khả nghi”, Griffiths cho biết.

Quá trình sàng lọc của Mercedes đã giúp các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc tìm ra công ty cuối cùng sở hữu chiếc limousine trước khi chúng được đưa tới Triều Tiên. Họ phát hiện ra rằng các siêu xe này được chuyển bằng container hàng hải từ cảng Long Beach ở bang California, Mỹ tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc, theo yêu cầu của một doanh nhân Trung Quốc tên George Ma.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2016 phát hiện công ty của Ma từng dính líu tới các vụ vận chuyển “vật liệu liên quan tới vũ khí” đến Congo. Tới tháng 3 năm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt mới đối với Liaoning Danxing International Forwarding - một trong các công ty vận chuyển xe Mercedes cho Triều Tiên.

“Công ty Liaoning Danxing thường sử dụng các hành vi gian lận để cho phép các quan chức phụ trách mua sắm của Triều Tiên tại Liên minh châu Âu (EU) có thể mua các hàng hóa cho chính quyền Triều Tiên”, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc hồi tháng 3.

Theo Griffiths, “ít nhất với chiếc Mercedes của Triều Tiên, nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra là có liên quan tới Liaoning Danxing” và nêu đích danh doanh nhân George Ma, từ đó giúp chặn đứng con đường nhập lậu các hàng hóa xa xỉ từ nước ngoài vào Triều Tiên.

Trong khi đó, cuộc điều tra về chiếc Rolls-Royce dường như bị đình trệ. Mặc dù nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc, song Griffiths cho biết rất khó để cuộc điều tra có thể tiến xa nếu không có thông tin nhận dạng về siêu xe này.

Chưa dừng lại ở hai chiếc trên, một siêu xe mới đã xuất hiện ở Triều Tiên gần đây. Hồi đầu năm nay, ông Kim Jong-un được nhìn thấy ngồi trong chiếc Mercedes-Maybach S600 chống đạn. Theo The Drive, một trang mạng về ô tô, siêu xe này có giá ít nhất 500.000 USD.

“Dường như có một hệ thống đã được thiết lập sẵn để nhập lậu các hàng hóa xa xỉ bị cấm (vào Triều Tiên)”, Griffiths nhận định.

Joshua Stanton, một luật sư từng giúp Quốc hội Mỹ soạn thảo luật trừng phạt Triều Tiên, nhất trí rằng sự xuất hiện của các siêu xe limousine tại Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy lỗ hổng đáng lo ngại trong việc thực thi các lệnh trừng phạt. Tuy vậy, ông Stanton vẫn cho rằng điều đó không có nghĩa là các lệnh trừng phạt Triều Tiên vô tác dụng.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Tiết lộ quan chức nhận mức lương cao nhất Nhà Trắng năm 2018 sau ông Trump
Tiết lộ quan chức nhận mức lương cao nhất Nhà Trắng năm 2018 sau ông Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng đã công bố bản báo cáo lương năm 2018 và quan chức nhận được khoản tiền cao nhất là cố vấn của Chánh văn phòng văn phòng tổng thống Mỹ, sau Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:40

Ông Trump cảnh báo Iran cẩn trọng với những lời đe dọa
Ông Trump cảnh báo Iran cẩn trọng với những lời đe dọa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo mới với Iran sau khi Tehran tuyên bố sẽ làm giàu uranium tới mức mà nước này mong muốn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:55

Mãn nhãn lễ duyệt binh của lực lượng quân sự các nước
Mãn nhãn lễ duyệt binh của lực lượng quân sự các nước

(Dân trí) - Lễ duyệt binh thường là dịp để các nước phô diễn sức mạnh quân sự và “trình làng” những vũ khí mới nhân những ngày kỷ niệm quan trọng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:15

Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn
Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các sĩ quan hải quân nước này đã hy sinh thân mình để cứu các đồng đội và cứu chính tàu lặn trong tình huống nguy cấp.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:53

Ông Putin ký ban hành luật dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ
Ông Putin ký ban hành luật dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành dự luật đình chỉ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:04

Mỹ tiết lộ 3 bước đáp trả trong kịch bản bị Nga tấn công hạt nhân
Mỹ tiết lộ 3 bước đáp trả trong kịch bản bị Nga tấn công hạt nhân

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ đã tiết lộ kế hoạch 3 bước Washington sẽ sử dụng khi bị đối thủ tấn công hạt nhân. Quan chức này đã lấy ví dụ cụ thể về kịch bản Nga là bên phát động.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:59

Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ
Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là sẽ lập một nhóm đàm phán mới để tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:02

Iran tuyên bố đã “đóng cửa” con đường quân sự của kẻ thù
Iran tuyên bố đã “đóng cửa” con đường quân sự của kẻ thù

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Iran cho biết Tehran đã chặn con đường quân sự của đối thủ và những quốc gia này đang kéo Iran vào cuộc chiến kinh tế.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:59

Đội cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un có thể lấy cảm hứng từ phim Hollywood
Đội cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un có thể lấy cảm hứng từ phim Hollywood

(Dân trí) - Đội vệ sĩ “lá chắn thép” nổi tiếng với màn chạy bộ dọc 2 bên xe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công du được cho là lấy cảm hứng từ một bộ phim của Mỹ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:11

Campuchia bác tin từ chối ý tốt của Mỹ để “bắt tay” với Trung Quốc
Campuchia bác tin từ chối ý tốt của Mỹ để “bắt tay” với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết đề xuất của Mỹ về việc giúp Campuchia cải tạo căn cứ hải quân Ream là không cần thiết và điều này không liên quan tới Trung Quốc.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:55

Người Iran vật lộn mưu sinh giữa “vòng vây” trừng phạt và quân sự của Mỹ
Người Iran vật lộn mưu sinh giữa “vòng vây” trừng phạt và quân sự của Mỹ

(Dân trí) - Người Iran đang trải qua những ngày tháng khó khăn với tương lai bất định khi Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt và tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:35

Thủ tướng UAE làm thơ chia tay sau nghi vấn vợ mang 40 triệu USD xin tị nạn
Thủ tướng UAE làm thơ chia tay sau nghi vấn vợ mang 40 triệu USD xin tị nạn

(Dân trí) - Thủ tướng Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Emir (Tiểu vương) Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum được cho là đã làm 1 bài thơ để chia tay vợ, người được cho là đã mang 40 triệu sang Anh xin tị nạn và đệ đơn ly hôn ông.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ
Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ điều hàng loạt khí tài tối tân trong quân đội Mỹ để tham gia lễ duyệt binh ước tính tiêu tốn hàng chục triệu USD nhằm phô diễn sức mạnh quân sự vượt trội của Mỹ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:41

Thương mại không chỉ là vấn đề duy nhất của Mỹ-Trung
Thương mại không chỉ là vấn đề duy nhất của Mỹ-Trung

Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được gần đây giữa hai ông Trump-Tập chắc chắn sẽ chỉ là ngắn hạn, bởi sự hợp tác Mỹ-Trung nhằm hội nhập kinh tế đã bị thay thế hoàn toàn bằng sự cạnh tranh.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:00

Ngoại trưởng Mỹ bị điều tra vì nghi phái đặc vụ đi lấy đồ ăn, đưa đón chó cưng
Ngoại trưởng Mỹ bị điều tra vì nghi phái đặc vụ đi lấy đồ ăn, đưa đón chó cưng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dường như đang trở thành nhân vật chính trong một cuộc điều tra tại Hạ viện Mỹ về nghi vấn ông và gia đình yêu cầu các đặc vụ Mỹ thực hiện các nhiệm vụ sai mục đích như đi lấy đồ ăn hoặc đưa đón chó cưng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:04

Mỹ quan ngại hành động thử tên lửa của Trung Quốc tại Biển Đông
Mỹ quan ngại hành động thử tên lửa của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết vụ phóng tên lửa gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông là hành động “đáng quan ngại” và đi ngược lại với cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa khu vực này.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:34

Ông Putin nói hai “Anh hùng Nga” thiệt mạng trong vụ cháy tàu lặn hải quân
Ông Putin nói hai “Anh hùng Nga” thiệt mạng trong vụ cháy tàu lặn hải quân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết sự ra đi của 14 thủy thủ, bao gồm 2 người được trao danh hiệu anh hùng cao quý, trong vụ cháy tàu lặn là mất mát to lớn cho nước Nga.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:01

Ấn tượng kỹ thuật bổ táo, vẽ tranh chuẩn xác của xe tăng Nga
Ấn tượng kỹ thuật bổ táo, vẽ tranh chuẩn xác của xe tăng Nga

(Dân trí) - Ngoài năng lực tác chiến thuần thục, xe tăng T-80 của Nga có thể thao tác nhiều kỹ thuật độc đáo như vẽ tranh, bổ táo, thậm chí giữ thăng bằng cốc nước.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:00

Cháy tàu lặn hải quân Nga, ít nhất 14 thủy thủ thiệt mạng
Cháy tàu lặn hải quân Nga, ít nhất 14 thủy thủ thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ cháy đã xảy ra trên tàu lặn nghiên cứu biển sâu của Nga khiến ít nhất 14 thủy thủ tử vong vì ngạt khói.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:42

“Giải mã” chiếc cốc đặc biệt đi cùng ông Putin tới G20
“Giải mã” chiếc cốc đặc biệt đi cùng ông Putin tới G20

(Dân trí) - Việc Tổng thống Vladimir Putin sử dụng riêng một chiếc cốc tại hội nghị G20 khiến nhiều người đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Nga lo bị đầu độc và sản phẩm này đã tạo nên cơn sốt trên các trang mua sắm trực tuyến.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:20

Israel gọi Iran là “hổ giấy”, cảnh báo tổn thất nghiêm trọng nếu đối đầu
Israel gọi Iran là “hổ giấy”, cảnh báo tổn thất nghiêm trọng nếu đối đầu

(Dân trí) - Israel gọi Iran là “hổ giấy”, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ chịu tổn thất to lớn trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:44

Khách trèo rào hái trụi hoa sen, công viên Trung Quốc buộc phải đóng cửa
Khách trèo rào hái trụi hoa sen, công viên Trung Quốc buộc phải đóng cửa

(Dân trí) - Một công viên sinh thái ở Trung Quốc đã phải đóng cửa vì mỗi ngày có hàng trăm người ngang nhiên trèo rào và hái trụi toàn bộ số hoa sen bên trong. Động thái này đã gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:34

Hàng chục nhà đầu tư Trung Quốc bị lừa thẻ xanh vào Mỹ
Hàng chục nhà đầu tư Trung Quốc bị lừa thẻ xanh vào Mỹ

Hàng chục nhà đầu tư Trung Quốc đã bị một nữ doanh nhân tại Thung lũng Silicon lừa đảo hơn 45 triệu USD trong khuôn khổ chương trình thị thực EB-5.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:22

Pháp lên tiếng về video gây tranh cãi của con gái ông Trump tại G20
Pháp lên tiếng về video gây tranh cãi của con gái ông Trump tại G20

(Dân trí) - Quan chức Pháp đã lên tiếng giải thích về đoạn video gây tranh cãi gần đây khi con gái Tổng thống Donald Trump được cho là xen ngang câu chuyện của các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị G20.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:12