Thứ năm, 18/01/2018 - 16:42

Hé lộ bài kiểm tra nhận thức Tổng thống Trump ghi điểm tuyệt đối

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vượt qua bài đánh giá năng lực nhận thức với số điểm tuyệt đối 30/30 giữa lúc có nhiều đồn đoán lo ngại về sức khỏe thần kinh của ông.


Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá hoàn toàn bình thường về năng lực nhận thức, và đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm kỳ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá hoàn toàn bình thường về năng lực nhận thức, và đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm kỳ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bác sĩ Nhà Trắng Ronny Jackson hồi đầu tuần này cho biết, Tổng thống Trump đã xuất sắc vượt qua bài kiểm tra đánh giá năng lực nhận thức, bài kiểm tra mà đích thân ông Trump đề nghị tiến hành nhằm dập tin đồn. Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên thực hiện bài đánh giá kiểu này.

Tổng thống Trump đã đạt điểm tuyệt đối 30/30 theo bài thẩm định nhận thức Montreal - một tiêu chuẩn kiểm tra năng lực nhận thức dành cho việc phát hiện các trục trặc nhận thức và bệnh Alzheimer.


Một phần trong bài kiểm tra đánh giá năng lực nhận thức của Tổng thống Trump. (Ảnh: BBC)

Một phần trong bài kiểm tra đánh giá năng lực nhận thức của Tổng thống Trump. (Ảnh: BBC)

Bài kiểm tra với thang điểm đánh giá 30 nói trên gồm nhiều bài đánh giá năng lực nhận thức khác nhau. Trong đó, người tham gia đánh giá sẽ phải nối các chữ cái với số thứ tự theo đúng trật tự.

Người làm bài đánh giá cũng phải nhận dạng tên các con vật trong các bức tranh được đưa ra như sư tử, tê giác, hay phải tự vẽ một khối hình hộp. Ngoài ra, người đó cũng được yêu cầu nhắc lại theo cả chiều xuôi và ngược 5 từ mà bác sĩ đọc với tốc độ 1 từ/giây.

Người làm được yêu cầu vẽ một đồng hồ có hiển thị giờ cho sẵn - đây vốn là bài kiểm tra phổ biến dùng để đánh giá liệu bệnh nhân có biểu hiện sớm của căn bệnh Alzheimer hay không.

Để đánh giá khả năng tính toán, người làm bài được yêu cầu lấy 100 trừ đi 7 liên tiếp và đọc kết quả cho tới khi bác sĩ ra hiệu dừng.

Tất cả những bài kiểm tra này nhằm đánh giá khả năng tập trung, năng lực lên kế hoạch, ghi nhớ và cả các kỹ năng thị giác của người tham gia. Ngưỡng điểm “bình thường” là 26/30, tuy nhiên, Tổng thống Trump đã xuất sắc đạt 30/30.


Bác sĩ Nhà Trắng Ronny Jackson (Ảnh: Reuters)

Bác sĩ Nhà Trắng Ronny Jackson (Ảnh: Reuters)

Do đó, bác sĩ Ronny cho rằng: "Tôi không có bất cứ lo ngại nào về năng lực nhận thức hay chức năng thần kinh của Tổng thống. Tất cả các dữ liệu đều cho thấy Tổng thống khỏe mạnh và sẽ tiếp tục như vậy trong suốt nhiệm kỳ”.

Vấn đề duy nhất của ông Trump là thừa cân do vậy bác sĩ khuyến cáo ông nên có chế độ ăn ít chất béo hơn và chăm chỉ tập thể dục hơn nữa. "Tôi từng nói với Tổng thống rằng nếu ông ấy có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn trong suốt 20 năm qua thì có lẽ ông ấy sẽ thọ tới 200 tuổi", bác sĩ Ronny nói.

Minh Phương

Theo NBC